Hiện tượng căng thẳng lo âu quá mức

Hiện tượng căng thẳng lo âu là những phản ứng bình thường của cơ thể. Đôi khi nó là nguồn động viên khích lệ giúp mình hoàn thành công việc với tinh thần nhiệt huyết cao nhất. Tuy nhiên, nếu hiện tượng căng thẳng lo âu quá mức không rõ nguyên nhân và gây ảnh hưởng đến tinh thần, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày thì bạn đã gặp vấn đề và cần tìm hiểu kiểm soát lại nó.

Hiện tượng căng thẳng lo âu quá mức 1

Căng thẳng lo âu là gì?

Căng thẳng là trạng thái xảy ra khi bất cứ nhu cầu, suy nghĩ nào được đặt lên não bộ hoặc cơ thể của bạn. Trạng thái căng thẳng có thể được kích hoạt bởi một sự kiện, suy nghĩ khiến bạn thất vọng hay lo lắng. Lo âu là cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc có thể không thoải mái, chúng xảy ra ở những người không thể xác định yếu tố gây văng thẳng cho họ.

Căng thẳng và lo âu không phải lúc nào cũng kèm theo suy nghĩ tiêu cực. Cảm giác căng thẳng lo âu chúng còn là động lực giúp bạn có nghị lực vượt qua các thử thác trong cuộc sống, các tình huống nguy hiểm, chúng là động lực để bạn hoàn thành công việc, vượt qua chính bản thân họ.

Xem tham khảo thông tin: Tổng quan về bệnh lo âu?

Nguyên nhân dẫn tới căng thẳng lo âu quá mức

Cho đến nay các nhà khoa học chưa tìm được rõ nguyên nhân gây căng thẳng lo âu quá mức, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng có thể liên quan đến các chất hoá học trong não thường gọi là các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, GABA (gamma-aminobutyric acid) và norepinephrine.

Một số yếu tố tăng nguy cơ hình thành căng thẳng lo âu quá mức có thể được kể đến như:

 • Stress: Có quá nhiều tình huống stress dồn dập xảy đến có thể khởi phát sự lo âu quá mức: bệnh tật, mất việc…
 • Bệnh tật: Mắc những bệnh nan y và lo lắng về tương lai, cách điều trị vượt quá khả năng chịu đựng của người bệnh
 • Tuổi thơ tổn thương
 • Di truyền: Theo nghiên cứu đã chỉ ra căng thẳng lo âu quá mức có yếu tố di truyền, chúng dễ gặp ở những thành viên trong cùng 1 gia đình

Dấu hiệu nhận biết căng thẳng lo âu quá mức

Khó tập trung

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng căng thẳng lo âu quá mức về lâu dài sẽ kích thích sự tăng trưởng của các protein dễ gây ra bệnh Alzheimer. Khi bạn không thể tập trung vào một việc gì đó, khó nhớ lâu một vấn đề hay đơn giản nói trước quên sau, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang căng thẳng lo âu.

Đau đầu thường xuyên

Theo nghiên cứu, nếu bạn cảm thấy đau nhói vùng đầu hoặc gặp áp lực ở bất cứ vị trí nào trên vùng đầu có thể bạn đang gặp phải căng thẳng quá mức. Bình thường bạn thường đổ lỗi do lối sống gây ra. Tuy nhiên khi bạn gặp phải cơn đau đầu, đau nửa đầu không thể chịu nổi khi ấy sức khỏe bạn đang gặp vấn đề nguy hiểm và cần gặp bác sĩ để kiểm tra.

Đau lưng, cổ thường xuyên

Chứng đau vai gáy cổ, lưng sau 1 ngày làm việc, đó có thể là do một phần áp lực công việc quá nhiều. Đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị căng thẳng lo âu quá mức. Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, mức độ căng thẳng tạo ra sự khó chịu và đau cơ bắp bằng cách thắt chặt các cơ bắp, gây co thắt cơ bắp. Khi khối cơ ở cổ bị cứng có thể dẫn đến tình trạng đau đầu. Hoặc tình trạng đau lưng xuất hiện khi bạn gặp chấn thương về mặt tình cảm, cảm xúc quá mức đó cũng có thể là một dấu hiệu của rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Mất ngủ- khó ngủ

Ngủ dậy và cảm thấy bồn chồn, lo lắng hay liên tục suy nghĩ về một vấn đề nào đó có thể là dấu hiệu của lo âu hay trầm cảm. Bình thường sau 1 ngày dài mệt mỏi, giấc ngủ đến rất dễ dàng và đó là thời điểm thích hợp để bộ não thư giãn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mệt mỏi và không thể ngủ được thì sự mệt mỏi ấy rõ ràng có liên quan đến stress. Khi bị mất ngủ, cảm giác rất khó chịu khiến cơ thể càng mệt mỏi, tâm lý xáo trộn dễ dẫn đến thất vọng và bị tổn thương.

Dấu hiệu nhận biết căng thẳng lo âu quá mức 1

Đời sống tình dục tụt dốc

Stress, căng thẳng mệt mỏi lo âu chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng rối loạn cương dương. Ngoài ra khi căng thẳng lo âu đàn ông thường tìm đến rượu, vô hình dung nó lại tác động xấu đến đời sống tình dục bởi rượu là tác nhân phá hỏng sự cương cứng. Đây là một cái vòng lẩn quẩn.

