Nhạc chữa trầm cảm: Nghiên cứu, tác dụng và các bài hát giảm stress

Trầm cảm là một vấn đề phổ biến gây ra những thay đổi trong tâm trạng khiến người bệnh mất hứng thú và niềm vui. Trị liệu âm nhạc chữa trầm cảm bằng cách cải thiện tâm trạng người bị trầm cảm thông qua việc bộc lộ cảm xúc.

Therese Borchard, người sáng lập Project Beyond Blue – Một một cộng đồng trực tuyến dành cho những người bị trầm cảm và lo âu mãn tính, đã nói về ý nghĩa của âm nhạc đối với cuộc sống của cô như sau:

Lớn lên, tôi có ba nhà trị liệu chính: Bach, Beethoven và Rachmaninoff. Một hoặc hai tiếng mỗi ngày của tôi dành trọn cho cây piano thẳng tắp đặt ở phòng gia đình của ngôi nhà thuở ấu thơ, điều này đã trở thành một nơi nương náu cho linh hồn của tôi. Tôi thực hành vảy, nhịp, hợp âm cho đến khi chúng trở nên hoàn hảo, bởi vì nhịp điệu – khuôn mẫu ngọt ngào giữa âm thanh và im lặng – là thứ mà tôi có thể kiểm soát bằng những đầu ngón tay của mình. Cảm xúc được truyền tải vào giai điệu khi tôi lướt trên các phím ngà voi và mun, thi thoảng nhắm mắt lại.

 1

Lịch sử của phương pháp trị liệu âm nhạc

Âm nhạc chữa trầm cảm được dùng từ thời cổ đại

Từ những ngày đầu tiên của nền văn minh, âm nhạc đã được sử dụng để chữa lành tổn thương cơ thể và tâm hồn, và để thể hiện những gì khó nói rõ bằng lời. Các nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã sử dụng âm nhạc cho mục đích trị liệu. Các bệnh nhân hưng cảm được huấn luyện để lắng nghe những giai điệu êm dịu của cây sáo, và những người bị trầm cảm được hướng dẫn nghe những bài thánh ca thứ hai. Ngôi đền chữa bệnh đầy các nhạc sĩ cùng với các bác sĩ. Trong thực tế, âm nhạc của Thales được cho là để chữa trị những người bị ảnh hưởng bởi một bệnh dịch hạch ở Sparta vào khoảng năm 600 TCN.

Sự phát triển của liệu pháp âm nhạc hiện đại

Liệu pháp âm nhạc hiện đại có nguồn gốc từ những năm 1940 sau Thế chiến II. Hàng ngàn binh sĩ bị rối loạn stress sau sang chấn (PTSD – post-traumatic stress disorder) đã được thể chế hoá, không thể hoạt động trong xã hội. Các nhạc sĩ cộng đồng bắt đầu đến thăm các bệnh viện cựu chiến binh để chơi nhạc cho những người bị chấn thương về thể xác và tình cảm. Các y tá và bác sĩ đã ghi nhận phản ứng tích cực về thể chất và cảm xúc – cách các bài thánh ca và giai điệu chạm đến bệnh nhân theo cách mà các liệu pháp truyền thống không thể – và bắt đầu thuê nhạc sĩ cho bệnh viện.

Sự phát triển của liệu pháp âm nhạc hiện đại 1

Năm 1950, Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Quốc gia (NAMT – National Association for Music Therapy) được thành lập, đã tạo ra các tiêu chuẩn cho các yêu cầu đào tạo giáo dục và lâm sàng cấp đại học cho các nhà trị liệu âm nhạc, cũng như nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này. Các Hiệp hội Liệu pháp âm nhạc Mỹ (AMTA – American Association for Music Therapy) được thành lập vào năm 1998 là sự hợp nhất giữa Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Quốc gia (NAMT) và Hiệp hội Mỹ cho Trị liệu âm nhạc (AAMT). Hôm nay AMTA là hiệp hội trị liệu âm nhạc lớn nhất thế giới, phục vụ hơn 5.000 nhà trị liệu âm nhạc trên 30 quốc gia khác nhau. Nó thúc đẩy liệu pháp âm nhạc thông qua một loạt các ấn phẩm, bao gồm hai tạp chí nghiên cứu.

