Phật pháp và trầm cảm: Thiền định cho sự an yên về tinh thần

Giữa những căng thẳng, lo toan trong cuộc sống là những tâm hồn đang bị tổn thương vì trầm cảm. Những con người ấy đang rất cần một phương thức giúp họ tìm thấy được niềm tin và sự an ủi. Liều thuốc tốt nhất cho họ liệu có phải là phật pháp, là thiền tịnh? Nơi những rối bời hay trống rỗng tìm được sự an yên về tinh thần.

Những câu nói giúp người trầm cảm vực lại tinh thần

Phật pháp và trầm cảm: Thiền định cho sự an yên về tinh thần 1

Trầm cảm mang lại sự dày vò về tinh thần

Nguồn gốc của trầm cảm theo quan điểm Phật giáo

Tây y cho rằng, trầm cảm ngoại trừ nguyên nhân nội sinh còn chủ yếu xuất phát từ ngoại sinh. Đó là những yếu tố môi trường bên ngoài gây sự căng thẳng trong trí óc con người. Từ đó gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, quan điểm của Phật giáo thì không như thế. 

Theo Đạo Phật, nguồn gốc của trầm cảm là nằm trong nội tâm con người. Cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá một vấn đề nào đó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc. Những cảm xúc tiêu cực lâu dần được dồn nén sẽ tạo thành trầm cảm. 

Tất cả những yếu tố bên ngoài như xã hội, môi trường, công việc, mối quan hệ đều là nguyên nhân gián tiếp. Nó gây ra những căng thẳng những áp lực lên con người. Nhưng chính sự tư duy không tốt của chúng ta về những vấn đề đó mới trực tiếp tạo ra trầm cảm.

Còn một quan điểm nữa cho rằng nghiệp lực cũng là nguyên do của trầm cảm. Điều này đúng nhưng nó cũng chỉ là nguyên nhân gián tiếp. Bởi vì những khó khăn vất vả ở cuộc sống hiện tại được cho rằng nó bắt nguồn từ những nghiệp mà kiếp trước ta tạo ra. Mà những điều này chính là yếu tố môi trường gián tiếp tạo áp lực lên tinh thần. Và rồi nội tâm ta hành xử tiêu cực dẫn đến trầm cảm. Từ đó có thể thấy rằng, nguồn gốc của trầm cảm chính là sự tuy duy, là tinh thần, là nội tâm của con người.

Thiền tịnh cho sự an yên về tinh thần

Tìm được nguyên nhân, ta mới điều trị được tận gốc căn bệnh trầm cảm này. Một căn bệnh dày vò về tinh thần, gây mệt mỏi thể chất, thậm chí cướp đi cả cuộc đời. Một căn bệnh tưởng chừng như không thuốc nào chữa khỏi. Thế nhưng, với Phật pháp, cụ thể hơn là thiền định, bạn sẽ tìm lại được sự an yên về tinh thần.

Phật pháp luôn khuyên chúng ta không nên trốn tránh mà hãy đối mặt với những khó khăn. Có đối mặt bạn mới tìm được bản chất của sự đau khổ để tìm ra được điều gì tạo nên nó. Từ đó bạn mới có thể giải quyết triệt để được những lo lắng, căng thẳng đó. Trầm cảm cũng từ đó mà được giải tỏa, được xóa bỏ một cách tự nhiên

Tâm có tịnh bạn mới nhìn thấu được hết vấn đề. Nhìn được vấn đề bạn mới hiểu được nó. Hiểu được rồi mới thấy vấn đề đó không nghiêm trọng như mình vẫn tưởng. Con người thường bị cảm xúc nhất thời chi phối. Những cơn nóng giận bộc phát làm ta mất đi lý trí, sự tỉnh táo để nhìn nhận lại sự việc. Vậy nên, hãy dành 15 phút trong một ngày để nhìn lại, để tìm thấy điểm sáng trong cuộc đời tưởng như là đầy tăm tối. Ý nghĩa của thiền tịnh chính là như vậy đó.

Tác dụng của yoga với trầm cảm

Cách thực hiện thiền để vượt qua trầm cảm

Cách thực hiện thiền để vượt qua trầm cảm 1

Thiền để nhìn thấu sự việc trong cuộc sống

Kể cả bạn chưa bao giờ tin vào phật pháp bạn cũng có thể thực hiện được thiền tịnh. Chỉ cần bạn có niềm tin rằng “tôi sẽ vượt qua được căn bệnh này bằng chính ý chí của tôi”. Ngay bây giờ, bạn tìm một nơi yên tĩnh, ánh sáng vừa phải. 

Đó có thể là ban công, hay chỉ là một góc phòng miễn sao bạn thấy thoải mái. Ngồi nhẹ nhàng lên một tấm đệm êm ái, khoanh chân lại, bắt đầu nhắm mắt và thiền.

Hãy chú ý đến hơi thở, đó là sự kết nối của bạn giữa sự sống và ý thức. Hãy hít một hơi thật sâu, và thở ra thật chậm. Thở hết, thở hết ra những đau khổ, những muộn phiền. Hãy tiếp tục các nhịp thở, lắng nghe chúng. Khi tâm trí bạn còn bộn bề ngổn ngang, làm sao nghe thấy âm thanh tĩnh lặng đến vậy. Lúc này, hãy thả lòng cơ thể, lưng và vai đặt thẳng tự nhiên. Hãy nở một nụ cười mỉm thư giãn để bắt đầu tìm đến sự an yên.

Thế rồi, bạn hãy nghĩ đến những điều tích cực trong cuộc sống. Hãy nghĩ đến những điểm tốt của mọi người xung quanh bạn. Hãy nghĩ đến sự may mắn của bạn khi đã được sống, được hít thở trong cuộc đời này. Hãy nghĩ đến việc buông bỏ những tham, sân, si. Hãy nghĩ đến việc hạ thấp những tiêu chuẩn mình tự đặt ra cho mình….Thật tuyệt vời, bạn đã có những phút giây sống chậm ý nghĩa nhất trong cuộc đời của mình.

Khi ngồi thiền, bạn hãy bật một bản nhạc Phật không lời nhẹ nhàng hoặc tiếng chuông được ghi âm lại. Điều này giúp tâm trí bạn được ổn định, hướng sự tập trung vào tiếng nhạc. Tránh đưa bạn đến những suy nghĩ mông lung khi việc ngồi thiền chưa ổn định. Mới đầu, bạn có thể chỉ ngồi được 5 phút. Nhưng đừng vội nản chí mà nên tăng dần thời gian lên mỗi ngày.

Trầm cảm đến từ những khó khăn, những đau khổ trong cuộc sống. Nên để đẩy nó đi không thể một hai ngày thiền là được. Một tinh thần khỏe mạnh sẽ giúp bạn đẩy lùi được tâm bệnh. Hãy dùng thiền như một liều thuốc tinh thần kết hợp cùng những dược phẩm nếu như bạn ở thể trầm cảm nặng. Một cuộc sống đau khổ nhưng một nội tâm an yên là liều thuốc tự nhiên xóa bỏ mọi muộn phiền. 

Trầm cảm và sự im lặng

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?