Có bệnh và tái phát liên tục

Theo nghiên cứu, khi con người chịu căng thẳng mệt mỏi kéo dài, áp lực quá lớn, cơ thể tiết ra hormone cortisol (hormone căng thẳng) có thể tạm thời giúp giải quyết vấn đề, nhưng nếu căng thẳng liên tục, kích thích tố này không còn hữu ích và nó sẽ cạn kiệt theo thời gian. Cortisol và kích thích tố khác là các thành phần của hệ thống miễn dịch và mặc dù chúng giúp cơ thể đối phó với căng thẳng, nhưng khi cạn kiệt, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn với bệnh tật.

Ngoài các triệu chứng trên, căng thẳng và lo âu quá mức có thể gây ra các triệu chứng:

 • Cảm giác gần với cái chết
 • Hoảng loạn hoặc lo lắng, đặc biệt là trong các tình huống xã hội
 • Giận dữ phi lý
 • Bồn chồn
 • Đổ mồ hôi
 • Tim đập nhanh
 • Thở nhanh
 • Chóng mặt

Chẩn đoán căng thẳng và lo âu quá mức

Để chẩn đoán căng thẳng và lo âu quá mức, bệnh nhân cần hội tụ đủ các triệu chứng sau

 • Lo lắng và lo âu quá mức, trạng thái diễn ra hàng ngày trong thời gian ít nhất 6 tháng
 • Người bệnh không thể kiểm soát được tình trạng căng thẳng lo âu
 • Căng thẳng lo âu đi kèm với những triệu chứng đặc: Có cảm giác bế tắc, khó tập trung, căng cơ và rối loạn giấc ngủ
 • Căng thẳng lo âu gây khủng hoảng và xáo trộn nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
 • Căng thẳng lo âu không liên quan đến những tình trạng khác, như các cơn hoảng sợ (panic attacks) hoặc lạm dụng thuốc ma tuý.

Cách quản lý căng thẳng và lo âu quá mức

Điều trị căng thẳng lo âu quá mức bao gồm dùng thuốc đơn độc hoặc kết hợp với tâm lý liệu pháp. Cần phải điều trị thử bằng nhiều loại thuốc trước khi tìm được loại phù hợp nhất cho bạn.

Thuốc

Có nhiều loại thuốc để giảm bớt triệu chứng của RLLATT:

Các thuốc chống lo âu

1.Benzodiazepine:

Dùng thuốc giảm bớt lo âu trong vòng 30 – 90 phút, nhưng gây lệ thuộc

2.Buspirone (BuSpar):

 • Dùng thuốc này sau vài tuần có thể cải thiện được các triệu chứng và không gây lệ thuộc thuốc.
 • Tác dụng phụ thường gặp của buspirone là cảm giác lâng lâng trong một thời gian ngắn xảy ra sau khi dùng thuốc. Ngoài ra chúng có thể gây: Nhức đầu, buồn nôn, cảm giác bồn chồn và mất ngủ.

3.Ngoài ra

 • Alprazolam (xanax),
 • Chlordiazepoxide (librium),
 • Clonazepam (klonopin),
 • Diazepam (valium)
 • Lorazepam (ativan).

Những thuốc này có thể gây lảo đảo, choáng váng và mất phối hợp vận động. Dùng liều cao và trong thời gian dài có thể gây rối loạn trí nhớ. Không được lái xe và vận hành máy móc khi đang uống thuốc.

Thuốc chống trầm cảm

Các thuốc chống trầm cảm thường dùng điều trị căng thẳng lo âu quá mức:

 • Fluoxetine (prozac),
 • Paroxetine (paxil),
 • Imipramine (tofranil),
 • Venlafaxine (effexor),
 • Escitalopram (lexapro)
 • Duloxetine (cymbalta).

Cách quản lý căng thẳng và lo âu quá mức 1

Những loại thuốc này ảnh hưởng đến hoạt động của một số chất dẫn truyền thần kinh được xem là có vai trò trong hình thành chứng rối loạn căng thẳng lo âu trầm cảm. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý mua thuốc về dùng mà không được tư vấn, kê đơn và chỉ định của bác sĩ

Dù dùng thuốc chống lo âu, căng thẳng bác sĩ cần điều trị thử vài thứ thuốc trước khi chọn được một loại thích hợp và ít tác dụng phụ nhất cho bạn. Chính vì vậy  bạn không được tự ý mua và sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý là cần sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa tâm thần tư vấn, lắng nghe và trao đổi. Phương pháp này thường được dùng trong một thời gian giúp bạn làm chủ cảm xúc, tư duy của người bệnh. Dùng biện pháp tâm lý điều trị căng thẳng lo âu quá mức hay bất cứ một bệnh nào liên quan đến tâm thần cũng tùy từng trường hợp, không có một chế độ điều trị kiểu mẫu nào có thể áp dụng cho toàn bộ bệnh nhân. Biện pháp chủ yếu là điều trị ngoại trú, nhưng có một số trường hợp nặng cần phải nhập viện để được theo dõi điều trị.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược điều trị lo âu căng thẳng quá mức

Hiện nay, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, không gây tác dụng phụ giúp điều trị chứng lo âu, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi  đang được  các bác sĩ và người bệnh ưa chuộng. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là Ashami.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược điều trị lo âu căng thẳng quá mức 1

Ashami là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho người bị trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện: Mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng (stress), đau đầu… Hỗ trợ hoạt huyết, cải thiện thần kinh

Thành phần trong 1 viên cứng Ashami được phân tích như sau:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
 • Magie oxyd………………………………………….50mg
 • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?