Những câu nói “vàng” giúp người bị trầm cảm vực dậy tinh thần

Thật khó để có thể chữa lành những vết thương về mặt tinh thần. Đôi khi nó như những vết sẹo đã chai sạn. Tuy nhiên, đối với những người mắc chứng trầm cảm, mặc dù họ có những nỗi đau sâu kín trong tâm hồn. Nhưng trên hết họ vẫn là một phần cuộc sống của chúng ta. Đôi khi bạn không cần phải trở thành những nhà trị liệu chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ chỉ với những câu nói giúp những người đang trải qua trầm cảm có thể vực dậy tinh thần. 

Những bộ phim dành cho người bị trầm cảm

Những câu nói

Những câu nói giúp người trầm cảm vực dậy tinh thần 

“Bạn không hề cô đơn và tôi luôn ở đây với bạn”

Đây có thể là một câu nói đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa. Những người mắc chứng trầm cảm thường không cần đến những lời khuyên hay những sự so sánh về bệnh tật. Đặc biệt là chia sẻ về những kinh nghiệm. Nếu bạn không thực sự trải qua cùng một nỗi đau với họ thì bạn chẳng thể giúp gì. Thay vào đó hãy giúp họ cảm thấy được chia sẻ, được lắng nghe và được quan tâm. 

Những bất ổn trong tấm lý thường khiến người trầm cảm cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Đôi khi họ sẽ tìm kiếm sự chú ý từ ai đó nhưng không thể mở lời. Một số khác sẽ chọn cách im lặng và tự mình trải qua những nỗi đau. Vậy nên, cùng với việc lắng nghe bạn có thể nhấn mạnh thêm rằng bạn sẽ luôn ở bên cạnh họ. Để một phần nào đó có thể xua đi những cảm giác trống trải trong tâm hồn họ.

“Hôm nay bạn đã làm tốt rồi”

Đừng chút, từng chút một bạn có thể khuyến khích sự cố gắng của những người mắc chứng trầm cảm. Có lúc họ chẳng hề nhận thức được những cố gắng của bản thân. Hoặc họ chẳng còn muốn cố gắng và không tìm thấy lý do để làm điều đó. Hãy khích lệ tinh thần của họ bằng câu nói “Hôm nay bạn đã làm tốt rồi”. 

Tất nhiên , bạn cũng cần nhìn nhận vào nỗ lực của họ để đưa ra những lời động viên. Đừng chỉ nói những câu nói sáo rỗng và không hề có chút thành ý. Sự nhạy cảm trong tâm hồn sẽ khiến họ thêm phần tổn thương khi nhận thấy những lời động viên của bạn dường như chỉ là những lời nói bâng quơ. Hãy cho họ thấy rõ những điểm tốt hôm nay họ đã đạt được. Hướng mọi thứ vào thực tế và tránh đề cập những vấn đề quá lớn lao. Mọi nỗ lực dù nhỏ cũng sẽ được công nhận. Nhờ đó, họ có thể từng bước tiến tới và chiến đấu với trầm cảm. 

Những bài hát dành cho người trầm cảm

“Bạn là một phần quan trọng đối với tôi”

“Bạn là một phần quan trọng đối với tôi” 1

Chúng ta vẫn thường bám víu vào một lý do nào đó để có thể tiếp tục cố gắng, để không đánh mất hy vọng. Hãy cố gắng để những người đang trải qua chứng trầm cảm cảm nhận được sự quan trọng của họ ngay chính trong cuộc sống của bạn. Hãy cho họ thấy được rằng họ quan trọng nhường nào. Họ không hề là gánh nặng và họ không cần phải cảm thấy tự ti về bản thân nhiều đến như vậy. 

Bạn tuyệt đối không nên đánh giá những trải nghiệm và những nỗi đau đó với những câu như “ Cuộc sống vốn không công bằng mà”. Bởi vì họ có thể cảm thấy mọi nỗ lực của họ sẽ là vô nghĩa nếu như cuộc sống thực sự không công bằng. Công bằng hay không đều dựa trên sự nỗ lực của mỗi người. Đứng khiến họ phải đổ lỗi cho cuộc sống vì những tổn thương họ đang gánh chịu, để rồi cứ thế buông xuôi tất cả. 

“Tôi yêu bạn”

Có lẽ đây là câu nói mà chúng ta vẫn thường hay nói. Nhưng trên tất cả đây là câu nói hàm chứa rất nhiều yêu thương. Nhưng cũng đừng tuỳ tiện nói ra nếu tình yêu thương của bạn không trọn vẹn. Hãy nói khi bạn cảm thấy rằng bạn yêu họ đến nhường nào. Và những đau đớn mà họ đang trải qua cũng chính là những điều mà bạn muốn chia sẻ cùng họ nhất. Đồng thời, cho họ thấy được rằng bạn yêu con người họ ngay cả khi họ đang phải chịu những nỗi đau về tinh thần. 

Yêu ở đây là yêu hết tất cả mọi thứ từ những điều tốt đẹp đến cả những vết thương. Cùng với đó, hãy cố gắng biến tình yêu đó thành một nguồn động lực để bạn có thể ở bên và cùng họ vượt qua những thách thức cũng như những sự thay đổi trong cảm xúc. 

Lời nói thực sự là một trong những đặc ân mà con người có được. Có rất nhiều cách để biến từng lời nói của bạn trở thành những công cụ tốt đẹp giúp đỡ người khác. Đối với những người đang trải qua trầm cảm cũng thế. 

Bạn hoàn toàn có thể dùng lời nói để khích lệ và động viên tinh thần của họ. Tuy nhiên, hãy cân nhắc từng lời bạn nói ra, đừng chỉ dựa theo cảm xúc cá nhân để đưa ra phán xét hay đánh giá. Thay vào đó hãy nhìn nhận mọi thứ bằng trái tim và đưa ra những lời động viên thật chân thành để giúp những người trầm cảm có thể vực dậy tinh thần. 

Bài viết mới nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?