Một số lý thuyết giải thích cơ chế nguyên nhân bệnh trầm cảm

Một số lý thuyết giải thích cơ chế nguyên nhân bệnh trầm cảm 1

Lý thuyết 1 : Thiếu hụt BDNF

Bênh trầm cảm là do thiếu hụt Brain-derived Neurotropic Factor ( BDNF – Brain Fertilizer) trong não bộ, đó là những yếu tố dinh dưỡng thần kinh, những Peptit có chứ năng nuôi dưỡng các Nơ ron thần kinh, đảm bảo sự tăng trưởng và sống còn của Nơ ron thần kinh. Khi bị trầm cảm hay Stress thì các BDNF ít được sản xuất, khiến cho việc dẫn chuyền thông tin trong các tế bào thần kinh bị suy giảm, từ đó khiến cho tâm trạng cũng bị tút xuống.

Lý thuyết 2 : Thiếu hụt các amin

Trong não bộ chúng ta có những amin hay còn gọi là các chất dẫn truyền thần kinh, các chất này cùng với nhau sẽ giúp chúng ta duy trì cảm xúc.

  • Serotonine: Tâm trạng, tính khí, cảm xúc, giấc ngủ, giúp tăng cường trí nhớ.
  • Dopamine: Vận động, sự tập trung chú ý, tưởng thưởng, khoái cảm, tạo cảm giác hạnh phúc
  • Norepinephrine: Giúp tâm trạng tỉnh táo và nhiều năng lượng, tính khí, hưng phấn, giấc ngủ, sự tập tung
  • Glutamate: Phức tạp

Khi có sự suy giảm các chất dẫn truyền thần kinh sẽ dẫn tới bệnh lý trầm cảm, vì vậy các loại thuốc chống trầm cảm sẽ tác động lên các amin này để duy trì sự tồn tại của chúng trong các synap( khớp liên kết giũa các nơ ron thần kinh)

Lý thuyết 3 : Sự thay đổi một số thành phần nội tiết tố

Sự tăng nồng độ của hóc môn ACTH, Cortisol, Thyroxin hoặc sự suy giảm hóc môn estrogen ( phụ nữ mãn kinh), androgen ( Nam giới mãn dục) thì dễ bị bệnh lý trầm cảm hơn.Vì vậy khi bị trầm cảm, người ta có thể kết hợp sử dụng các loại thuốc giúp điều hòa lại các nội tiết tố này.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?