Trầm cảm chính là kết quả của “văn hóa im lặng”

Bạn biết đấy trầm cảm đang là nguyên nhân hàng đầu tàn phá tâm hồn và cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn thấy đau hoặc gặp các chấn thương, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các bác sĩ để chữa trị. Nhưng những người đang trải qua trầm cảm lại khác, đó là những tổn thương về mặt tinh thần. Và hầu hết trong các trường hợp, người ta chọn cách im lặng, im lặng cũng chính là khởi đầu của những chuỗi ngày bế tắc. 

Những câu nói giúp người trầm cảm vực dậy tinh thần

Trầm cảm chính là kết quả của

Mọi người thường có xu hướng giữ im lặng khi mắc phải chứng trầm cảm 

Tại sao những người đang trải qua chứng trầm cảm luôn giữ im lặng?

Đặc biệt là trong xã hội ngày nay, bạn không nói về những khó khăn của mình với mọi người xung quanh. Bởi vì nói về những khó khăn của một người có thể được coi là yếu đuối. Mọi người thậm chí từ chối chấp nhận sự thật rằng họ bị trầm cảm. Bởi vì họ không muốn làm mọi người thất vọng và chán nản.

Những người đang phải trải qua chứng trầm cảm cũng đang chịu những tổn thất về mặt tinh thần. Họ khó có thể mở lời để nói về những cảm xúc mà bản thân đang chịu đựng. Hoặc đơn giản đó là vấn đề mà họ thực sự quan tâm đến nhưng đối với người khác những vấn đề đó chẳng có ý nghĩa gì. Việc chấp nhận và chia sẻ về căn bệnh trầm cảm là điều tốt. Tuy nhiên, vẫn có những định kiến nhất định về căn bệnh trầm cảm mà bạn chẳng hề hay biết. 

Chẳng hạn trong xã hội Nhật Bản trước đây, người ta chẳng bao giờ nói về căn bệnh trầm cảm vì sợ phải đón nhận những kỳ thị từ xã hội. Tất cả chọn cách im lặng và chịu đựng để tránh khỏi những phán xét đến từ những người xung quanh. Dần dần căn bệnh trầm cảm có thể ăn sâu mà chẳng có phương pháp chữa trị nào được tiến hành để hỗ trợ. Hầu hết, những chịu đựng đạt tới ngưỡng và họ chọn cách bi thương là kết thúc cuộc sống với việc tự tử. 

Trầm cảm là gì? Cách để hiểu hơn về người bị trầm cảm

Làm thế nào để giúp đỡ những người mắc chứng trầm cảm thoát ra khỏi sự im lặng đáng sợ đó?

Làm thế nào để giúp đỡ những người mắc chứng trầm cảm thoát ra khỏi sự im lặng đáng sợ đó? 1

Bạn nên mở lòng và chia sẻ về chứng trầm cảm 

Một số người cố gắng hết sức để che giấu cảm xúc bằng tỏ ra khỏe mạnh. Cảm thấy buồn hay xúc động không có nghĩa là bạn là một người yếu đuối. Dưới đây là một số lời khuyên về cách giúp đỡ những người đang bị lo lắng hoặc trầm cảm.

Đừng ngần ngại Giao tiếp với những ai đang trải qua trầm cảm

Những người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm không thoải mái khi nói về những vấn đề và cảm xúc của họ đối với người khác. Bạn nên khuyến khích họ nói về tình trạng của bản thân để tìm kiếm những sự giúp đỡ kịp thời. Hãy thử bắt đầu một cuộc trò chuyện và thu thập thêm thông tin về trạng thái tinh thần của họ bằng cách đặt câu hỏi mở. 

Hãy cẩn thận và đánh giá tình hình trước khi đặt bất kỳ câu hỏi. Những người mắc chứng trầm cảm thường cảm thấy khó mở lòng với người khác ngay cả khi họ biết người đó. Nếu bạn cảm thấy rằng người đó thoải mái với sự hiện diện của bạn, thì bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về cách bạn xử lý một số vấn đề trong quá khứ. 

Luôn luôn học cách lắng Nghe

Nếu người đang trải qua chứng trầm cảm bắt đầu nói chuyện với bạn, hãy chắc chắn rằng bạn sẵn sàng lắng nghe vấn đề của họ. Hầu hết mọi người không yêu cầu lời khuyên nhưng tất cả những gì họ muốn là cho ai đó lắng nghe chia sẻ của họ mà không bị đánh giá. Bạn có thể là một người lắng nghe tích cực bằng cách đặt câu hỏi có liên quan và hợp lý. Đừng quên thể hiện sự quan tâm thực sự nhưng đảm bảo không tỏ ra thương hại người đó.

Hãy kiên nhẫn và khích lệ

Những người bị trầm cảm và lo lắng thấy khó tin người khác; đó là lý do tại sao họ thích giữ mọi thứ cho riêng mình. Đừng mong đợi họ sẽ mở lòng và chia sẻ vấn đề của họ ngay lập tức. Ngoài việc kiên nhẫn, bạn có thể thể hiện thiện chí của mình thông qua việc sử dụng những lời nói và hành động đáng khích lệ.

Tránh gây áp lực cho họ

Với những áp lực về mặt tinh thần mà họ đã chịu đựng trong thời gian qua, chắc chắn những người mắc chứng trầm cảm sẽ chẳng mong muốn nhận thêm bất cứ áp lực nào nữa từ bạn. Ngoài ra, đừng ép mọi người nói về cảm xúc của họ nếu họ không thoải mái khi làm điều đó.

Những người đang trải qua trầm cảm thường chọn cách im lặng vì nhiều lý do. Đôi khi họ sẽ từ chối sự giúp đỡ từ những người khác, đơn thuần vì họ muốn co mình lại hoặc họ chẳng biết bản thân mình muốn gì và bắt đầu từ đâu. Trầm cảm chính là những trải nghiệm phá huỷ tinh thần và cảm xúc của con người. 

Bạn không nhất thiết phải trở thành những nhà trị liệu tâm lý chuyên nghiệp. Nhưng bạn có thể bắt đầu giúp đỡ chỉ với việc giao tiếp và lắng nghe. Trước tiên hãy nâng cao hiểu biết về căn bệnh trầm cảm và giúp những ai đang sống chung với trầm cảm trở nên cởi mở hơn để họ có cơ hội tìm thấy những biện pháp trị liệu kịp thời. 

Bài viết mới nhất

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?