Liệu pháp tâm lý trong điều trị trầm cảm

Liệu pháp tâm lý trong điều trị trầm cảm 1

Điều trị trầm cảm bằng sử dụng thuốc khiến nhiều người băn khoăn bởi nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Và việc sử dụng liệu pháp được rất nhiều người bệnh hướng đến. Thế nào là liệu pháp tâm tâm lý trong điều trị trầm cảm ? Những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp qua thông tin dưới đây.

Tìm hiểu thế nào là bệnh trầm cảm: Thông tin tổng quan về bệnh trầm cảm

Thế nào là liệu pháp tâm trong điều trị trầm cảm?

Liệu pháp tâm lý hay còn gọi là tâm lý trị liệu. Khi sử dụng phương pháp này nó tác động đến thần kinh của người bệnh, từ đó có thể cải thiện chứng bệnh trầm cảm.

Ngoài ra phương pháp điều trị bằng tâm lý còn giúp người bệnh có thể thay đổi suy nghĩ, cải thiện kĩ năng đối phó với những căng thẳng, cảm xúc và những xung đột trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp hỗ trựo phục hồi, liệu pháp tâm lý còn giúp người bệnh thay đổi suy nghĩ, hành vi tiêu cực. Nếu người bệnh duy trì được liệu pháp này cũng có thể ngăn ngừa chứng trầm cảm tái phát.

Những trường hợp trầm cảm nhẹ và vừa có thể chỉ cần dùng liệu pháp tâm lý mà không cần dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên nếu mắc trầm cảm nặng, người bệnh có thể song song sử dụng thuốc cùng liệu pháp tâm lý để nhanh cải thiện triệu chứng.

Những liệu pháp tâm lý điều trị chứng trầm cảm

Thông thường có 3 liệu pháp tâm lý thường được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm:

 • Liệu pháp nhận thức- hành vi CBT
 • Liệu pháp cá nhân IPT
 • Liệu pháp chánh niệm nhận thức MCBT

1.Liệu Pháp nhận thức – hành vi CBT

Liệu pháp nhận thức- hành vi là biện pháp được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm khá hiệu quả mà không nên bỏ qua. CBT được áp dụng cho nhiều đối tượng lứa tuổi bao gồm: Người trung tuổi, người trẻ, thanh thiếu niên….

Biện pháp nhận thức hành vi là một trong những loại phổ biến nhất của liệu pháp tâm lý điều trị chứng trầm cảm. Để điều trị một đợt trầm cảm thông thường mất khoảng 10-20 tuần, tuy nhiên có những bệnh nhân cần nhiều thời gian điều trị hơn.

Với liệu pháp nhận thức- hành vi, người bệnh cần cố gắng quan sát những hành vi, suy nghĩ của bản thân và tìm ra sự ảnh hưởng của nó đến cảm xúc cũng như hành vi của bạn. Từ đó, bạn có thể nói chuyện, chia sẻ với bác sĩ điều trị để họ đưa ra phương pháp cách thức giúp bạn thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ và hành động tích cực hơn.

Ngoài ra trong thời gian áp dụng điều trị bằng liệu pháp nhận thức- hành vi, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cố gắng thực hiện các sở thích, hoạt động mà bản thân bạn yêu thích. Từ đó tâm trạng, suy nghĩ của bạn cũng được dần cải thiện theo hướng tích cực hơn.

2.Liệu pháp chánh niệm nhận thức – MBCT

Liệu pháp chánh niệm nhận thức được dựa trên chương trình tám tuần chánh niệm để giúp người bệnh giảm căng thẳng thần kinh. Biện pháp này giúp người bệnh có thể tập trung vào khoảnh khắc của hiện tại, chỉ để ý đến những gì bạn đang trải nghiệm. Mặc dù nó dễ hay khó chịu mà không cố gắng thay đổi nó.

Ban đầu, đơn thuần phương pháp này chỉ sử dụng để tập trung vào cảm giác thể chất như thở. Tuy nhiên sau đó nó dần được chuyển sang cho cảm xúc và suy nghĩ.

Liệu pháp chánh niệm nhận thức còn giúp cho bạn ngăn chặn tâm trí đi vào những luồng suy nghĩ hướng về tương lai hay quá khứ, giúp bạn tránh khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Về cơ bản, liệu pháp chánh niệm nhận thức rất có ích trong việc ngăn ngừa chứng trầm cảm tái phát vì nó khuyến khích người bệnh nhận ra những cảm xúc buồn phiền, những suy nghĩ tiêu cực ngay từ đầu trước khi bạn lấn quá sâu. Chính vì vậy, nó giúp bạn có khả năng tự chủ rất cao.

3.Liệu pháp cá nhân IPT

Liệu pháp cá nhân cũng là một phương pháp phổ biến trong việc điều trị chứng trầm cảm. Ở liệu pháp nhận thức hành vi, thời gian điều trị cần mất khoảng 10-20 tuần. Tuy nhiên ở liệu pháp cá nhân, nó thường tập trung vào cải thiện các mối quan hệ của người bệnh: Mối quan hệ bạn bè, xã hội, mối quan hệ với những người xung quanh.

Liệu pháp cá nhân thường tập trung và những thách thức cá nhân như:

 • Những buồn phiền
 • Những đối nghịch mâu thuẫn giữa các cá nhân
 • Mất kĩ năng cá nhân
 • Thay đổi vai trò

Từ đây bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn có cách thức mới, cái nhìn mới vào các mối quan hệ cá nhân và giúp bạn biết rõ hơn, nhìn rõ hơn về những hành động của bạn ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào

Ngoài 3 liệu pháp chính đã kể ở trên, còn có một số liệu pháp tâm lý khác cũng khá hiệu quả:

 • Liệu pháp tâm động học
 • Liệu pháp giáo dục tâm lý
 • Liệu pháp nhóm…

Liệu pháp tâm lý thường có những ưu điểm là không gây tác dụng phụ như sử dụng thuốc điều trị. Tuy nhiên không phải người bệnh nào mắc trầm cảm cũng có thể áp dụng liệu pháp tâm lý. Việc lựa chọn phương pháp nào phù hợp để điều trị còn tùy thuộc vào bác sĩ điều trị xem xét và nghiên cứu lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm: Các loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm

Ashami giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

Một trong những biện pháp mới dùng để hỗ trợ, làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm hiện nay được rất nhiều bệnh nhân cũng như các bác sĩ tâm lý, chuyên gia lựa chọn đó là dung thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược tự nhiên, có nguồn gốc thiên nhiên nên khá an toàn và hiệu quả mang lại bền vững.

Ashami giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm 1

 

Trong đó, Ashami được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả trong hỗ trợ điều trị, cải thiện tâm trạng của người mắc chứng trầm cảm.

Ashami có chứa thành phần chính chiết xuất từ hoa Ban Âu, kết hợp với Bạch Quả… giúp cải thiện tốt chứng căng thẳng lo âu, thần kinh mệt mỏi, giảm căng thẳng và suy nhược thần kinh, từ đó giúp đẩy lùi trầm cảm một cách hiệu quả.

Phân tích về thành phần trong 1 viên cứng Ashami:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
 • Magie oxyd………………………………………….50mg
 • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.

Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?