4 chìa khóa để quản lý rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh phức tạp và mãn tính. Nó tạo ra những thay đổi lớn trong tâm trạng và năng lượng. Nó làm suy yếu tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của một người, bao gồm cả công việc, các mối quan hệ và hoạt động hàng ngày. Dưới đây là bốn chìa khóa để quản lý thành công chứng rối loạn lưỡng cực để giúp bạn tốt hơn.

Thuốc

Thuốc 1

Với hầu hết các bệnh tâm thần, thuốc là một lựa chọn và các cá nhân có thể cải thiện bằng các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như tâm lý trị liệu. Tuy nhiên, rối loạn lưỡng cực có lẽ là rối loạn tâm thần chính nên việc điều trị bằng thuốc là hoàn toàn cần thiết.

Bệnh nhân thường cần dùng nhiều loại thuốc. Trung bình, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực uống ba loại thuốc cùng một lúc. Một nghiên cứu lớn của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho thấy 89% những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hiệu quả tốt khi điều trị bằng thuốc.

Hầu như tất cả những người điều trị thành công đều phải trải qua quá trình điều trị dài. Đó là vì để tìm ra cách điều trị tốt nhất cho mỗi cá nhân, các bác sĩ đã kê đơn nhiều loại thuốc và kết hợp. Mục tiêu là tìm ra sự kết hợp đúng với ít tác dụng phụ nhất.

Trên thực tế, khoảng 50 đến 60% bệnh nhân ngừng dùng thuốc hoặc không dùng thuốc theo quy định. Đây là lý do tại sao những chia sẻ trung thực của bạn với bác sĩ về những thay đổi, mức độ của các triệu chứng gặp phải là rất quan trọng. Nhưng nhiều người cảm thấy khó chịu, không muốn chia sẻ hết vì sợ những vấn đề riêng tư, họ than phiền. Và có thể là họ tự ngưng dùng thuốc.

Lý do khác khiến mọi người ngừng dùng thuốc là sự từ chối hoặc mơ tưởng. Điều này chỉ xác nhận niềm tin của người đó rằng họ không mắc bệnh. Các nghiên cứu dài hạn đã theo dõi những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực đã ngừng dùng thuốc và có các tập hiện tại cho thấy tổn thương tiến triển đến các bộ phận của não.

  • Vì vậy, khi điều trị bằng thuốc bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc để mang lại hiệu quả tốt.

Quản lý lối sống

Nuôi dưỡng thói quen lành mạnh là tối quan trọng trong việc điều trị tất cả các bệnh và không ngoại trừ bệnh rối loạn lưỡng cực. Thiếu ngủ và lạm dụng chất làm trầm trọng thêm chứng rối loạn lưỡng cực và làm cho quá trình điều trị trật bánh. Ngay cả những bệnh nhân được điều trị hiệu quả cũng sẽ không khá hơn nếu họ lạm dụng thuốc và rượu, các chất kích thích khác.

Nếu bạn đang vật lộn với lạm dụng chất gây nghiện, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc là một ưu tiên. Cố gắng để có được bảy đến tám giờ ngủ mỗi đêm, và thức dậy cùng một lúc mỗi sáng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đi du lịch hoặc đi công tác thường xuyên phải thay đổi giữa các múi giờ, điều này làm tăng nguy cơ mắc các cơn hưng cảm.

Hỗ trợ từ phía gia đình

Nói chung, sự thành công hay thất bại của việc điều trị có liên quan đến việc gia đình có liên quan như thế nào? Gia đình có thể đóng vai trò tích cực trong điều trị hoặc vô tình làm suy yếu nó. Chẳng hạn, một thành viên trong gia đình phát hiện ra người thân được chẩn đoán bệnh và gần đây của họ có đang dùng thuốc hay không. Người thân cần quan tâm và khuyên người bệnh sử dụng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Mặt khác, các gia đình có thể biện hộ cho những người thân yêu của họ. Chẳng hạn, một phụ huynh có thể đi cùng con mình đi trị liệu khi chúng không thể nói rõ mối quan tâm hoặc triệu chứng của chúng.

