Triệu chứng rối loạn nhân cách Schizoid

Rối loạn nhân cách Schizoid (SPD) hay còn gọi là rối loạn nhân cách phân liệt là một tình trạng mãn tính và phổ biến đặc trưng bởi sự cô lập xã hội và cảm giác thờ ơ đối với người khác. Cùng xem những biểu hiện của bệnh để có thể phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

>>>Tìm hiểu về: Chứng rối loạn nhân cách

Tổng quan về rối loạn nhân cách Schizoid (SPD)

Tổng quan về rối loạn nhân cách Schizoid (SPD) 1

Rối loạn nhân cách Schizoid là một tình trạng người bệnh tránh các hoạt động xã hội và luôn né tránh sự tương tác với người khác. Họ cũng có một phạm vi biểu lộ cảm xúc hạn chế.

Nếu bạn mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt, bạn có thể bị coi là kẻ cô độc hoặc xua đuổi người khác, và bạn có thể thiếu ham muốn hoặc kỹ năng để hình thành các mối quan hệ cá nhân gần gũi. Bởi vì bạn không có xu hướng thể hiện cảm xúc, bạn có thể xuất hiện như thể bạn không quan tâm đến người khác hoặc những gì đang diễn ra xung quanh bạn.

Đây loại rối loạn nhân cách được cho là khá hiếm và có xu hướng ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Những người bị rối loạn nhân cách phân liệt cũng có nguy cơ bị trầm cảm.

Người ta tin rằng, nguyên nhân của rối loạn nhân cách phân liệt là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Tính cách được hình thành bởi nhiều yếu tố bao gồm các đặc điểm và khuynh hướng di truyền, trải nghiệm thời thơ ấu, nuôi dạy con cái, giáo dục và các tương tác xã hội. Tất cả những yếu tố này có thể đóng góp một phần vào sự phát triển của SPD.

Triệu chứng của rối loạn nhân cách Schizoid

Các cá nhân mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường có biểu hiện là:

 • Tách rời khỏi người khác
 • Ít hoặc không muốn thiết lập mối quan hệ thân thiết với người khác
 • Tham gia không thường xuyên vào các hoạt động cho vui hoặc giải trí
 • Một cảm giác thờ ơ với lời khen ngợi và khẳng định, cũng như chỉ trích hoặc từ chối
 • Thường được mô tả là lạnh lùng, không quan tâm, rút ​​tiền và xa cách
 • Không thích các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình
 • Sự thờ ơ với các chuẩn mực xã hội và kỳ vọng
 • Một mối bận tâm với sự hướng nội và tưởng tượng

Rối loạn nhân cách schizoid như là một “mô hình phổ biến của thâm hụt ngân sách xã hội và cá nhân được đánh dấu bằng cấp tính khó chịu với, và giảm hình thức năng lực, quan hệ gần gũi cũng như biến dạng và sự lập dị của hành vi nhận thức hay nhận thức, bắt đầu bằng tuổi trưởng thành sớm và hiện tại trong nhiều bối cảnh khác nhau.”

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường được người khác mô tả là xa cách, lạnh lùng và tách rời. Những người mắc chứng rối loạn có thể thích ở một mình, nhưng một số người cũng có thể trải nghiệm sự cô đơn và sự cô lập xã hội.

Rối loạn thường đầu tiên trở nên đáng chú ý trong thời thơ ấu và thường rõ ràng ở tuổi trưởng thành sớm. Các triệu chứng của rối loạn có thể có tác động đến nhiều lĩnh vực cuộc sống bao gồm các mối quan hệ gia đình, trường học và công việc.

Những người mắc chứng rối loạn này có xu hướng có ít tình bạn, hiếm khi hẹn hò và thường không kết hôn. Các triệu chứng của rối loạn cũng có thể gây khó khăn khi làm việc ở những vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng giao tiếp xã hội hoặc con người, và những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt có thể làm tốt hơn trong các công việc liên quan đến làm việc trong cô đơn.

