Nghề nào dễ bị trầm cảm nhất – Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân

Rất nhiều người trong chúng ta đang trải qua các giai đoạn trầm cảm mỗi năm. Nói chung, chọn sai việc sẽ khiến tỷ lệ mắc trầm cảm cao hơn. Những công việc căng thẳng, những công việc với mức lương thấp và những công việc không nhận được nhiều sự tôn trọng  là một trong những công việc có tỷ lệ lao động trầm cảm cao nhất. Và trong khi bất kỳ công việc nào cũng có thể đóng góp vào việc trầm cảm nếu đó không phải là công việc phù hợp với bạn.

Nghề nào dễ bị trầm cảm nhất - Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân 1 

Những nghề nghiệp có thể khiến bạn bị trầm cảm 

Một số nghề nghiệp áp lực cao và dễ khiến bạn trầm cảm.

Dịch vụ ăn uống: Trả lương thấp và nhu cầu cao

Những khách hàng thô lỗ và khó tính là một trong những vấn đề mà người làm trong dịch vụ ăn uống phải trải qua hàng ngày. Bên cạnh đó mức lương thấp cũng là một yếu tố khác. Trong khi một vài người chủ thường quá khắt khe với nhân viên, lại là một trong những lý do khiến cảm xúc của nhiều nhân viên trở nên trầm trọng. 

Chăm sóc sức khỏe: Nguy cơ trầm cảm và tự tử

Các bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên chăm sóc sức khỏe có thể kiếm được mức lương tương đối tốt, nhưng họ có xu hướng làm việc nhiều giờ và trong điều kiện thường xuyên căng thẳng, gây nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần của họ. 

Sự nghiệp y tế có vẻ hấp dẫn, đặc biệt là trên các bộ phim truyền hình, nhưng những công việc này không dành cho tất cả mọi người. Các nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng tỷ lệ tự tử ở các bác sĩ cao hơn so với dân số nói chung.

Nghệ thuật: Đơn độc và không thể đoán trước

Không phải sự sáng tạo là xấu cho sức khỏe tinh thần của bạn – thực tế các ngành nghề sáng tạo có thể được thỏa mãn sâu sắc. Tuy nhiên, những nghề nghiệp này thường đi kèm với thu nhập không thể đoán trước và dành nhiều giờ một mình và thậm chí bị đánh giá thấp, tất cả những điều này có thể khiến bạn không hài lòng trong công việc. 

Các tác giả bán chạy nhất, nghệ sĩ giải trí tên tuổi và họa sĩ nổi tiếng đôi khi cũng chịu áp lực không kém. Càng nhiều kỳ vọng thì áp lực lại càng cao. 

Văn phòng làm việc: Không thể đoán trước và buồn tẻ

Văn phòng làm việc: Không thể đoán trước và buồn tẻ 1

Làm việc trong một văn phòng và hợp tác với các đồng nghiệp có thể rất vui. Nhưng đối với nhiều người, một công việc văn phòng có thể là một sự nghiệp buồn tẻ, bế tắc, hao mòn sức khỏe tình cảm. Áp lực từ cấp trên, yêu cầu cao và thiếu kiểm soát là một số lý do công việc văn phòng được xem là một trong những công việc có thể gây nên trầm cảm. 

Kế toán, Tư vấn tài chính: Thời gian dài và căng thẳng cao

Kế toán và cố vấn tài chính dành sự nghiệp của họ để chăm sóc tiền và tài sản của người khác. Nếu bạn thích làm việc với những con số, đây có thể là một nghề nghiệp tốt cho bạn. Nhưng chịu trách nhiệm về tài sản của người khác chắc chắn có thể gây khó khăn cho sức khỏe tinh thần của bạn. 

Các nghiên cứu về kế toán cho thấy sức khỏe tinh thần của nhân viên thường bị căng thẳng quá mức trước thời gian làm việc liên tục, yêu cầu trách nhiệm cao và nỗi sợ mắc lỗi. 

Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân 

Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân  1

Giúp bản thân tự cảm thấy thoải mái trong công việc

Đặt bản thân bạn lên hàng đầu

Sự nghiệp của bạn rất quan trọng, nhưng không có deadline hay cuộc họp nào nên ưu tiên hơn sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể làm được bất cứ điều gì nếu bạn cảm thấy có động lực . Và nếu cảm thấy mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi, đừng làm quá sức với bản thân. 

Giải quyết các công việc và mục tiêu 

Cố gắng để đạt được những kỳ vọng không thực tế (hoặc của chính bạn) sẽ chỉ khiến bạn thất bại. Hãy thật rõ ràng với những người quản lý và đồng nghiệp của bạn về những gì bạn có thể và không thể thực hiện được. Hoặc cải thiện từng ngày thay vì cố chấp theo đuổi những mục tiêu không thể. 

Tìm một đồng minh văn phòng

Trầm cảm có thể là một bí mật bạn chỉ chia sẻ với bạn bè và gia đình thân thiết, nhưng có một đồng minh trong công việc, người hiểu những gì bạn đang trải qua thực sự có thể giúp bạn trong công việc. 

Nếu bạn có thể thoải mái tiết lộ tình trạng của mình cho người quản lý, một người nào đó trong phòng nhân sự hoặc đồng nghiệp, thì bạn sẽ có ít nhất một người có thể đứng lên bảo vệ bạn trong những tình huống khó khăn. 

Kết hợp những thực hành này vào thói quen hàng ngày của bạn

  • Ngủ đủ. Thế giới trông tối hơn nhiều khi bạn kiệt sức. Đi ngủ vào một giờ hợp lý và cố gắng ngủ ít nhất 7 đến 9 giờ mỗi đêm – ngay cả vào cuối tuần.
  • Tập thể dục. Đi bộ xung quanh nhà hoặc tham gia lớp học Zumba sẽ giải phóng một loạt các hóa chất tốt cho cảm giác được gọi là endorphin trong não của bạn. Vận động có thể giúp đánh bại căng thẳng, cải thiện tâm trạng và làm dịu sự lo lắng của bạn.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Vào những ngày bạn cảm thấy hụt hẫng, bạn sẽ thèm những món ăn làm tăng tâm trạng của bạn. Bánh quy, bánh rán, kẹo và khoai tây chiên có vị rất ngon, nhưng chúng không thực sự tốt đối với lượng 
  • Đường trong máu của bạn. Ngay khi lượng đường trong máu của bạn giảm mạnh, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và khó chịu hơn nữa. Ăn thực phẩm như trái cây và rau quả, sữa chua, và bánh quy giòn nguyên hạt với phô mai để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và tâm trạng của bạn ổn định.
  • Quản lý căng thẳng. Mọi deadline và áp lực thấp thoáng trong công việc đều được phóng to ra khi bạn chán nản. Dành thời gian mỗi ngày để thư giãn sau những ngày căng thẳng. 

Trầm cảm có thể làm cho ngay cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng khó vượt qua. Vì vậy, tất nhiên trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. Thay vì tự đẩy mình qua ngày làm việc đến mức kiệt sức hoàn toàn, những lời khuyên này có thể giúp kiểm soát chứng trầm cảm của bạn. 

Nói chuyện với một đồng nghiệp đáng tin cậy và phát triển các chiến lược để quản lý căng thẳng. Và hãy nhớ rằng, bạn có thể nghỉ một chút nếu bạn cảm thấy mệt mỏi.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?