Nghiên cứu chứng minh hiệu quả trị liệu âm nhạc chữa trầm cảm

Trên trang Music and Mental Health của họ , AMTA liệt kê hơn một tá nghiên cứu ủng hộ lợi ích của liệu pháp âm nhạc đối với những người bị trầm cảm và lo âu. Trong số các kết quả được ghi nhận trong liệu pháp âm nhạc bao gồm:

 • Giảm căng cơ
 • Tăng lòng tự trọng
 • Giảm lo lắng
 • Tăng cường mối quan hệ giữa các cá nhân
 • Động lực gia tăng
 • Bộc lộ cảm xúc thành công và an toàn

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Bác sĩ tâm thần Anh (British Journal of Psychiatrist), các nhà nghiên cứu Phần Lan đã đánh giá 79 người trong độ tuổi từ 18 đến 50 bị trầm cảm. 46 người tham gia được chăm sóc theo tiêu chuẩn, tại Khu Chăm sóc Sức khỏe Phần Lan (nơi nghiên cứu được tiến hành) bao gồm từ 5-6 buổi trị liệu tâm lý, thuốc chống trầm cảm và tư vấn tâm thần.

33 người tham gia khác cũng được điều trị tiêu chuẩn, nhưng đồng thời tiếp nhận tổng cộng 20 buổi trị liệu âm nhạc trong hai tuần, mỗi lần kéo dài 60 phút. Sự diễn đạt âm nhạc trong các phiên căn cứ trên việc lựa chọn các nhạc cụ, bao gồm một nhạc cụ bộ gõ, một nhạc cụ gõ, và một trống Djembe. Các nhà trị liệu và khách hàng có thiết bị giống hệt nhau, và tất cả các phản ứng tương tác được ghi lại để xử lý và thảo luận thêm.

Điểm số trầm cảm được đo tại thời điểm bắt đầu, sau 3 tháng sau can thiệp, và sau 6 tháng. Sau 3 tháng, những người tham gia nhận được liệu pháp âm nhạc kết hợp chăm sóc tiêu chuẩn cho thấy sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng trầm cảm hơn những người chỉ nhận chăm sóc tiêu chuẩn. Các hoạt động thông thường cũng có sự tiến bộ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, liệu pháp âm nhạc có thể giúp giảm các dấu hiện trầm cảm và tăng sự tự tin ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đang phải điều trị các rối loạn về cảm xúc hoặc hành vi. Những đứa trẻ từ trên 13 tuổi được chăm sóc với liệu pháp âm nhạc sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp và khả năng tương tác hơn là những đứa trẻ được chăm sóc thông thường.

Nghiên cứu chứng minh hiệu quả trị liệu âm nhạc chữa trầm cảm 1

Tìm hiểu về bệnh trầm cảm – Căn bệnh được đánh giá là chứng bệnh nghiêm trọng thứ 4 trên thế giới

Trị liệu âm nhạc tác động đến người bị trầm cảm như thế nào?

Trong liệu pháp âm nhạc, một nhà trị liệu sử dụng âm nhạc để giải quyết các nhu cầu về thể chất, tình cảm và xã hội của một cá nhân. Lắng nghe và sáng tạo ra âm nhạc trong một bối cảnh trị liệu cho phép các cá nhân thể hiện bản thân theo những cách phi ngôn ngữ. Sự tương tác của giai điệu, hài hòa, và nhịp điệu kích thích các giác quan của một người và thúc đẩy sự bình tĩnh bằng cách làm chậm hơi thở, nhịp tim và các chức năng cơ thể khác. Sự tham gia của âm nhạc, đặc biệt khi kết hợp với liệu pháp trò chuyện, làm tăng mức độ hormone Dopamine, giữ vai trò quan trọng đối với dạng hành vi phần thưởng – động lực. Loại nhạc được sử dụng thường phụ thuộc nhu cầu của bệnh nhân. Một số kiểu kết hợp âm nhạc được sử dụng khá phổ biến.

Bác sĩ tâm thần Michael Crawford đã xuất bản một bài xã luận thú vị trên tờ Tạp chí Bác sĩ tâm thần Anh, viết lại cùng một vấn đề như nghiên cứu Phần Lan, tại đây ông nêu bật 3 lý do chính đáng tại sao liệu pháp âm nhạc chữa trầm cảm lại có hiệu quả:

 • Đầu tiên, nó mang lại những điều ý nghĩa và niềm vui – âm nhạc là một trải nghiệm thẩm mỹ dẫn dụ thụ động theo một cách khác đối với người bệnh.
 • Thứ 2, liệu pháp này thu hút cơ thể và khiến mọi người muốn di chuyển – sự tham gia vật lý giúp ngăn chặn trầm cảm.
 • Và cuối cùng, nó là sự liên hệ, âm nhạc giúp chúng ta kết nối, giao tiếp, và tương tác với nhau. Chúng ta rất muốn được kết nối và trở thành một phần của xã hội, và âm nhạc cho phép chúng ta làm điều đó.

