Vai trò của cảm xúc trong cuộc sống của chúng ta

Cảm xúc có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta suy nghĩ và hành xử. Những cảm xúc mà chúng ta cảm thấy mỗi ngày có thể buộc chúng ta phải hành động và ảnh hưởng đến những quyết định chúng ta đưa ra về cuộc sống của mình, cả lớn và nhỏ.

Để thực sự hiểu cảm xúc, điều quan trọng là phải hiểu ba thành phần quan trọng của cảm xúc. Có ba phần cho một cảm xúc, bao gồm:

  • Một thành phần chủ quan (cách bạn trải nghiệm cảm xúc)
  • Một thành phần sinh lý (cách cơ thể bạn phản ứng với cảm xúc)
  • Một thành phần biểu cảm (cách bạn cư xử để đáp lại cảm xúc).

Những yếu tố khác nhau này có thể đóng một vai trò trong chức năng và mục đích của các phản ứng cảm xúc của bạn.

Cảm xúc có thể là ngắn ngủi, chẳng hạn như một tia khó chịu với đồng nghiệp, hoặc kéo dài, chẳng hạn như nỗi buồn kéo dài vì mất mối quan hệ. Cùng xem chi tiết về vai trò của cảm xúc trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xem đầy đủ: Cảm xúc là gì

Cảm xúc có thể thúc đẩy chúng ta hành động

Cảm xúc có thể thúc đẩy chúng ta hành động 1

Khi phải đối mặt với một bài kiểm tra, bạn có thể cảm thấy rất lo lắng về việc liệu bạn sẽ thực hiện tốt và bài kiểm tra sẽ tác động đến kết quả tổng kết cuối cùng của bạn như thế nào. Vì những phản ứng cảm xúc này, bạn có thể có nhiều khả năng nghiên cứu. Vì bạn đã trải qua một cảm xúc đặc biệt, bạn có động lực để hành động và làm điều gì đó tích cực để cải thiện cơ hội đạt điểm cao.

Chúng ta cũng có xu hướng thực hiện một số hành động nhất định để trải nghiệm cảm xúc tích cực và giảm thiểu khả năng tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các hoạt động xã hội hoặc sở thích mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc, mãn nguyện và phấn khích. Mặt khác, bạn có thể sẽ tránh các tình huống có khả năng dẫn đến buồn chán, buồn bã hoặc lo lắng.

Cảm xúc giúp chúng ta sống sót, phát triển và tránh nguy hiểm

Cảm xúc là sự thích nghi cho phép cả con người và động vật sống sót và sinh sản. Khi chúng ta tức giận, chúng ta có khả năng phải đối mặt với nguồn gốc của sự cáu kỉnh. Khi chúng ta trải qua nỗi sợ hãi, chúng ta có nhiều khả năng chạy trốn khỏi mối đe dọa. Khi chúng ta cảm thấy tình yêu, chúng ta có thể tìm kiếm một người bạn đời và sinh sản.

Cảm xúc phục vụ một vai trò thích nghi trong cuộc sống của chúng ta bằng cách thúc đẩy chúng ta hành động nhanh chóng và thực hiện các hành động sẽ tối đa hóa cơ hội sống sót và thành công của chúng ta.

Cảm xúc có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định

Cảm xúc của chúng ta có ảnh hưởng lớn đến các quyết định chúng ta đưa ra, những cảm xúc vui vẻ có thể khiến chúng ta đưa ra quyết định đúng còn khi chúng ta trải qua những cảm xúc tiêu cực sẽ dễ khiến cho chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị tổn thương não nhất định ảnh hưởng đến khả năng trải nghiệm cảm xúc cũng bị giảm khả năng đưa ra quyết định tốt.

Ngay cả trong những tình huống mà chúng tôi tin rằng quyết định của mình được hướng dẫn hoàn toàn bằng logic và sự hợp lý, nhưng cảm xúc vẫn đóng một vai trò then chốt. Hiểu và quản lý, kiểm soát được cảm xúc của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định.

Cảm xúc cho phép người khác hiểu chúng ta

Khi chúng ta tương tác với người khác, điều quan trọng là đưa ra manh mối để giúp họ hiểu cảm giác của chúng ta. Những tín hiệu này có thể liên quan đến biểu hiện cảm xúc thông qua ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như các biểu cảm khuôn mặt khác nhau được kết nối với những cảm xúc cụ thể mà chúng ta đang trải qua.

Trong các trường hợp khác, nó có thể liên quan trực tiếp đến việc chúng ta cảm thấy như thế nào. Khi chúng ta nói với bạn bè hoặc thành viên gia đình rằng chúng tôi đang cảm thấy vui, buồn, phấn khích hoặc sợ hãi, chúng ta đang cung cấp cho họ thông tin quan trọng mà sau đó họ có thể sử dụng để hành động.

Cảm xúc cho phép chúng ta hiểu người khác

Giống như cảm xúc của chính chúng ta cung cấp thông tin có giá trị cho người khác, những biểu hiện cảm xúc của những người xung quanh cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin xã hội. Giao tiếp xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống và các mối quan hệ hàng ngày của chúng ta, và có thể diễn giải và phản ứng với cảm xúc của người khác là điều cần thiết. Nó cho phép chúng ta đáp ứng một cách thích hợp và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn với bạn bè, gia đình và những người thân yêu của chúng tôi. Nó cũng cho phép chúng ta giao tiếp hiệu quả trong nhiều tình huống xã hội, từ giao dịch với một khách hàng giận dữ đến quản lý một nhân viên nóng tính.

Hiểu được màn hình cảm xúc của người khác cho chúng ta thông tin rõ ràng về cách chúng ta có thể cần phải đáp ứng trong một tình huống cụ thể.

Như đã chia sẻ trên đây, cảm xúc của chúng ta phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Cảm xúc có thể là thoáng qua, bền bỉ, mạnh mẽ, phức tạp và thậm chí thay đổi cuộc sống. Nó có thể thúc đẩy chúng ta hành động theo những cách cụ thể và cung cấp cho chúng ta các công cụ và tài nguyên mà chúng ta cần để tương tác có ý nghĩa trong thế giới xã hội của chúng ta.

Bạn có thể tham khảo:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?