Những bộ phim giúp bạn hiểu tường tận hơn về chứng trầm cảm

Hơn 300 triệu người bị trầm cảm, và mỗi người có một câu chuyện riêng. Căn bệnh này có thể khiến chúng ta cảm thấy cô đơn, tách rời, suy sụp hoặc không có động lực, giống như ở đó, không có điểm nào để bạn bám lấy. Đồng thời cũng có thể thúc đẩy chúng ta hành động theo những chiều hướng tiêu cực. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và nếu bạn thích xem một bộ phim có trầm cảm mà không biết nên bắt đầu từ đâu. Hãy cùng theo dõi những gợi ý dưới đây của chúng tôi. 

Xem thêm: Trầm cảm là gì? 

Những bộ phim giúp bạn hiểu tường tận hơn về chứng trầm cảm 1

Những bộ phim nói về căn bệnh trầm cảm mà bạn nên xem 

1. Anomalisa

Đôi khi những người bạn mong đợi được hạnh phúc lại đang trải qua cơn trầm cảm khủng khiếp. Một trong những câu chuyện của Anomalisa kể về Michael Stone, một tác giả của những cuốn sách tạo động lực về thành công cho mọi người.

Mặc dù là một chuyên gia về việc tạo ra cách để giúp mọi người sống tốt hơn, và có được cuộc sống hạnh phúc hơn, nhưng Stone lại là một nạn nhân của trầm cảm. Anh ta ghê tởm bản thân và cảm thấy xa lạ với thế giới. Bộ phim cho thấy những khó khăn tồn tại của việc sống chung với trầm cảm qua cái nhìn của Stone. 

2. World’s Greatest Dad

Vì sự kỳ thị của bệnh tâm thần, mọi người dường như không có nhiều lòng trắc ẩn với những ai đang trải qua căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, họ lại trở nên thông cảm nếu ai đó bị trầm cảm chết vì tự tử.

World’s Greatest Dad kể câu chuyện về Lance Clayton, một tác giả thất bại và là giáo viên cấp ba. Anh đang hẹn hò với một người phụ nữ không muốn công khai thừa nhận mối quan hệ của họ. Anh ta cũng có một đứa con trai bị ám ảnh, khiêu dâm và coi thường anh ta.

2. World’s Greatest Dad 1

World’s Greatest Dad- một bộ phim nói về căn bệnh trầm cảm 

Khi con trai chết vì tai nạn ngạt khói tự động, Clayton sắp xếp cơ thể  của đứa con như thể anh ta treo cổ tự tử. Sau đó, ông viết một bức thư tuyệt mệnh – nhưng là những vần thơ đẹp để mọi người nghĩ rằng đứa con trai đã chết là vì trầm cảm.

Nhưng thực sự Clayton mới là người bị trầm cảm. Sự chán nản đã giúp ông ấy viết một lá thư tuyệt mệnh đầy thuyết phục. Tuy nhiên, chính đứa con trai đã chết của  Clayton lại nhận được sự ngưỡng mộ và cảm thông từ những người khác. Những người đã từng coi người con trai chẳng là gì ngoài một kẻ ngốc và kẻ thua cuộc giờ đây ca ngợi nó là một nhà thơ tài năng bị bệnh tâm thần.

3. Cake

Cơn đau và bệnh tật thường khiến chúng ta trở nên trầm cảm nặng nề hơn. Trong Cake, nhân vật chính, Claire, phải vật lộn với chứng trầm cảm sau khi mất con trai trong một tai nạn xe hơi, đồng thời cô cũng phải chiến đấu với những cơn đau mãn tính sau tai nạn ấy. Sự đau buồn và cảm giác tuyệt vọng về sự hồi phục khiến cô ấy cảm thấy như tất cả những gì cô ấy có thể làm chỉ là phàn nàn về cuộc sống này.

5. The Skeleton Twins

The Skeleton Twins kể câu chuyện về một anh trai và em gái bị ghẻ lạnh bỗng nhiên trở nên thân thiết hơn khi người anh cố gắng tự tử. Khi cốt truyện mở ra, các cảnh tiết lộ nguyên nhân trầm cảm của họ và trầm cảm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào. Cả hai đấu tranh để tìm niềm vui và mục đích trong bất cứ điều gì họ làm. Tuy nhiên, họ thường lựa chọn đưa ra những hành vi chống đối để kiểm soát mọi thứ. 

5. The Skeleton Twins 1

The Skeleton Twins

6. Little Miss Sunshine

Little Miss Sunshine là một bộ phim hài đen tối cho thấy trầm cảm có thể tác động đến cuộc sống gia đình như thế nào. Ngoại trừ Olive, nhân vật chính và là con gái út, tất cả các thành viên của gia đình Faris phải vật lộn với một số dạng trầm cảm khác nhau. Gánh nặng sức khỏe tâm thần của họ thường khiến họ đả kích nhau và chỉ làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm của bản thân. 

Bộ phim cũng mang đến những tình tiết giở khóc giở cười trong suốt cuộc hành trình  gia đình Paris hộ tống Olive tham dự cuộc thi Hoa hậu nhí. Đó là những mâu thuẫn cãi vã và cả những gánh nặng tâm lý của từng thành viên. Nhưng đến cuối, họ phải đã phá hỏng toàn bộ cuộc thi và trở về nhà, nhưng lần này, bên cạnh tiếng còi xe inh ỏi lại là tiếng cười vang của cả gia đình. 

7: It’s Kind of a Funny Story

Với mạch phim nhẹ nhàng, It’s Kind of a Funny Story dẫn dắt người xem đến với thế giới của Craig. Một cầu bé 16 tuổi đang học giỏi ở trường và có một cuộc sống tốt. Tuy nhiên, sự chán nản xuất hiện khi Craig tin rằng bất kỳ thất bại nào trong cuộc sống cũng sẽ huỷ hoại chính cậu và ý nghĩ tự tử bắt đầu từ đó. Tuy nhiên, Craig lại không thể bỏ mặc gia đình mình đau khổ nếu cậu mất đi. Sau khi nhận ra căn bệnh trầm cảm của mình, Craig đã tìm đến một viện tâm thần. 

7: It’s Kind of a Funny Story 1

Nhân vật Craig trong It’s kind of a Funny Story 

Từ đây những tình tiết trong phim bắt đầu thay đổi và nhất là những điểm cao trào khiến người xem nhận ra rằng vẫn luôn còn đó những tia hy vọng cho những ai đang trải qua căn bệnh trầm cảm.

Mỗi bộ phim luôn có một mạch cảm xúc rất riêng, đó là một câu chuyện một sự chia sẻ và cũng là một cái nhìn chân thức giúp bạn tiến gần hơn tới thế giới trầm cảm. Nơi đó, bạn không chỉ có được một cái nhìn chân thực về căn bệnh này, mà hơn hết bạn cũng sẽ học được rất nhiều thứ, bao gồm cả việc có một cái nhìn nhân đạo hơn về trầm cảm. 

Bệnh trầm cảm có thể chữa khỏi được không?

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?