Ke.ta.mine được chứng minh có khả năng chống lại bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu mới của cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chứng minh chất gây nghiện Ketamine có những tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị chứng trầm cảm.

Ke.ta.mine được chứng minh có khả năng chống lại bệnh trầm cảm 1

Đối với những người đang mắc trầm cảm nặng và có nguy cơ cao dẫn tới việc tự sát, một liệu pháp trị liệu có hiệu quả ngay lập tức có thể ngăn chặn điều này, ít nhất là trong thời gian ngắn. Nhưng công cuộc chống căn bệnh trầm cảm lại là một quá trình dài và luôn luôn cần phát triển các phương thuốc mới. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra một phương thức mới trong đó có sử dụng Ketamine trong điều trị căn bệnh này.

Tổ chức chống tự sát Hoa Kỳ đã thống kê và cho thấy tự sát là nguyên nhân thứ 10 dẫn đến cái chết ở đất nước này, cụ thể hơn là có khoảng hơn 40000 người chết vì tự sát trong 1 năm. Một con số đáng báo động ở đất nước phồn vinh nhất thế giới. Trung bình có hơn 100 vụ tự sát vì trầm cảm mỗi ngày, và con số này vẫn đang tăng lên.

Một nghiên cứu mới kết hợp giữa trường đại học Yale và trung tâm nghiên cứu và phát triển Janssen đã tìm ra một thuốc mới có tác dụng nhanh trong việc điều trị những người mắc trầm cảm nặng đang có nguy cơ tự sát cao. Tiến sĩ Carla Canuso và các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm hiệu quả của thuốc xịt mũi esketamine trên các cá nhân đang mắc trầm cảm. Esketamine là một loại phân tử ketamine có tính chất gây mê và chống trầm cảm. Tuy nhiên, không giống như ketamine – chất gây nghiện cực kỳ nguy hiểm, nó dường như mang tới ít tác dụng phụ hơn – như không đem lại ảo giác – làm cho nó trở thành một thuốc tiềm năng mới được ứng dụng để điều trị chứng trầm cảm nặng.

Nghiên cứu thực hiện trên gần 70 người tình nguyện được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm sử dụng esketamine và một nhóm sử dụng thuốc khác cho thấy những người sử dụng esketamine có một sự cải thiện tuyệt vời trong các triệu chứng trầm cảm của mình sau khoảng 4 giờ, nhưng không cải thiện nhiều sau 24 giờ. Do đó thuốc sẽ có tác dụng điều trị chứng trầm cảm nặng một cách tức thời hiệu quả, cải thiện các ý định tự sát.

Hiện tại esketamine đang lưu hành trên thị trường dưới dạng thuốc xịt mũi kê đơn. Các bệnh nhân sẽ dùng khoảng 3 lần 1 tuần. Ban đầu ngoại trừ việc giảm ý định tự sát thì các bệnh nhân sẽ không thấy nhiều sự khác biệt, tuy nhiên các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng dùng thường xuyên từ 12 tuần (3 tháng) thì hiệu quả sẽ xuất hiện một cách đáng kể hơn. Vì thuốc có ít tác dụng phụ và hầu như không gây ra ảo giác giống Ketamine thông thường nên có thể dùng trong một thời gian dài.

 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?