3 cách để “chia tay” với bạn xấu

Có bạn bè xung quanh luôn là một điều rất tốt. Nhưng với những tình bạn “độc hại”, những người bạn chỉ đến với nhau dựa trên lợi ích hay trục lợi từ bạn, thì tốt nhất bạn nên chia tay với họ càng sớm càng tốt. Đối phó với những người như vậy có thể hơi phức tạp, nhưng nếu bạn biết cách thì mọi chuyện sẽ trở nên ổn thỏa thôi.

3 cách để

Chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra 3 cách để chia tay với một tình bạn xấu dưới đây.

Biến mất một cách dần dần

Nếu bạn cảm thấy mình đã trưởng thành, hay bạn muốn dành thời gian cho những người tốt hơn, bạn nên biến mất dần dần khỏi cuộc đời những người bạn xấu đó. Có vài thứ bạn có thể thử

  • Đừng nhắn tin, email hay gọi điện cho họ nữa
  • Nếu họ cố gắng kết nối lại bằng cách gọi điện hay nhắn tin cho bạn, để kệ nó vài ngày trước khi bạn trả lời lại, trừ khi là chuyện cực kỳ nghiêm trọng.
  • Tránh đi chơi với họ hết sức có thể. Việc từ chối ban đầu khá khó khăn, nhưng nếu bạn cứ tiếp tục kêu bận việc học, đi làm,.. họ sẽ nhanh chóng bỏ cuộc thôi.
  • Đừng chứa chấp họ quá nhiều. Khi họ đến nhà bạn chơi mặc cho bạn đã từ chối, hãy gợi ý một địa điểm khác để họ tới thay vì nhà bạn.

Dù sao đi nữa, cho dù bạn làm cách nào thì việc này cũng không dễ dàng. Những người bạn xấu chỉ biết lợi dụng khi chơi với người khác thường sẽ bám riết lấy bạn một khi họ cảm thấy sự từ chối từ phía bạn. Cũng có trường hợp họ không nhận ra điều đó mà cứ tiếp tục cư xử như bình thường. Trong trường hợp bạn đã làm mọi thứ trong một khoảng thời gian dài mà họ vẫn chưa thay đổi, hãy nói thẳng thừng về việc chấm dứt tình bạn. Khi đó mọi thứ có thể không dễ dàng với bạn, bạn cảm thấy tội lỗi, nhưng một khi các cảm xúc đã qua đi thì bạn sẽ thấy rằng mình đã làm một việc đúng đắn.

Trong trường hợp bạn và người đó cùng thuộc 1 nhóm bạn chơi thân, hãy nói với những người còn lại rằng bạn và người đó không còn chơi với nhau nữa, nhưng bạn không muốn họ chọn “phe cánh” nào cả.

Chính thức kết thúc tình bạn

Đây là việc bạn cùng người đó ngồi xuống với nhau, nói về những gì bạn đang nghĩ và kết thúc tình bạn ngay lúc đó. Điều này cần ở bạn rất nhiều can đảm, là một lựa chọn rất khó khăn, vì nó cũng không khác gì chia tay bạn trai hay bạn gái vậy.

Bạn có thể thử phương pháp này nếu như phương pháp 1 không hiệu quả (trong trường hợp họ không hiểu bạn không muốn chơi với họ nữa) hay bạn là một người minh bạch, muốn mọi thứ rõ ràng chứ không muốn lằng nhằng. Tuy nhiên, chấm dứt một cách thẳng thừng như vậy có thể gây ra cho bạn nhiều cảm xúc tiêu cực hơn bạn nghĩ. Hãy thử vài điều dưới đây.

Hãy nghĩ thông suốt

Trước khi nói với người đó, bạn nên viết ra những gì mình muốn nói, mọi cảm xúc tiêu cực mà bạn đã nhận được từ phía họ cũng như điều gì đã khiến bạn đi đến quyết định ngày hôm nay. Đương nhiên, để tránh các xung đột không cần thiết sau này, hãy lựa lời để nói, đừng quá gay gắt.

Chọn đúng thời gian để nói

Địa điểm và thời gian rất quan trọng. Hãy thử một quán cà phê hay quán trà sữa nằm giữa 2 nhà của 2 người. Ngoài ra, hãy nhớ rằng dù người ấy đúng hay sai thì việc kết thúc tình bạn luôn gây sốc cho họ, do đó tránh tối đa việc nói ra vào các dịp đặc biệt của họ như sinh nhật.

Luôn quan tâm tới chính mình

Dù là bạn xấu đi chăng nữa thì bạn sẽ luôn cảm thấy tiêu cực sau khi kết thúc một tình bạn. Do đó hãy lên trước kế hoạch điều chỉnh lại cảm xúc của mình để tránh lâm vào trạng thái khủng hoảng.

Kết thúc hoàn toàn

Nếu bạn có một người bạn trước mặt thì khen, tỏ ra thân thiết nhưng sau lưng thì đặt điều nói xấu bạn, thì bạn không còn lý do để tiếp tục tình bạn đó nữa. Nhớ rằng bạn không nợ họ bất cứ thứ gì cả, nên kết thúc tình bạn thế này càng sớm càng tốt. Và phải kết thúc một cách hoàn toàn. Ngoài việc nói thẳng, bạn có thể ngưng theo dõi facebook, instagram,…chặn số liên lạc hay bất cứ phương thức nào họ có thể kết nối với bạn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?