Cảm giác bất lực mệt mỏi – dấu hiệu của bệnh trầm cảm?

Đôi khi, trong dòng chảy của cuộc đời, sẽ có những lúc bạn có cảm giác bất lực mệt mỏi. Đây hoàn toàn là trạng thái cảm xúc thông thường của con người. Nhất là khi gặp phải những vấn đề quá “khoai sọ”, vượt khỏi tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu những trạng thái tâm lý này đi theo bạn trong một khoảng thời gian dài thì sẽ không còn bình thường mà là bất thường đấy ạ. Còn bất thường ra sao thì chúng ta cùng tham khảo phân tích dưới đây nhé!

Trước khi đi vào tìm hiểu, hãy đọc trước: Bất lực mệt mỏi là hiện tượng gì?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bất lực và mệt mỏi với cuộc sống này

Nếu bạn thường xuyên lặp đi lặp lại những dấu hiệu sau đây thì chắc chắn rằng, bạn đang bị bất lực và cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống này rồi.

Luôn cảm thấy bản thân không đủ khả năng để làm việc gì đó

Chắc chắn khi đưa ra ý kiến này, nhiều độc giả sẽ phản bác lại rằng. Đó cũng chỉ là một dấu hiệu của việc bạn tự ti với khả năng của bản thân thôi. Nhưng sự thật là, chính cảm giác tự ti trong công việc cũng được đưa vào danh sách những dấu hiệu của việc bạn thấy bất lực và mệt mỏi đấy ạ. 

Mất đi sự hứng thú ngay cả trong những niềm vui giản đơn hàng ngày

Để đến dấu hiệu này thì có vẻ tình hình nghiêm trọng hơn rồi. Với một cuộc sống cá nhân phong phú như những con người hiện đại ngày nay. Chúng ta sẽ không bao giờ thiếu những phương thức giải trí khác nhau dành cho các kiểu người khác nhau. 

Mất đi sự hứng thú ngay cả trong những niềm vui giản đơn hàng ngày 1

Bạn không còn hứng thú với công việc và cuộc sống

Ấy thế nhưng bạn lại không hề hứng thú với bất kỳ một loại giải trí nào. Thậm chí còn luôn luôn chán nản và mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực. Điều này không ổn chút nào đâu ạ. Liệu đây có phải những dấu hiệu mới chớm của bệnh trầm cảm trong tâm lý học hay không? Chúng ta cùng đi đến các phân tích tiếp theo nào!

Cảm giác bất lực mệt mỏi có phải là dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm?

Nếu bạn bị cảm giác bất lực mệt mỏi đeo bám dai dẳng thì câu chuyện tâm lý không còn dừng lại ở đây nữa rồi. 

Sự thật, các nhà khoa học đã chứng minh rằng cảm giác bất lực mệt mỏi kéo dài. Chính là những dấu hiệu ban đầu của một căn bệnh tâm lý nguy hiểm – bệnh trầm cảm. Cụ thể, mới đầu bạn sẽ chỉ thấy mệt mỏi, đi kèm là cảm giác bất lực với một số chuyện xảy ra.

Cảm giác bất lực mệt mỏi có phải là dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm? 1

Cảm giác bất lực mệt mỏi là dấu hiệu của trầm cảm

Dần dần, bạn sẽ luôn hạ thấp giá trị bản thân mình, cho rằng mình không thể làm nên chuyện gì cả. Và rồi, cứ thế ngày ngày sống khép kín, thu mình lại trong vỏ ốc. Luôn quanh quẩn vào một mớ suy nghĩ tiêu cực. Dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý cũng như hành động. 

Xem thêm: Dấu hiệu của trầm cảm ở phụ nữ?

Vậy phải làm sao để giúp bản thân thoát khỏi cảm giác bất lực mệt mỏi?

Tuy nói rằng đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của trầm cảm. Nhưng các bạn đừng quá lo sợ. Vì chuyện gì rồi cũng sẽ có cách giải quyết. Huống chi, chúng ta còn chưa chắc chắn 100% rằng bạn có mắc bệnh trầm cảm hay không cơ mà. phải không nào? Vậy nên, hãy tìm đến những phương pháp tốt nhất để giúp bản thân thoát khỏi trạng thái tiêu cực đó nhé!

Tư vấn tâm lý

Dù là trầm cảm hay không, khám tâm lý cũng là điều cực kỳ cần thiết bạn nhé. Vi trong giai đoạn này, bạn đang có những bấp bênh và nhiều tiêu cực trong suy nghĩ. Bạn cần ai đó để giải tỏa và cho lời khuyên hữu ích. Và người làm việc đó tốt nhất dĩ nhiên là các chuyên gia, bác sĩ tâm lý rồi. Không ai có thể giúp đỡ bạn tốt hơn họ và chính bản thân bạn đâu ạ. Vậy nên, hãy chủ động tìm đến tư vấn tâm lý ngay hôm nay bạn nhé. Nếu ngại, bạn có thể tham khảo tư vấn online qua http://vungtri.com/ cũng được nha!

Tư vấn tâm lý 1

Tư vấn tâm lý là rất cần thiết

Chú ý nhiều hơn đến cảm xúc bản thân

Để ý, chăm chút và điều chỉnh cảm xúc của chính mình là điều cực quan trọng đấy các bạn trẻ nhé. Không một ai có thể bắt kịp và hiểu suy nghĩ của bạn bằng chính bản thân bạn đâu. Vì vậy, chú ý đừng để bản thân mình rơi vào những vũng lầy suy nghĩ tiêu cực nhé. 

Tìm kiếm lại niềm vui trong công việc và cuộc sống

Hãy tự hỏi. Đã bao lâu rồi bạn chưa xem một bộ phim? Đã bao lâu rồi bạn chưa đi cafe cùng bạn bè? Đã bao lâu rồi bạn bỏ bê những kế hoạch của tương lai? Trả lời hết các câu hỏi này xong thì hãy đứng dậy và tiếp tục bắt đầu những kế hoạch còn dang dở bạn nhé. 

Hãy để cho cuộc sống của mình luôn luôn trong trạng thái bận rộn với những dự định, công việc, kế hoạch bạn nhé. Nhiều thời gian rảnh sẽ chỉ làm bạn tập trung nhiều hơn vào những suy nghĩ tiêu cực mà thôi. 

Tìm kiếm lại niềm vui trong công việc và cuộc sống 1

Du lịch cũng là một cách giúp bạn giải tỏa cảm xúc tiêu cực

Trên đây là một số chia sẻ về trạng thái tâm lý, cảm giác bất lực mệt mỏi. Nếu độc giả thấy mình đang ở trong tình trạng này thì có thể liên hệ để tư vấn thêm qua website http://vungtri.com/ nhé!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?