Rối loạn nhân cách tâm thần phân liệt hoặc tâm thần phân liệt

Rối loạn nhân cách tâm thần phân liệt hoặc tâm thần phân liệt 1

Trong khi rối loạn nhân cách phân liệt được xem trên các rối loạn phổ phân liệt và chia sẻ một số triệu chứng phổ biến với tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách phân liệt, có những khác biệt quan trọng giúp tách SPD khỏi hai rối loạn đó.

Những người mắc bệnh SPD hiếm khi bị hoang tưởng hoặc ảo giác. Ngoài ra, trong khi họ có vẻ xa cách và xa cách trong các cuộc trò chuyện, họ có ý nghĩa khi họ nói, khác với việc khó theo dõi các kiểu nói thường đi kèm với những người mắc chứng tâm thần phân liệt.

Chẩn đoán rối loạn nhân cách Schizoid (SPD)

Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng của bạn và kiểm tra bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể góp phần vào các triệu chứng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, sau đó bạn có thể sẽ được chuyển đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Tiêu chuẩn chẩn đoán là mọi người phải gặp phải ít nhất bốn trong số các triệu chứng sau đây để được chẩn đoán mắc SPD:

 • Thiếu ham muốn hoặc thích thú cho các mối quan hệ cá nhân gần gũi
 • Luôn chọn các hoạt động đơn độc
 • Ít hoặc không quan tâm đến tình dục với người khác
 • Kinh nghiệm ít niềm vui từ các hoạt động
 • Không có bạn thân nào ngoài gia đình ngay lập tức
 • Thờ ơ với những lời chỉ trích hoặc khen ngợi
 • Sự tách rời cảm xúc và thiếu biểu lộ cảm xúc

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt hiếm khi tự mình tìm cách điều trị. Nó thường chỉ sau khi tình trạng đã gián đoạn nghiêm trọng nhiều lĩnh vực của cuộc sống của một người mà điều trị được tìm kiếm.

Điều trị rối loạn nhân cách Schizoid

Rối loạn nhân cách Schizoid có thể là thách thức để điều trị. Những người mắc chứng rối loạn thường không tìm cách điều trị và có thể đấu tranh với tâm lý trị liệu vì họ cảm thấy khó khăn trong việc phát triển mối quan hệ làm việc với nhà trị liệu. Sự cô lập xã hội đặc trưng cho chứng rối loạn nhân cách phân liệt cũng gây khó khăn cho việc tìm kiếm sự hỗ trợ và hỗ trợ.

Các cá nhân mắc chứng rối loạn nhân cách có thể dễ dàng hình thành các mối quan hệ tập trung vào các hoạt động trí tuệ, nghề nghiệp hoặc giải trí vì các mối quan hệ đó không dựa vào sự tự bộc lộ và thân mật cảm xúc.

Thuốc có thể được sử dụng để điều trị một số triệu chứng của rối loạn nhân cách phân liệt như lo lắng và trầm cảm. Những loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với các lựa chọn điều trị khác như liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) hoặc liệu pháp nhóm. CBT có thể hữu ích trong việc giúp những người bị SPD xác định những suy nghĩ và hành vi có vấn đề và phát triển các kỹ năng đối phó mới. Liệu pháp nhóm có thể giúp mọi người thực hành các kỹ năng giao tiếp.

Các phương pháp điều trị như vậy có thể hiệu quả nhất khi các chuyên gia sức khỏe tâm thần cẩn thận để tránh đẩy quá mạnh và khách hàng không phải đối mặt với áp lực quá mức và nhu cầu cảm xúc.

Tình trạng này thường kéo dài, mãn tính và suốt đời. Với sự hỗ trợ và điều trị hiệu quả, mọi người có thể tiếp tục sống cuộc sống chức năng.

Bạn có thể tham khảo

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?