Những căn bệnh nào làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm?

Trầm cảm là bệnh căn bệnh diễn ra âm thầm trong xã hội thuộc tâm thần học đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc. Bệnh trầm cảm gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: di truyền, môi trường, sang chấn tâm lý… Tuy nhiên trong thực tế có một số căn bệnh cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm mà ít ai ngờ đến.

>> Tham khảo: Các trạng thái cảm xúc cho thấy dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Bệnh tuyến giáp làm tăng nguy cơ trầm cảm

Trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống tinh thần. Thậm chí trầm cảm ở giai đoạn nặng người bệnh còn nghĩ đến tự sát và lên kế hoạch tự sát. Có một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và bệnh tuyến giáp là một trong những căn bệnh đó. 

Bệnh tuyến giáp làm tăng nguy cơ trầm cảm 1

Bệnh tuyến giáp làm tăng nguy cơ bị trầm cảm

Tuyến giáp là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể. Chúng tiết ra một loại hormone cần hoạt động của cơ thể. Cụ thể hormone tuyến giáp hoạt động giống như một chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh nồng độ serotonin. Nếu tuyến giáp tiết không đủ hormone dẫn đến suy giáp và làm tăng nguy cơ bị trầm cảm. Bởi vậy những người bị suy giảm tuyến giáp cần phải đề phòng việc bị trầm cảm

Bệnh mất ngủ hoặc thiếu ngủ

Ngủ là khoảng thời gian cơ thể, thần kinh và nhiều bộ phận khác nghỉ ngơi. Ở một nghiên cứu năm 2007 đã chỉ ra rằng, những người bị thiếu ngủ não sẽ hoạt động nhiều hơn khi thấy những bức tranh buồn so với những người ngủ đủ mỗi ngày. Điều đáng nói, cơ chế hoạt động của não bộ lúc này không khác biệt so với não bộ của người bị trầm cảm.

Nếu bạn bị thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên sẽ không có thời gian để não bộ thay các tế bào mới. Từ đó, việc não bộ hoạt động tốt là điều rất khó dẫn đến việc tăng nguy cơ bị trầm cảm. Ngoài ra, sẽ không có gì quá bất ngờ khi việc thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên dẫn đến tình trạng cáu kỉnh. Và chúng ta cũng biết rằng, cáu kỉnh, tâm trạng thất thường là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Sự thiếu hụt omega 3 trong cơ thể

Omega 3 là chất béo cần thiết cho cơ thể nói chung và não bộ nói riêng. Ở thai nhi omega giúp hình thành não bộ và võng mạc. Và người ta đã chỉ ra rằng việc ăn ít các loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega 3 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. 

Sự thiếu hụt omega 3 trong cơ thể 1

Thiếu hụt omega 3 có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc trầm cảm

Cùng với đó, một nghiên cứu vào năm 2004 đã nói rõ mối quan hệ giữa việc ăn ít cá và bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Thế nhưng mối liên hệ này lại không quan sát được ở nam giới. Mặc dù nghiên cứu chỉ dừng lại ở đó và chúng đã phần nào nói lên việc thiếu hụt omega 3 sẽ làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.  Hơn hết, chúng ta biết rằng Omega 3 có thể giúp cơ thể điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin. Từ đó việc bổ sung đầy đủ, Omega 3 sẽ giúp bạn ngoại trừ nguy cơ trầm cảm. 

Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau như ngã, sang chấn thể thao, vụ nổ,… Nhưng vì nguyên nhân nào đi chăng nữa, chấn thương sọ não cũng để lại nhiều di chứng. Một trong số đó là làm tăng nguy cơ trầm cảm. 

Bạn có biết, chấn thương sọ não làm thay đổi tâm trạng đó có thể là chán nản, lo âu, luôn luôn buồn và thất vọng. Trong khi đó chúng ta biết rằng chán nản, lo âu, buồn vui thất thường kéo dài là biểu hiện của trầm cảm. Đối với những người bị chấn thương sọ não cần đề phòng hoặc cảnh giác khi thấy các dấu hiệu trên bởi rất có thể chúng sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Bệnh stress

Stress là từ thường gặp trong xã hội hiện đại được người người nhắc đến hàng ngày. Stress là một căn bệnh. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, bệnh stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hoặc yếu tố tác động nào đó đến con người về mặt tinh thần.

Stress có nhiều biểu hiện khác nhau. Nhưng chúng ta không thể không kể đến:

  • Dễ dàng mệt mỏi và thường rất khó dậy vào buổi sáng.
  • Hay cáu giận.
  • Khó ngủ
  • Cảm giác thèm ăn liên tục hay đổi: Stress có thể khiến bạn.
  • Có cảm giác làm việc ngày càng nhiều hơn nhưng kết quả ngày càng tồi tệ.
  • Thỉnh thoảng quên một việc gì đó

Bệnh stress 1

Stress là một trong những lý do khiến bạn bị trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra việc bị stress thường xuyên có thể dẫn tới bệnh trầm cảm. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta nói stress lâu ngày dễ rơi vào cái vòng luẩn quẩn của nó và dẫn đến bệnh tâm thần bao gồm cả trầm cảm. Bởi vậy, trong cuộc sống chúng ta cần cân đối mọi công việc, dành thời gian giải trí, chơi thể thao để tinh thần luôn được thư giãn, tránh việc stress cũng như giảm nguy cơ trầm cảm.

Như vậy, trầm cảm không đơn thuần là do yếu tố di truyền, cấu tạo hoạt chất não,… mà còn mắc bệnh bởi một số bệnh có liên quan. Trên đây là một số bệnh thường gặp làm tăng nguy cơ trầm cảm mà chúng ta cần cảnh giác. Nếu bạn bắt gặp một trong những triệu chứng của các bệnh trên hãy thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Bài viết mới nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?