Trầm cảm kinh niên là gì?

Trầm cảm kinh niên hay còn gọi là trầm cảm mãn tính là các triệu chứng của bệnh kéo dài ít nhất 2 năm. Để hiểu rõ hơn về bệnh bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trầm cảm kinh niên và các loại trầm cảm kinh niên

Trầm cảm kinh niên và các loại trầm cảm kinh niên 1

Trầm cảm kinh niên khác với bệnh trầm cảm thông thường về thời gian phát triển của bệnh. Bệnh trầm cảm thông thường các biểu hiện kéo dài trên 2 tuần và trung bình khoảng 20 tuần nhưng trầm cảm kinh niên kéo dài ít nhất 2 năm. Các nghiên cứu cho thấy, trầm cảm kinh niên gây ra suy giảm chức năng nhiều hơn, tăng nguy cơ tự tử và có nhiều khả năng xảy ra kết hợp với các rối loạn tâm thần khác.

>>Tham khảo: Trầm cảm tự sát

Trầm cảm kinh niên kéo dài lâu hơn và có xu hướng nghiêm trọng hơn và dễ tái phát hơn trầm cảm thông thường nên việc điều trị cần chuyên sâu hơn.

Các loại trầm cảm kinh niên bao gồm:

Rối loạn dysthymic

Rối loạn dysthymic như một loại trầm cảm mãn tính với các triệu chứng không nhiều hoặc đủ nghiêm trọng để đáp ứng các tiêu chí cho trầm cảm nặng. Có khoảng 6% dân số bị trầm cảm dysthymic là loại trầm cảm mãn tính phổ biến nhất, và 36% những ngườibị rối loạn dysthymic tìm kiếm điều trị sức khỏe tâm thần trên cơ sở ngoại trú.

Thông thường, người bị rối loạn dysthymic sẽ bộc lộ lòng tự trọng thấp, thiếu tập trung và cảm giác tuyệt vọng, trong khi trầm cảm nặng có thể gây ra các triệu chứng thực vật nhiều hơn, như chán ăn hoặc ăn quá nhiều, mất ngủ hoặc quá mức ngủ, và năng lượng thấp hoặc mệt mỏi.

Trầm cảm đôi

Trầm cảm đôi là một giai đoạn của trầm cảm nặng và xảy ra ít nhất hai năm sau khi bệnh nhân đã phát triển rối loạn dysthymic. Hơn 75% bệnh nhân mắc chứng rối loạn dysthymic sẽ bị trầm cảm gấp đôi tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Trầm cảm nặng kinh niên

Bệnh nhân trầm cảm nặng mãn tính đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cho một giai đoạn trầm cảm nặng trong ít nhất hai năm. Khoảng 20% ​​bệnh nhân bị trầm cảm nặng đã không hồi phục sau hai năm, trong khi 12% không hồi phục sau năm năm.

Phục hồi một phần

Một số bệnh nhân tiếp tục gặp các triệu chứng dưới ngưỡng sau khi điều trị cho chứng trầm cảm nặng, hoặc bị tái phát trong vòng hai tháng.

Trầm cảm kinh niên được xác định như thế nào?

Từ góc độ lâm sàng, những triệu chứng buồn bã của bệnh trầm cảm thông thường thường diễn ra trong vài ngày. Thế nhưng khi bạn gặp phải các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu và buồn bã; và những cảm xúc buồn bã không chịu lắng xuống thì đó được gọi là trầm cảm kinh niên. Các biểu hiện của trầm cảm kinh niên kéo dài hơn hai tuần và đối với một số cá nhân có thể thời gian kéo dài của nỗi buồn là hai năm. Ngoài ra, những người bị trầm cảm mãn tính trải qua các triệu chứng thường xuyên và nghiêm trọng hơn so với những người bị trầm cảm thông thường.

