Rối loạn nhân cách phụ thuộc: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD) là một trong những tình trạng gọi là rối loạn nhân cách lo lắng và được xác định bởi sự bất lực, phục tùng, cần được chăm sóc và để trấn an liên tục và không có khả năng đưa ra quyết định. Hiểu về bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc ngăn ngừa và điều trị.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD) là gì?

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD) là gì? 1

Rối loạn nhân cách phụ thuộc (DPD) là một rối loạn nhân cách lo lắng hoảng loạn khi người bệnh phải ở một mình. Người mắc bệnh sẽ có biểu hiện dựa dẫm quá mức vào người khác để thoả mãn nhu cầu về tinh thần và thể chất. Những người bị DPD phát triển các triệu chứng lo lắng khi họ không ở gần người khác. Họ dựa vào người khác để được an ủi, trấn an, tư vấn và hỗ trợ.

Những người không có tình trạng này đôi khi đối phó với cảm giác bất an. Sự khác biệt là những người bị DPD cần sự trấn an từ những người khác để hoạt động. DPD dường như xảy ra như nhau giữa nam và nữ, và thường xuất hiện đầu tiên ở tuổi trưởng thành từ sớm đến trung bình.

Nguyên nhân và triệu chứng của DPD

Một tình trạng phải thuộc một trong các cụm sau đây để được phân loại là rối loạn nhân cách:

 • Cụm A: hành vi kỳ quặc hoặc lập dị
 • Cụm B: hành vi tình cảm hoặc thất thường
 • Cụm C: lo lắng, hành vi lo lắng

DPD thuộc cụm C. Rối loạn nhân cách phụ thuộc có thể được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố sinh học và phát triển. Những người tiếp xúc với phong cách nuôi dạy con cái độc đoán hoặc bảo vệ quá mức, bệnh mãn tính hoặc lo lắng ly thân trong thời thơ ấu có thể có nhiều khả năng phát triển các đặc điểm tính cách phụ thuộc.

Các triệu chứng của rối loạn nhân cách phụ thuộc bao gồm:

 • Không thể đưa ra quyết định chung, hàng ngày mà không có sự trấn an của người khác
 • Tránh trách nhiệm cá nhân, bao gồm các nhiệm vụ đòi hỏi hoạt động độc lập
 • Nỗi sợ hãi bị bỏ rơi và cảm giác tàn phá hoặc bất lực khi mối quan hệ kết thúc và xu hướng nhanh chóng tìm kiếm và bắt đầu những mối quan hệ mới
 • Khó ở một mình
 • Tránh bất đồng với người khác vì sợ mất hỗ trợ hoặc phê duyệt
 • Sẵn sàng chịu đựng sự ngược đãi và lạm dụng từ người khác
 • Đặt nhu cầu của những người chăm sóc họ lên trên chính họ
 • Quá nhạy cảm với những lời chỉ trích
 • Bi quan và thiếu tự tin, bao gồm niềm tin rằng họ không thể tự chăm sóc bản thân
 • Khởi đầu dự án khó khăn

Những người bị DPD có thể yêu cầu sự trấn an liên tục. Họ có thể trở nên tàn phá khi mối quan hệ và tình bạn bị cắt đứt.

Khi ở một mình, một người bị DPD có thể gặp phải:

 • Hồi hộp
 • Sự lo ngại
 • Cơn hoảng loạn
 • Nỗi sợ
 • Vô vọng

Một số triệu chứng này giống nhau đối với những người bị rối loạn lo âu. Những người mắc các bệnh như trầm cảm hoặc mãn kinh cũng có thể gặp một số triệu chứng này.

DPD được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra thể chất để xem liệu một căn bệnh thực thể có thể là nguồn gốc của các triệu chứng, đặc biệt là lo lắng. Điều này có thể bao gồm các xét nghiệm máu để kiểm tra sự mất cân bằng hormone. Nếu các xét nghiệm không có kết quả, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Một bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học thường chẩn đoán DPD. Họ sẽ tìm hiểu các triệu chứng mà bạn đang gặp phải, tiền sử và trạng thái tinh thần của bạn trong quá trình chẩn đoán. Vì vậy, bạn cần nói thật với bác sĩ về các biểu hiện mà bạn đang gặp phải để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác.

Chẩn đoán bắt đầu với một lịch sử chi tiết của các triệu chứng của bạn. Điều này bao gồm bạn đã trải nghiệm chúng bao lâu và chúng xuất hiện như thế nào. Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi về thời thơ ấu và cuộc sống hiện tại của bạn.

DPD được điều trị như thế nào?

Điều trị tập trung vào việc giảm bớt các triệu chứng mà bạn gặp phải. Tâm lý trị liệu thường là quá trình điều trị đầu tiên. Trị liệu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn. Nó cũng có thể dạy cho bạn những cách mới để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với người khác và cải thiện lòng tự trọng của bạn.

Tâm lý trị liệu thường được sử dụng trên cơ sở ngắn hạn. Liệu pháp dài hạn có thể khiến bạn có nguy cơ tăng trưởng phụ thuộc vào nhà trị liệu.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc có thể giúp giảm lo lắng và trầm cảm, nhưng thường được sử dụng như là phương sách cuối cùng. Chuyên gia trị liệu hoặc bác sĩ của bạn có thể kê cho bạn một loại thuốc để điều trị các cơn hoảng loạn do lo lắng cực độ. Một số loại thuốc điều trị lo âu và trầm cảm là thói quen, vì vậy bạn có thể phải đi khám bác sĩ thường xuyên trong khi dùng thuốc để ngăn ngừa sự phụ thuộc theo toa.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, làm cho người bệnh sa sút về mặt tinh thần, mà còn gây ra sự mệt mỏi cho những người xung quanh. Vì vậy, khi bạn hoặc người thân gặp bất kỳ triệu chứng mà chúng tôi đã kể trên đây thì đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ ngay nhé!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?