Trầm cảm tự sát – nỗi ám ảnh ” kinh hoàng” của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm luôn để lại những hậu quả nặng nề, những người mắc bệnh trầm cảm nặng thường đi tìm đến cái chết. Và chính điều này đã trở thành mối nguy hiểm đáng báo động. Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều câu chuyện đau lòng đều có nguyên căn từ bệnh trầm cảm tự sát. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cụ thể về căn bệnh này.

Những lý do khiến người bị trầm cảm dẫn đến việc tự sát

Những lý do khiến người bị trầm cảm dẫn đến việc tự sát 1

Do căng thẳng kéo dài

Trầm cảm tự sát chính là hệ lụy nghiêm trọng nhất của những người mắc chứng trầm cảm. Điều này đã dẫn họ đến những kết cục đau lòng nhất. Tuy nhiên, việc phát hiện và nắm rõ được các nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ là biện pháp tốt nhất giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

Do căng thẳng kéo dài

Một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến suy nghĩ tự sát đó chính là do căng thẳng kéo dài. Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng đều gặp những căng thẳng và áp lực. Các vấn đề này có thể xuất phát từ công việc, tình cảm và các mối quan hệ xã hội.

Đối với những người mắc bệnh trầm cảm đây chính là yếu tố tác động trực tiếp đến suy nghĩ và các trạng thái cảm xúc. Nếu họ liên tục gặp các vấn đề gây căng thẳng khó giải quyết sẽ khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi và khả năng chống đỡ sẽ không còn. Lúc này,  người bệnh sẽ tìm đến cái chết để giải thoát.

Do rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố cũng chính là yếu tố gây nên bệnh trầm cảm và dẫn đến tự sát. Và đây cũng chính là câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi như: Tại sao phụ nữ lại mắc phải bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Khi nội tiết tố thay đổi, người bệnh sẽ cảm thấy cáu gắt, mệt mỏi và bất lực trước mọi vấn đề xung quanh. Thậm chí sẽ mắc phải bệnh trầm cảm hoang tưởng và đi đến tự sát cũng như gây thương tích đến mọi người xung quanh.

Mất ngủ thường xuyên và kéo dài

Mất ngủ thường xuyên và kéo dài 1

Mất ngủ thường xuyên và kéo dài

Mất ngủ kéo dài có thể khiến bệnh trầm cảm ngày càng nặng nề và tồi tệ hơn rất nhiều. Việc thiếu ngủ sẽ khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi và uể oải. Lúc này, sức khỏe cũng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Lâu dần, người bệnh sẽ có suy nghĩ tự sát. Vì họ muốn giải thoát cho bản thân và những người xung quanh với mong muốn sẽ thanh thản hơn ở một thế giới khác. 

Sử dụng nhiều chất kích thích

Theo các chuyên gia tâm lý, những người mắc bệnh trầm cảm sẽ dễ tự sát nếu sử dụng các chất kích thích quá nhiều. Vì những chất như: rượu, bia, thuốc, lá…sẽ khiến bản thân họ bị rối loạn cảm xúc. Tất nhiên, điều này sẽ khiến người bệnh không làm chủ được bản thân mình.

Bên cạnh đó, các chất này không những không tạo được cảm xúc hưng phấn mà còn khiến người bị trầm cảm càng thêm ủ rũ và chán chường. Thậm chí là gây nên ảo giác và làm ra những hành động nguy hiểm.

Làm thế nào để ngăn chặn trầm cảm tự sát, bạn đã biết?

Việc đưa người trầm cảm trở lại cuộc sống thường ngày vốn là quá trình lâu dài. Quá trình này đòi hỏi cả sự kiên trì của người bệnh và cả những người thân xung quanh. Sau đây là một số cách để ngăn chặn bệnh trầm cảm tự sát mà bạn không thể bỏ qua:

Tìm cách nói chuyện với người bệnh

Người mắc bệnh trầm cảm luôn thu mình lại và luôn cảm thấy cô đơn. Do đó, điều mà bạn nên làm đó chính là cho họ cảm nhận được sự quan tâm và chia sẻ. Hãy cho họ thấy rằng, họ không hề bị cô đơn.

Bạn hãy thường xuyên chia sẻ và tâm sự và cho người bệnh thấy nỗi mất mát lớn nếu bản thân họ tìm đến cái chết.

Tránh xa các chất kích thích

Tránh xa các chất kích thích 1

Tránh xa các chất kích thích

Mặc dù các chất kích thích sẽ là liều thuốc mê có tác dụng giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây cũng chính là con dao gây tổn thương cho người bị trầm cảm và khiến bệnh tồi tệ đi. Vì thế, bản thân người bệnh nên tránh xa các loại chất kích thích này. 

Có chế độ ăn dành riêng cho người bị trầm cảm

Ngoài những tác động về tâm lý đối với người bệnh, việc thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp là điều quan trọng. 

Bạn nên xây dựng một thực đơn riêng cho người bị trầm cảm. Hãy thử tăng lượng rau xanh  như: cà chua, rau chân vịt và các hạt ngũ cốc. Các thực phẩm này sẽ làm tăng lượng endorphin có trong cơ thể. Từ đó, cải thiện được tâm trạng của người bệnh một cách đáng kể. 

Ngoài ra, những người thân xung quanh hãy luôn để ý người bệnh để ngăn chặn ý định tự sát của họ.

Có thể thấy bệnh trầm cảm tự sát đã và đang trở thành nỗi lo ngại lớn. Bệnh trầm cảm nếu có thể phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được cách khắc phục bệnh trầm cảm dẫn đến tự sát hiệu quả và an toàn nhất.

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?