Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Phát hiện và điều trị sớm cho người bệnh rối loạn nhân cách ranh giới không chỉ giúp họ có sức khỏe ổn định mà còn giúp cho chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp điều trị rối loạn nhân cách ranh giới.

Mục tiêu điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Mục tiêu điều trị rối loạn nhân cách ranh giới 1

Đối với nhiều người mắc bệnh BPD, các mục tiêu quan trọng là:

  • Để khắc phục các vấn đề về cảm xúc (như trầm cảm, lo lắng và tức giận)
  • Để tìm thêm mục đích trong cuộc sống (ví dụ bằng cách đóng góp tích cực cho cộng đồng của họ)
  • Xây dựng mối quan hệ tốt hơn
  • Để học cách hiểu và sống với chính mình
  • Để cải thiện sức khỏe thể chất.

Khi nào nên bắt đầu điều trị?

Điều trị sớm là tốt nhất cho những người mắc bệnh BPD. Điều quan trọng là phải chẩn đoán càng sớm càng tốt, để một chuyên gia y tế (ví dụ bác sĩ gia đình, bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học lâm sàng) có thể sắp xếp điều trị đúng.

Ngay cả khi chẩn đoán của bạn không chắc chắn, bạn vẫn có thể bắt đầu điều trị. Nhiều phương pháp điều trị tâm lý có hiệu quả đối với BPD cũng có thể hữu ích cho các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Những người trẻ tuổi, bao gồm cả thanh thiếu niên, có thể mắc bệnh BPD và có thể bắt đầu điều trị ngay khi chẩn đoán được thực hiện.

Làm thế nào được chẩn đoán rối loạn nhân cách ranh giới?

Nếu bạn hoặc ai đó thân thiết với bạn có các triệu chứng mà bạn nghĩ có thể là do BPD, hãy gặp bác sĩ đa khoa (bác sĩ đa khoa). Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và cách chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, cũng như về sức khỏe của bạn nói chung.

Nếu bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh BPD, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học để chẩn đoán và điều trị.

Không có xét nghiệm cụ thể nào có thể giúp xác nhận chẩn đoán BPD. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự thay đổi đột ngột về tính cách, các xét nghiệm như quét não hoặc xét nghiệm nước tiểu có thể được đề xuất để loại trừ những thứ khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới 1

Phương pháp điều trị tâm lý

Phương pháp điều trị tâm lý (liệu pháp nói chuyện) là cách tốt nhất để điều trị BPD. Những phương pháp điều trị này thường liên quan đến việc nói chuyện với một chuyên gia y tế, hoặc đôi khi tham dự các nhóm đặc biệt.

Những người mắc bệnh BPD gặp khó khăn với cách họ nhận thức và diễn giải những điều xảy ra với họ, và cách họ phản ứng và hành xử trong các tình huống khác nhau nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về bản thân, đối mặt với nỗi sợ hãi, đối phó với chấn thương, khắc phục các vấn đề về cảm xúc và cải thiện các mối quan hệ.

Liệu pháp tâm lý, nói chuyện với một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu, là phương pháp điều trị chính cho bệnh BPD.

Một số phương pháp điều trị tâm lý hiện đang được cung cấp cho BPD bao gồm những điều sau đây:

  • Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) là sự kết hợp giữa liệu pháp hành vi và chánh niệm. Nó dạy cho mọi người các kỹ năng để giúp họ tương tác với người khác, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện sự tự nhận thức. Bạn học các chiến lược để đối phó với đau khổ, quản lý sự bốc đồng và thay đổi hành vi.
  • Liệu pháp Schema là một loại trị liệu tâm lý kết hợp các kỹ thuật từ một số liệu pháp khác, bao gồm trị liệu hành vi nhận thức (CBT), liệu pháp tâm lý và chánh niệm.
  • Trị liệu dựa trên tâm thần (MBT) là một loại trị liệu tâm lý khác nhằm giúp những người mắc bệnh BPD hiểu rõ hơn về bản thân và những người khác. Nó liên quan đến việc xác định suy nghĩ và cảm xúc của riêng bạn và những suy nghĩ và cảm xúc có thể đằng sau hành động của người khác.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn về những phương pháp điều trị có sẵn cho BPD và phương pháp nào phù hợp nhất với bạn.

Thuốc

Thuốc không được khuyến cáo là phương pháp điều trị chính của một người đối với bệnh BPD. Đối với một người đã được điều trị tâm lý, thuốc có thể hữu ích để kiểm soát các triệu chứng cụ thể.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát các triệu chứng cụ thể trong thời gian ngắn.

Bạn có thể cần dùng thuốc trong một thời gian ngắn trong một cuộc khủng hoảng. Thông thường thuốc này nên được dừng lại ngay sau đó.

Hỗ trợ từ người thân cho những người mắc bệnh BPD

Gia đình và bạn bè của những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới cũng có thể thường xuyên cảm thấy buồn bã, lo lắng, thất vọng và bối rối trước hành vi của người thân.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh và ảnh hưởng của nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra và cách đối phó. Hỗ trợ từ những người thân có thể mang lại lợi ích lớn cho những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới, cũng như gia đình và bạn bè của họ. Thường xuyên nói chuyện, quan tâm với người bị bệnh sẽ giúp họ bớt cô đơn và họ có thể tâm sự với bạn những gì họ đang gặp phải để bạn có thể hiểu thêm về mức độ của bệnh sau đó chia sẻ với bác sĩ điều trị để quản lý bệnh tốt hơn.

Bên cạnh việc điều trị từ bác sĩ và sự chăm sóc từ người thân thì người bệnh cũng cần thay đổi lối sống hợp lý. Tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Thường xuyên ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng để giúp bạn quản lý sức khỏe nói chung.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?