Các triệu chứng của trầm cảm kinh niên bao gồm:

 • Thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi mãn tính
 • Cảm giác tuyệt vọng, buồn bã hay tội lỗi hàng ngày
 • Giảm cân đột ngột
 • Mất hứng thú với các mối quan hệ, sở thích hoặc đam mê
 • Những suy nghĩ thường xuyên về tự tử hoặc cái chết
 • Nhức đầu / đau nửa đầu
 • Đau lưng và đau cơ thể
 • Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy và / hoặc buồn nôn
 • Trầm cảm mãn tính

>> Tham khảo thêm: Các dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Theo các nhà tâm lý học, những người bị trầm cảm mãn tính lớn biểu hiện gần như tất cả các triệu chứng DSMV. Ngoài việc cảm thấy buồn bã, mệt mỏi và thờ ơ, những người mắc chứng trầm cảm mãn tính có thể biểu hiện các triệu chứng hành vi cụ thể hơn, từ ăn quá nhiều đến ngủ quá nhiều. Do thời gian và cường độ của các triệu chứng, trầm cảm kinh niên rất khó điều trị. Theo nghiên cứu của Trường Y Harvard, sau hai năm, khoảng 20 phần trăm bệnh nhân bị trầm cảm nặng vẫn chưa hồi phục.

Vượt qua trầm cảm kinh niên

Vượt qua trầm cảm kinh niên 1

Việc tìm ra phương pháp điều trị phù hợp là điều tối quan trọng trong việc khắc phục chứng trầm cảm. Mặc dù mỗi phương pháp điều trị đều có lợi, nhưng điều quan trọng đối với các bệnh nhân là chọn một phương pháp mà họ cảm thấy thoải mái nhất, phù hợp nhất và hiệu quả nhất. Nguồn gốc của trầm cảm kinh niên là ý thức về bản thân bị suy yếu. Vì vậy, một thành phần quan trọng trong chữa bệnh là đạt được sự tự tin. Các lựa chọn điều trị khả thi nhất như sau:

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) rất phù hợp để điều trị trầm cảm kinh niên. Có thể là những bệnh nhân bị trầm cảm mãn tính cần dùng thuốc chống trầm cảm trong một thời gian dài trước khi họ trải qua trầm cảm kinh niên.

Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất dùng để điều trị rối loạn trầm cảm kinh niên bao gồm:

 • Thuốc thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs)
 • Serotonin và chất ức chế tái hấp thu norepinephrine (SNRIs)

Các nghiên cứu khác báo cáo rằng duy trì quá trình điều trị bệnh càng lâu dài càng làm giảm nguy cơ tái phát. Do đó, một số bác sĩ lâm sàng khuyên rằng bệnh nhân trầm cảm mãn tính nên tiếp tục điều trị trong sáu đến 12 tháng để tăng cơ hội thuyên giảm.

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý là một thuật ngữ chung cho điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng và các vấn đề có liên quan của bạn với bác sĩ tâm thần. Tâm lý trị liệu còn được gọi là liệu pháp nói chuyện hoặc tư vấn tâm lý.

Các loại khác nhau của tâm lý trị liệu như liệu pháp nhận thức hành vi có thể cải thiện rối loạn trầm cảm dai dẳng. Bạn và bác sĩ chuyên khoa có thể thảo luận về loại hình điều trị phù hợp, mục tiêu điều trị và các vấn đề khác như thời gian điều trị.

Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn:

 • Điều chỉnh khi gặp khủng hoảng hay các khó khăn hiện tại
 • Xác định các vấn đề làm tăng trầm cảm và thay đổi những hành vi làm cho bệnh nặng hơn
 • Xác định niềm tin, các hành vi tiêu cực và thay thế chúng với những thứ tích cực, lành mạnh
 • Tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề
 • Khám phá các mối quan hệ, trải nghiệm và phát triển các tương tác tích cực với những người khác
 • Lấy lại cảm giác hài lòng và kiểm soát cuộc sống của bạn giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm như vô vọng và tức giận
 • Học cách thiết lập các mục tiêu thực tế cho cuộc sống.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

>> Tham khảo: Bệnh trầm cảm có chữa được không

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?