Em có đang mắc bệnh tâm thần nào không?

Chào bác sĩ!

Em năm nay 17 tuổi, dạo gần đây em hay bị mất kiểm soát, nhiều khi cảm thấy mình đang phải chịu đựng gì đó mà khó diễn tả, không rõ nguyên nhân vì sao? Có khi tức giận quá, em bị đau dạy dày, khó thở, tim đập nhanh, suy nghĩ rất nhiều. Đã đôi lúc em nghĩ về cái chết, em đã tự hành hạ mình bằng cách làm đau bản thân mới giúp em cảm thấy tốt hơn. Có những khi, chỉ vì chuyện nhỏ nhắt cũng làm em tức điên. Em ăn không ngon miệng, thực chất là không muốn ăn gì, đau lưng, ngủ nhiều. Em có nói với mẹ em là em thấy khó chịu bực tức không rõ nguyên do. Mẹ em cho rằng, em đang tuổi dậy thì nên tâm tính thay đổi. Việc học tập của em không được tốt, em không muốn học và cũng không muốn làm gì nữa. Em không biết mình đang bị làm sao. Tình trạng này kéo dài được hơn nửa năm rồi. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.

Trả lời

Chào cháu!
Như những gì cháu kể, các triệu chứng của cháu kéo dài từ hơn nửa năm trở lại đây, triệu chứng diễn ra hằng ngày và liên tục thì có thể cháu đang mắc chứng trầm cảm.

Để biết rõ tình trạng bệnh gì, cháu nên trực tiếp đến khám tại cơ sở chữa bệnh chuyên khoa về sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời, tránh kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu trường hợp triệu chứng không xuất hiện thường xuyên và kéo dài chưa đủ 2 tuần thì có thể cháu đang ở trạng thái căng thẳng thần kinh quá mức. Cháu có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà để cải thiện như:

- Vận động hợp lý bằng cách: đi bộ, tập các động tác thể dục đơn giản để giúp tinh thần thoải mái hơn.

- Tập yoga, thiền...

- Nghe nhạc, đọc sách mình yêu thích

- Ghi những suy nghĩ của mình ra cuốn sổ tay.

- Sử dụng thảo dược điều trị rối loạn lo âu là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn và áp dụng bởi các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên như hoa Ban Âu (Hypericum perforatum). Loại thảo dược này không gây tác dụng phụ giúp điều trị chứng lo âu, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi đang được các bác sĩ và người bệnh ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo Ashami đang được các bác sĩ và người bệnh ưa chuộng. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 1 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.

Nếu sau 3 tháng sử dụng, tình trạng triệu chứng không cải thiện, cháu nên tìm cơ sở khám chữa chuyên khoa để thăm khám nhé.

Chúc cháu mạnh khỏe!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?