Trầm cảm hoang tưởng và những hệ lụy “ kinh hoàng”

Bệnh trầm cảm luôn là căn bệnh gây ám ảnh với nhiều người. Bệnh trầm cảm đã và đang để lại những nỗi đau về tinh thần cũng như thể xác của nhiều người. Đặc biệt là trầm cảm hoang tưởng – giai đoạn trầm trọng nhất của bệnh trầm cảm. Người bệnh khi gặp phải giai đoạn này sẽ đối mặt với thời kỳ phức tạp và tăm tối. Vậy, hệ lụy của căn bệnh này là gì? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

>> Tham khảo: 7 sự thật về trầm cảm bạn cần biết

Những hệ lụy đáng sợ của bệnh trầm cảm hoang tưởng

Những hệ lụy đáng sợ của bệnh trầm cảm hoang tưởng 1

Người bệnh dễ dẫn đến tự sát và hành hạ bản thân

Có thể thấy, hằng năm trên thế giới đã xảy ra rất nhiều người mắc phải bệnh trầm cảm hoang tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những hệ quả đáng ngại của căn bệnh này. Dưới đây là một số biến chứng của căn bệnh trầm cảm này:

Người bệnh dễ dẫn đến tự sát và hành hạ bản thân

Hệ quả lớn nhất của bệnh trầm cảm hoang tưởng đó chính là có biểu hiện tự sát và hành hạ bản thân. Người bệnh luôn có suy nghĩ tiêu cực và không có lý do để sống. Hầu hết, những người mắc bệnh trầm cảm hoang tưởng đều có ý nghĩ bản thân là gánh nặng cho người xung quanh.

Chính lúc này, họ sẽ tìm cách tự sát để đem đến sự thoải mái và dễ chịu cho người thân. Nói một cách khác là việc kết liễu hay hành hạ bản thân sẽ là cách để giảm nhẹ mọi tội lỗi.  Lúc này, bạn cần thường xuyên để mắt đến người thân của mình và đưa họ đến bác sĩ tâm lý để điều trị.

Làm tổn thương đến người thân

Ngoài việc tự gây tổn hại đến bản thân, những người mắc bệnh trầm cảm cũng sẽ gây thương tích cho những người xung quanh. Vốn dĩ, khi người bệnh ở trong trạng thái hoang tưởng sẽ không làm chủ được hành vi của mình.

Có thể, sẽ coi những người thân xung quanh là kẻ thù hoặc là người gây ra những mâu thuẫn. Do đó, bạn cần luôn bên cạnh và phát hiện kịp thời những biểu hiện khác thường của người bệnh để tránh những vấn đề tác tiếc.

Sức khỏe người bệnh bị suy giảm

Sức khỏe người bệnh bị suy giảm 1

Sức khỏe người bệnh bị suy giảm

Nếu bệnh trầm cảm hoang tưởng bị kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị bệnh. Người bệnh sẽ luôn ở trong trạng thái chán nản, và mệt mỏi. Chính điều này sẽ gây ra cảm giác chán ăn và sẽ khiến họ giảm cân nhanh chóng.

Chứng trầm cảm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trái tim của người bệnh. Khi tình trạng bệnh kéo dài và phức tạp sẽ tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Trầm trọng hơn là tử vong vì khi bạn u lo, cơ tim sẽ dễ bị viêm do thiếu không khí đấy.

Bên cạnh đó, việc căng thẳng sẽ gây mất ngủ và giảm sức đề kháng. Lúc này, người bệnh sẽ dễ mắc các bệnh như cúm, cảm lạnh. Ngoài ra, căn bệnh này cũng sẽ gây ra các biến động trong áp lực máu. Thậm chí là dẫn đến tai biến và đột quỵ, rất nguy hiểm.

Rối loạn khả năng suy nghĩ

Một trong những hệ quả nghiêm trọng của căn bệnh này chính là rối loạn suy nghĩ. Người bệnh sẽ không có khả năng suy nghĩ và hành xử như người bình thường. Thậm chí là mất đi cả ý thức và không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.

Lâu dần sẽ tạo nên sự hoang tưởng, họ có thể suy nghĩ ra một vấn đề nào đó không có thật. Và tất nhiên, người bệnh sẽ giải quyết theo hướng không có thật. Thậm chí là  những hướng giải quyết gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh và những người xung quanh.

Tâm trạng thường xuyên thay đổi

Những người mắc bệnh trầm cảm hoang tưởng luôn thay đổi tâm trạng. Có thể có lúc người bệnh có thói quen và cách nói chuyện như người bình thường. Tuy nhiên, cũng có lúc họ thu mình lại và không muốn tiếp xúc với ai. 

Chính thời điểm này, sẽ tạo cho họ những ý nghĩ tiêu cực nhất. Thậm chí ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của mọi người xung quanh. Tất nhiên, khoảng thời gian này công việc và mọi vấn đề của người bệnh sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.

Bệnh trầm cảm hoang tưởng có chữa được không?

Bệnh trầm cảm hoang tưởng có chữa được không? 1

Bệnh trầm cảm hoang tưởng có chữa được không?

Bệnh trầm hoang tưởng không có thể chữa trị trong ngày một ngày hai mà còn là cả quá trình điều trị dài. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực của người bệnh và người thân. Bên cạnh việc điều trị theo các phác đồ của bác sĩ thì các chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

Trong khoảng thời gian điều trị bệnh trầm cảm hoang tưởng, bạn cần đem đến cho người bệnh tâm lý thoải mái và không gian ấm cúng. Tránh để người bị trầm cảm một mình dễ gây nguy hiểm và các hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, hãy dành thời gian để thấu hiểu người bệnh hơn bạn nhé!

Có thể thấy bệnh trầm cảm hoang tưởng là một căn bệnh nguy hiểm ám ảnh với rất nhiều người. Với những hậu quả nghiêm trọng trên, hy vọng bạn sẽ có được những biện pháp thích hợp để hạn chế những vấn đề đau lòng. Hãy tham khảo lời khuyên của các bác sĩ tâm lý để có được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết đọc nhiều nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?