Điều này không chỉ giúp bác sĩ hiểu được những biểu hiện mà người bệnh đang gặp phải và người bệnh cũng có cảm giác được quan tâm, không phải đơn độc chống lại bệnh.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu 1

Phần xương sống của điều trị là thuốc. Nhưng liệu pháp tâm lý là vô cùng quan trọng. Trong khi các loại thuốc giúp ổn định tâm trạng nhưng chúng không thể giúp thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta và cách chúng ta suy nghĩ ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận. Ví dụ, học cách thay đổi những câu chuyện tiêu cực xoáy trong đầu bạn có thể giúp ngăn ngừa các cơn trầm cảm..

Lấy ví dụ về một khách hàng buồn bã vì gia đình cô ấy giả vờ quên sinh nhật của cô ấy, để họ có thể cho cô ấy một bữa tiệc bất ngờ. Thay vì tập trung vào sự bất ngờ và ý nghĩ rằng gia đình cô đã đưa vào bữa tiệc bất ngờ, cô tập trung vào việc họ ‘độc ác’ đến mức nào để giả vờ rằng họ đã quên sinh nhật của mình. Tình huống này tâm lý trị liệu sẽ giúp khách hàng này có một quan điểm ít tiêu cực và trung lập hơn về những tình huống này.

Việc chánh niệm hoặc sống trong thời điểm hiện tại và thực hành chấp nhận cũng giúp người bệnh không chỉ chấp nhận chẩn đoán của họ mà còn trở nên tự giác hơn. Chúng tôi nhận thức rõ hơn về suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác vật lý của mình bởi vì chúng tôi ở thời điểm hiện tại thường xuyên hơn và vì chúng tôi đang làm việc để cho phép bản thân có những trải nghiệm này, ngay cả khi chúng bị đau.

Sự tự nhận thức này có thể ngăn ngừa các triệu chứng leo thang. Bằng cách để tâm hơn, bệnh nhân có thể phát hiện ra một cảm xúc và tìm hiểu phải làm gì về nó – ngay lập tức nếu có bất cứ điều gì.

Liệu pháp tâm lý tập trung vào gia đình cộng với dùng thuốc thực sự thành công. Mục tiêu của tâm lý trị liệu tập trung vào gia đình là giúp bệnh nhân và gia đình nắm bắt hoàn toàn trọng lực của bệnh và tầm quan trọng của việc điều trị liên tục. Nó cũng dạy các gia đình cách cung cấp hỗ trợ.

Liệu pháp nhịp điệu giữa các cá nhân và xã hội cũng liên quan đến gia đình hoặc quan trọng khác. Mục tiêu của liệu pháp này là để các gia đình và các cặp vợ chồng học cách giao tiếp hiệu quả hơn và giảm những trải nghiệm cảm xúc thực sự mãnh liệt. Nó cũng kết hợp các chiến lược để quản lý lối sống.

Chấp nhận rằng bạn bị rối loạn lưỡng cực có thể khó khăn. Nhưng không tuân theo sự điều trị của bạn sẽ tạo ra một cuộc sống tràn ngập thảm họa từ thảm họa này sang thảm họa khác. Và thực hiện một cam kết dùng thuốc theo quy định và thực hiện các thói quen lành mạnh, mà không lạm dụng thuốc hoặc rượu sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

>>> 4 chìa khóa để quản lý rối loạn lưỡng cực

Tâm lý trị liệu 2

Sự nguy hiểm của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là căn bệnh rối loạn tâm thần gây nên những biến đổi về mặt cảm xúc. Người bệnh có thể biến đổi cảm xúc từ hưng phấn (hưng cảm) sang ức chế cảm xúc (trầm cảm). Liệu rối loạn trầm cảm lưỡng cực có gây nên nguy hiểm gì đối với người bệnh hay không, chúng ta hãy cùng làm rõ.

Xem chi tiết

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?