Các trạng thái cảm xúc cho thấy dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Có thể thấy, bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến hiện nay. Tưởng chừng như đơn giản nhưng đây lại là một căn bệnh gây ám ảnh với nhiều người. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người. Việc phát hiện kịp thời những thay đổi của trạng thái cảm xúc sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể nhất nhé!

Luôn cảm thấy buồn và tuyệt vọng

Luôn cảm thấy buồn và tuyệt vọng 1

Luôn cảm thấy buồn và tuyệt vọng

Dâu hiện đầu tiên của những người bị trầm cảm thường thấy đó chính là cảm giác buồn và tuyệt vọng. Bạn rất dễ khóc và luôn sống trong những suy nghĩ trống rỗng và tuyệt vọng.

Nguyên nhân dẫn đến trạng thái cảm xúc này là do người bệnh đã gặp phải vấn đề về tâm lý. Có thể là do họ đang gặp phải một áp lực nào đó trong các mối quan hệ hay công việc. Cũng có thể là do một biến cố nào đó trong quá khứ như: mất người thân, ly hôn…

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là học cách sống đơn giản  hơn. Hãy bỏ qua những điều không vui để hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn.

Dễ bị kích động và nổi nóng

Luôn cảm thấy bất an và căng thẳng sẽ khiến người mắc trầm cảm dễ nổi nóng và kích động. Thường thì họ sẽ cảm thấy mình làm gì cũng không đủ tốt và luôn thấy thất bại. Người khác có thể nhận biết được dấu hiệu này rõ ràng hơn thay vì bản thân người bệnh.

Khi bị trầm cảm, bạn sẽ khó có thể tập trung vào bất cứ nội dung hay vấn đề gì. Từ đó, việc lên kế hoạch cũng trở nên khó khăn hơn. Tất nhiên, trong thời gian này bạn cảm thấy mình thật vô dụng. Điều này sẽ khiến tâm trạng bạn luôn bức bối và luôn tìm cách đào thoát và trốn ra khỏi hoàn cảnh.

Không có hứng thú với những hoạt động đã từng mang đến niềm vui cho bạn

Không có hứng thú với những hoạt động đã từng mang đến niềm vui cho bạn 1

Không có hứng thú với những hoạt động đã từng mang đến niềm vui cho bạn

Trước đây, bạn luôn cảm thấy hứng thú về một lĩnh vực hay một chủ đề nào đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây bạn lại cảm giác chán nản và không muốn tiếp tục. Bạn cảm thấy mình không có lý do gì để tiếp tục nữa. Và đây cũng chính là lý do thường thấy của những bạn hay bị trầm cảm.

Tuy nhiên, không phải ai có cảm giác này cũng mắc phải bệnh trầm cảm. Do đó , khi gặp phải trạng thái cảm xúc này, bạn hãy tìm kiếm lại lý do mà bạn cố gắng đến tận bây giờ. Hãy hướng đến những suy nghĩ tích cực hơn để cảm nhận được các giá trị của cuộc sống.

Thay đổi về giấc ngủ

Bạn sẽ dễ nhận thấy những người hay mắc bệnh trầm cảm sẽ bị rối loạn về giấc ngủ. Họ có thể xảy ra tình trạng mất ngủ thường xuyên và liên tục. Với nhiều suy nghĩ và nhiều áp lực, người bị trầm cảm sẽ khó có thể vào giấc ngủ. Thường sẽ hay giật mình và tỉnh dậy đột ngột lúc nửa đêm. Sau đó, lại không thể ngủ tiếp tục được nữa.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp ngược lại ngủ quá nhiều trong một ngày. Vì vậy mà người bệnh sẽ trở nên lười vận động và luôn trong trạng thái mệt mỏi và ủ rũ. Thậm chí có một số người sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ và khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Luôn có những suy nghĩ tiêu cực

Luôn có những suy nghĩ tiêu cực 1

Luôn có những suy nghĩ tiêu cực

Một trong những điều dễ nhận biết nhất của những người mắc bệnh trầm cảm đó chính là luôn có những suy nghĩ tiêu cực. Họ cảm thấy không có lý do để tiếp tục sống và mất dần hứng thú với mọi hoạt động, ngay cả khi đó là hoạt động giải trí.

Đối với những người mắc bệnh trầm cảm, họ không có thể quản lý được cảm xúc của mình. Bản thân người bệnh luôn sống trong sự u uất, buồn chán và luôn cảm thấy mọi thứ xảy ra là quá sức chịu đựng của bản thân.

Trong mọi trường hợp, người trầm cảm luôn nghĩ đến trạng thái xấu nhất. Điều này sẽ dẫn đến trạng thái bất an, căng thẳng khiến mọi việc trở nên rắc rối. Nguy hiểm hơn là có những người tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân và những người xung quanh.

Luôn cảm thấy cô đơn và tìm cách thu mình lại

Luôn cảm thấy cô đơn và tìm cách thu mình lại 1

Luôn cảm thấy cô đơn và tìm cách thu mình lại

Một dấu hiệu thường thấy ở người bị trầm cảm đó chính là cảm giác cô đơn. Bạn cảm thấy mình bị cô lập với tất cả mọi người. Chính điều này đã làm bạn trở nên tự ti và bi quan hơn rất nhiều. Theo đó, người bệnh luôn cảm giác mình không xứng đáng để nhận được những thứ tốt đẹp.

Tất nhiên, họ sẽ giữ suy nghĩ u ám về mọi vấn đề. Đặc biệt, nhận mọi lỗi lầm và thất bại về phía mình. Mặc dù  điều đó không phải do bản thân. Lúc này, họ sẽ giam mình vào thế giới riêng và tự dằn vặt bản thân trong đau khổ.

Việc theo dõi các trạng thái cảm xúc sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các thay đổi của tâm lý. Từ đó, có thể điều trị bệnh trầm cảm kịp thời và không để lại những hậu quả đáng tiếc. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có cho mình những thông tin cần thiết nhất.

Xem tham khảo: Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?