Rối loạn đa nhân cách là gì? Các triệu chứng thường đi kèm của bệnh

Rối loạn đa nhân cách ngày nay được gọi là rối loạn nhận dạng phân ly được cho là một bệnh tâm thần phức tạp có khả năng gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm chấn thương nghiêm trọng trong thời thơ ấu (thường là cực đoan, lạm dụng thể chất, tình dục hoặc lạm dụng tình cảm).

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách là gì? 1

Rối loạn đa nhân cách (DID) là một trong những nhóm bệnh gọi là rối loạn phân ly. Rối loạn phân ly là các bệnh tâm thần liên quan đến sự gián đoạn hoặc phá vỡ trí nhớ, ý thức hoặc nhận thức, danh tính và / hoặc nhận thức – các chức năng tinh thần thường hoạt động trơn tru.

Rối loạn đa nhân cách được cho là xuất phát từ sự kết hợp của các yếu tố có thể bao gồm chấn thương mà người mắc chứng rối loạn gặp phải. Khía cạnh phân ly được cho là một cơ chế đối phó – người thực sự tắt hoặc tách bản thân khỏi một tình huống hoặc trải nghiệm quá bạo lực, đau thương hoặc đau đớn để đồng hóa với bản thân có ý thức của mình.

Những người mắc DID phát triển một hoặc nhiều tính cách thay thế có chức năng có hoặc không có nhận thức về tính cách thông thường của người đó.

Khi một hoặc nhiều chức năng này bị gián đoạn, các triệu chứng phân ly có thể xảy ra. Những triệu chứng này có thể nhẹ, nhưng chúng cũng có thể nghiêm trọng đến mức chúng can thiệp vào chức năng chung của một người, cả trong cuộc sống cá nhân và tại nơi làm việc.

Ai có nguy cơ mắc rối loạn đa nhân cách

Tiền sử chấn thương là một nguy cơ chính của rối loạn nhận dạng phân ly. Khoảng 90% các trường hợp DID liên quan đến một số lịch sử lạm dụng. Chấn thương thường liên quan đến lạm dụng tình cảm, thể chất và / hoặc tình dục nghiêm trọng. Nó cũng có thể liên quan đến tai nạn, thiên tai và chiến tranh. Một mất mát quan trọng sớm, chẳng hạn như mất cha mẹ hoặc thời gian cách ly kéo dài do bệnh tật, có thể là một yếu tố trong việc phát triển DID.

Phân ly thường được coi là một cơ chế đối phó mà một người sử dụng để ngắt kết nối với một tình huống căng thẳng hoặc chấn thương, hoặc để tách những ký ức đau thương khỏi nhận thức bình thường. Đó là một cách để một người phá vỡ kết nối với thế giới bên ngoài và tạo khoảng cách với nhận thức về những gì đang xảy ra.

Phân ly có thể phục vụ như một cơ chế bảo vệ chống lại nỗi đau thể xác và cảm xúc của một trải nghiệm đau thương hoặc căng thẳng. Bằng cách phân tách những ký ức đau đớn từ các quá trình suy nghĩ hàng ngày, một người có thể sử dụng sự phân ly để duy trì mức độ hoạt động tương đối lành mạnh, như thể chấn thương đã không xảy ra.

Các tập của DID có thể được kích hoạt bởi một loạt các chấn thương thực tế và tượng trưng, ​​bao gồm các sự kiện nhẹ như có liên quan đến một tai nạn giao thông nhỏ, bệnh trưởng thành hoặc căng thẳng. Hoặc một lời nhắc nhở về lạm dụng thời thơ ấu đối với cha mẹ có thể là khi con của họ đến tuổi mà cha mẹ bị lạm dụng.

Các triệu chứng của DID là gì?

Một người mắc DID có hai tính cách khác biệt: tính cách thông thường của người đó (tính cách cốt lõi) và những người được gọi là tính cách thay thế, hay người thay đổi. Người đó có thể bị mất trí nhớ khi người thay đổi kiểm soát hành vi của người đó.