Có 2 kiểu trị liệu chữa trầm cảm, bao gồm:

 • Liệu pháp chủ động: Chuyên gia trị liệu và bệnh nhân soạn nhạc bằng dụng cụ hoặc giọng nói. Bệnh nhân được khuyến khích chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc qua những sáng tác bên ngoài. Lý tưởng nhất, trong suốt quá trình cá nhân sẽ phát triển cái nhìn sâu sắc vào các vấn đề của mình.
 • Liệu pháp thụ động: các cá nhân nghe nhạc trong khi thiền, vẽ hoặc làm một số hoạt động phản chiếu. Các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân sau đó nói về những cảm xúc hoặc những kỷ niệm gợi lên bởi âm nhạc.

Trị liệu âm nhạc tác động đến người bị trầm cảm như thế nào? 1

Nếu bạn quan tâm đến liệu pháp âm nhạc, bạn có thể tìm một nhà trị liệu âm nhạc đủ điều kiện bằng cách liên hệ với Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Hoa Kỳ (AMTA).

Trải nghiệm TOP 10 bài nhạc giảm stress hiệu quả nhất thế giới

Các bạn có thể tham khảo một số bài hát có hiệu quả trong việc xoa dịu căng thẳng của con người ở dưới đây. Theo nghiên cứu của các nhà thần kinh học Anh Quốc, đây là những giai điệu có tác dụng giảm stress, thư giãn tinh thần tốt nhất cho cơ thể. Lắng nghe các nhịp điệu, tiết tấu trong bài hát giúp làm chậm nhịp tim, giảm huyết áp và tiết giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol của người nghe. Lưu ý bạn nên tránh nghe khi lái xe vì chúng có thể làm bạn thấy buồn ngủ.

10. “We Can Fly,” by Rue du Soleil (Café Del Mar)

9. “Canzonetta Sull’aria,” by Mozart

8. “Someone Like You,” by Adele

7. “Pure Shores,” by All Saints

6. “Please Don’t Go,” by Barcelona

5. “Strawberry Swing,” by Coldplay

4. “Watermark,” by Enya

3. “Mellomaniac (Chill Out Mix),” by DJ Shah

2. “Electra,” by Airstream

1. “Weightless,” by Marconi Union

Nếu bạn quan tâm đến các phương pháp điều trị trầm cảm hiện nay, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Cách chữa trị bệnh trầm cảm

Ashami- sảm phẩm từ thảo dược tự nhiên hỗ trợ điều trị trầm cảm

Bên cạnh đó việc nghe những bản nhạc, để hỗ trợ sử dụng âm nhạc chữa bệnh trầm cảm phát huy tác dụng, bạn cần lựa chọn những bản nhạc mình yêu thích, thả hồn theo giai điệu và cũng cần bổ sung thêm các dưỡng chất cho hệ thần kinh từ các thảo dược có nguồn gốc tự nhiên, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tâm thần kinh, đẩy nhanh hiệu quả cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Ashami- sảm phẩm từ thảo dược tự nhiên hỗ trợ điều trị trầm cảm 1

Tại Việt Nam, sản phẩm tiêu biểu đang được giới chuyên gia và mọi người tin tưởng lựa chọn hiện nay có chứa thành phần chính chiết xuất từ hoa Ban Âu, kết hợp với Bạch Quả… giúp cải thiện tốt chứng căng thẳng lo âu, thần kinh mệt mỏi, giảm căng thẳng và suy nhược thần kinh, từ đó giúp đẩy lùi trầm cảm một cách hiệu quả.

Thành phần trong 1 viên cứng Ashami:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
 • Magie oxyd………………………………………….50mg
 • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.

Để không còn mệt mỏi và lo lắng vì chứng trầm cảm, người bệnh nên áp dụng lối sống lành mạnh, khoa học, thường xuyên nghĩ đến niềm vui và những người thân yêu. Hãy dành thời gian nghe nhạc thoải mái trong không rộng mở và đừng quên sử dụng Ashami mỗi ngày nhé!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?