Tôi có bị hoang tưởng không?

Chào chuyên gia!

Khoảng 2 tuần nay tôi cách ly làm việc tại nhà, Tình hình dịch Covid- 19 căng thẳng khiến tôi gần như không được đi ra ngoài, không gặp gỡ bạn bè nên bí bách, mệt mỏi, chán nản, ăn nhạt miệng. Tôi có gọi video và nói chuyện với mọi người nhưng cũng rất nhanh chán, lâu dần chỉ muốn một mình. Tôi không biết như vậy lâu ngày có khiến tôi bị hoang tưởng, rối loạn lo âu, loạn thần không? Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

 

Trả lời

Chào bạn!

Theo những gì bạn chia sẻ, có thể điều này không khiến bạn bị hoang tưởng, tâm thần, nhưng các vấn đề về stress, lo âu và trầm cảm chắc chắn là có. Chúng ta vẫn biết bản chất của con người là hoạt động và giao lưu. Nếu không giao tiếp, con người không thể tồn tại là một chủ thể trong xã hội. Trong điều kiện thế này, nếu phải ngắt tất cả hoạt động thì rất dễ rơi vào trầm cảm, căng thẳng.

Chúng ta cần thay đổi thói quen hàng ngày, cách làm việc. Thay vì nằm nhà chờ đợi dịch bệnh hết, chờ có việc làm khi dịch bệnh không còn, cơ may nào đó, có việc làm trở lại, trúng xổ số hay cơ may nào đó thì không thể. Vấn đề chúng ta phải thay đổi thói quen của mình, thay đổi cách là, việc. Chúng ta cần làm cho hoạt động không ngưng trệ. Nguy hiểm là đóng kín hoạt động, giao tiếp. Đây là yếu tố khiến chúng ta bị trầm cảm, lo âu.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện: Bài test rối loạn lo âu  để biết mình có mắc chứng rối loạn lo âu hay không. (lưu ý các triệu chứng phải xuất hiện thường xuyên và kéo dài ít nhất 2 tuần liên tục). Trường hợp bài trắc nghiệm cho kết quả trầm cảm vừa hoặc nặng thì bạn nên sớm tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa sức khỏe tâm thần để thăm khám và điều trị.

 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?