Mỗi thay đổi có những đặc điểm riêng biệt, một lịch sử cá nhân và cách suy nghĩ và liên quan đến môi trường xung quanh. Một thay đổi có thể thuộc một giới tính khác, có một tên khác hoặc một tập hợp các cách cư xử và sở thích riêng biệt. (Một sự thay đổi thậm chí có thể có dị ứng khác với người cốt lõi.)

Người mắc DID có thể hoặc không nhận thức được các trạng thái tính cách và ký ức khác về thời điểm mà một sự thay đổi chiếm ưu thế. Căng thẳng, hoặc thậm chí là một lời nhắc nhở về chấn thương, có thể kích hoạt một sự thay đổi.

Trong một số trường hợp, người mắc DID có thể được hưởng lợi từ một thay đổi cụ thể (ví dụ, một người nhút nhát có thể sử dụng một thay đổi quyết đoán hơn để đàm phán hợp đồng). Thường xuyên mắc DID tạo ra một cuộc sống hỗn loạn và các vấn đề trong các mối quan hệ cá nhân và công việc. Ví dụ, một phụ nữ mắc DID có thể liên tục gặp những người dường như biết cô ấy nhưng người mà cô ấy không nhận ra hoặc không nhớ đã từng gặp. Hoặc cô ấy có thể tìm thấy những món đồ xung quanh nhà mà cô ấy không nhớ mua.

DID thường có những biểu hiện như:

 • Thay đổi mức độ hoạt động, từ hiệu quả cao sang bị xáo trộn / vô hiệu hóa
 • Nhức đầu nghiêm trọng hoặc đau ở các bộ phận khác của cơ thể
 • Cá nhân hóa (cảm thấy bị ngắt kết nối với suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể của chính mình)
 • Khử nhiễu (cảm thấy môi trường xung quanh là nước ngoài, kỳ quặc hoặc không thực tế)
 • Trầm cảm và / hoặc thay đổi tâm trạng
 • Sự lo ngại
 • Rối loạn ăn uống
 • Vấn đề với chức năng tình dục
 • Lạm dụng chất
 • Mất trí nhớ (mất trí nhớ hoặc cảm thấy bị biến dạng thời gian)
 • Ảo giác (nhận thức sai hoặc trải nghiệm cảm giác, chẳng hạn như giọng nói)
 • Những hành vi tự gây thương tích như cắt chém
 • Nguy cơ tự tử – 70% người mắc DID đã cố tự tử

Kế hoạch điều trị cho rối loạn nhận dạng phân ly là gì?

Mặc dù không có “cách chữa” cho chứng rối loạn đa nhân cách nhưng một số biện pháp điều trị lâu dài cũng có thể có ích cho người bệnh. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

Liệu pháp tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu còn được gọi là liệu pháp nói chuyện, liệu pháp này được thiết kế để hoạt động thông qua bất cứ điều gì kích hoạt đến người bị DID. Mục đích là để giúp người bệnh có thể kiểm soát các yếu tố kích hoạt. Liệu pháp này thường bao gồm sự tham gia của các thành viên gia đình trong trị liệu.

Liệu pháp thôi miên

Được sử dụng cùng với tâm lý trị liệu, thôi miên lâm sàng có thể được sử dụng để giúp truy cập vào các ký ức bị lãng quên, kiểm soát một số hành vi có vấn đề đi kèm với DID cũng như giúp tích hợp các tính cách vào làm một.

Điều trị bổ trợ 

Các liệu pháp như nghệ thuật hoặc liệu pháp vận động đã được chứng minh là giúp mọi người kết nối với các bộ phận của tâm trí mà họ đã tắt để đối phó với chấn thương.

Không có phương pháp điều trị bằng thuốc được thiết lập cho rối loạn đa nhân cách, các phương pháp tâm lý là nền tảng chính của trị liệu DID.

Rối loạn đa nhân cách thường xảy ra đồng thời cùng với một số loại rối loạn khác chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm. Vì vậy, thuốc có thể dung để điều trị những vấn đề cùng xảy ra kết hợp với phương pháp tâm lý sẽ giúp cải thiện bệnh tốt hơn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?