Dinh dưỡng giúp duy trì tâm trạng – Điều đó có là sự thật?

Thực phẩm có thật sự ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn không? Thực phẩm giúp duy trì tâm trạng của bạn như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bạn biết rằng nếu bạn ăn một bữa ăn nhẹ ngọt, chẳng hạn như một thanh kẹo hoặc một chiếc bánh rán có đường, bạn sẽ nhận được một năng lượng tăng vọt, ngay sau đó là một mức thấp. Đường cao và thấp chỉ là một trong nhiều cách thức ăn có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn.

Nhưng bạn đã bao giờ cân nhắc thói quen ăn uống và thực phẩm cụ thể nào có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng hơn chưa? Nghiên cứu gần đây giúp chiếu sáng vai trò của thực phẩm trong việc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Chiến lược dinh dưỡng để duy trì tâm trạng

Chiến lược dinh dưỡng để duy trì tâm trạng 1

Có nhiều thứ để duy trì tâm trạng hơn là ăn đúng loại thực phẩm. Khuôn khổ để giữ một tâm trạng tốt bắt đầu bằng việc thực hiện một số chiến lược dinh dưỡng cơ bản:

Ăn đủ và đúng giờ

Theo nghiên cứu được công bố bởi Đại học Illinois Extension, ăn bữa ăn chính và bữa ăn phụ vào cùng một thời điểm mỗi ngày giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Ăn uống đều đặn giúp đảm bảo cơ thể bạn có nguồn nhiên liệu liên tục và điều này có thể giúp duy trì tâm trạng của bạn ổn định. Nếu bạn cảm thấy như lượng đường trong máu của bạn có thể bị giảm thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Đây có thể là một dấu hiệu của hạ đường huyết. Hạ đường huyết là tình trạng sức khỏe khiến mọi người cần ăn thường xuyên.

Đừng bỏ bữa

Bỏ bữa thực sự khiến cơ thể bạn ít có khả năng đồng hóa thức ăn, và bạn dễ bị ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo. Nếu bạn giữ cho mình khỏi quá đói, bạn có thể tránh được tâm trạng xấu.

Biết những thực phẩm cần tránh

Trước khi bạn có thể ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường tâm trạng, điều quan trọng là phải biết loại thực phẩm nào nên bỏ hoặc hạn chế trong danh sách mua sắm của bạn. Thủ phạm làm cho tâm trạng xấu đi chính là carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như đường. Các loại đường đơn giản có trong đồ ăn vặt, chẳng hạn như kẹo và soda, cũng như trong các thực phẩm hàng ngày, như nước trái cây, si-rô và mứt, có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng và giảm như tàu lượn siêu tốc. Các loại tinh bột trắng tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng và bánh quy có thể có tác dụng tương tự. Ngoài ra, bạn cần nên nhớ thức ăn vặt có thể đáp ứng vị giác của bạn, nhưng nó sẽ không giúp ổn định được tâm trạng của bạn.

Tăng đột biến lượng đường trong máu có thể khiến bạn có một luồng năng lượng ngắn ngủi kéo theo cảm giác mệt mỏi, cáu kỉnh. Để có kết quả tâm trạng tốt nhất, bạn cũng nên hạn chế rượu, vì nó gây trầm cảm và có thể làm phiền giấc ngủ của bạn.

Nhóm thực phẩm giúp tăng cường tâm trạng của bạn

Nhóm thực phẩm giúp tăng cường tâm trạng của bạn 1

Dưới đây là một số thực phẩm tốt nhất để giữ sức khỏe và tăng cường tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc cho bạn:

Chất đạm

Thêm protein vào bữa ăn của bạn có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate trong máu và tăng giải phóng dopamine và norepinephrine, có thể cải thiện tâm trạng và năng lượng của bạn trong vài giờ sau khi ăn. Hãy thử thêm các lựa chọn nhóm protein thông minh vào chế độ ăn uống của bạn, nó có thể bao gồm một số loại thực phẩm như:

  • Trứng
  • Thịt gia cầm
  • Hải sản
  • Đậu hũ
  • Sữa chua Hy Lạp ít béo

Vitamin

Có một vài vitamin cụ thể có thể hữu ích cho tâm trạng. Ví dụ, vitamin D có thể giúp giảm các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như rối loạn cảm xúc theo mùa. Ánh sáng mặt trời, trước khi sử dụng kem chống nắng, thường là nguồn tốt nhất. Để có được liều vitamin D hàng ngày, bạn cũng có thể bổ sung qua thực phẩm hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin D. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: sữa ít béo, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành…

Các vitamin folate và B-12 cũng có thể giúp giảm bớt trầm cảm. Để thêm folate vào chế độ ăn uống của bạn, hãy thử những thực phẩm sau: bông cải xanh, đậu lăng, cháo bột yến mạch, những loại quả họ cam, rau có màu xanh lá cây.

Vitamin B-12 có thể được tìm thấy trong: phô mai, thịt bò nạc, cá hồi…

Chất xơ

Thực phẩm, như carbohydrate phức tạp, có chứa chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu của bạn và làm tăng serotonin, hóa chất cảm thấy tốt, cả hai đều làm giảm sự thay đổi tâm trạng. Bạn có thể tìm thấy lượng chất xơ lành mạnh trong: Yến mạch, đậu, quả lê, đậu Hà Lan, bắp cải Brucxen…

Tóm lại, có một mối liên hệ rõ ràng giữa thực phẩm và trạng thái tâm trí của bạn. Khi bạn kết hợp các chiến lược ăn đủ và đúng giờ cùng với bổ sung với các loại thực phẩm tốt có thể có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn, bạn có thể lên kế hoạch cho các bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cũng có thể tránh những thực phẩm có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn để cuộc sống của bạn thêm vui vẻ, hạnh phúc.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?