Cảm xúc bất ổn – Những triệu chứng thường gặp

Cảm xúc bất ổn là đặc điểm tính cách đặc trưng bởi sự thiếu kiểm soát cảm xúc và những thay đổi nhanh chóng không thể đoán trước được.

Tổng quan về cảm xúc bất ổn

Tổng quan về cảm xúc bất ổn 1

Tỷ lệ những người có cảm xúc bất ổn chiếm khoảng 2% dân số nói chung. Nó được thấy ở 10% bệnh nhân ngoại trú tâm thần và 20% bệnh nhân nội trú tâm thần. Rối loạn này thường gặp ở nữ giới. Sự bất ổn về cảm xúc và sự bốc đồng rất phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đối với một số người, sự bất ổn và bốc đồng cảm xúc này vẫn tồn tại và tăng cường vào tuổi trưởng thành và nếu tình trạng này kéo dài thì có thể họ sẽ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cảm xúc.

Cảm xúc bất ổn có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng hóa học trong não, chẳng hạn như giảm serotonin (ở người bị trầm cảm) và mức độ dao động của dopamine và serotonin (như đã thấy trong các trường hợp bị rối loạn lưỡng cực). Nguyên nhân môi trường cũng có thể tạo ra những cảm xúc bất ổn. Các nguyên nhân như đau buồn và mất mát, lạm dụng cũng có thể gây ra sự bất ổn về cảm xúc.

Triệu chứng của cảm xúc bất ổn

Cảm xúc bất ổn tuy là tình trạng không phổ biến lắm nhưng đây được xếp vào loại vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng do tỷ lệ tự hại và xu hướng tự tử cao. Hầu hết mọi người bị rối loạn bất ổn cảm xúc đều có lòng tự trọng rất thấp, điều này ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, công việc và nhiều người mắc bệnh dễ bị trầm cảm nặng và cảm giác trống rỗng mãn tính. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bắt đầu rút khỏi thế giới và chịu thua nỗi đau nội tâm, đau khổ và tê liệt cảm xúc.

Bệnh nhân bị mất ổn định cảm xúc có thể thay đổi tâm trạng thường xuyên và không có lý do rõ ràng. Những kiểu tâm trạng thay đổi như vậy có thể làm tàn phá với các mối quan hệ cá nhân kể cả là những mối quan hệ thân thiết.

Nỗi sợ bị bỏ rơi là một triệu chứng phổ biến khác của rối loạn bất ổn cảm xúc. Triệu chứng đặc biệt này thường liên quan đến nguyên nhân cơ bản của rối loạn: trải qua một tuổi thơ đau thương đặc trưng bởi sự thờ ơ của cha mẹ, bị lạm dụng và bỏ rơi. Các vấn đề bị bỏ rơi ở tuổi trưởng thành dẫn đến tâm trạng căng thẳng, cảm giác không an toàn.

Nhiều bệnh nhân bị mất ổn định cảm xúc biểu hiện các hành vi phá hoại. Họ biểu hiện bởi nhiều hình thức khác nhau và bao gồm lạm dụng rượu bia và ma túy, cờ bạc và nghiện mua sắm, phát triển rối loạn ăn uống, giấc ngủ.

Lạm dụng rượu và ma túy thường xảy ra do các triệu chứng khác của sự bất ổn về cảm xúc. Những cơn trầm cảm thường xuyên và cảm giác trống rỗng có thể khiến bệnh nhân tìm kiếm sự an ủi trong rượu và ma túy như một cách làm tê liệt cơn đau dữ dội.

Bệnh nhân có cảm xúc bất ổn thường rất bốc đồng và có khả năng đưa ra quyết định vội vàng mà không nghĩ đến hành động của họ. Họ có thể ra quyết định kết thúc các mối quan hệ rất nhanh, hoặc thậm chí gấp rút chuyển từ công việc này sang công việc khác.

Trong các trường hợp mãn tính những người có cảm xúc bất ổn có thể bị ảo giác và mắc chứng hoang tưởng, các cơn loạn thần kinh và ảo giác. Chúng có thể có những ảo tưởng, hoang tưởng về những người xung quanh, thường xuyên xuất hiện giọng nói trong đầu và cảm giác mất kết nối với thế giới.

Điều trị cảm xúc bất ổn

Điều trị cảm xúc bất ổn bao gồm sử dụng thuốc và áp dụng liệu pháp tâm lý cho phép bệnh nhân. Bệnh nhân cần nói về những cảm xúc mà mình đang gặp phải và cả những khó khăn hiện tại để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc chống trầm cảm lithium carbonate hoặc thuốc chống loạn tâm thần rất hữu ích cho một số bệnh nhân có cảm xúc bất ổn.

Tâm lý trị liệu

Sử dụng phương pháp tâm lý trị liệu sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn tâm thần hoặc rối loạn tâm trạng. Bằng việc nâng cao nhận thức và khả năng tự quan sát bản thân hy vọng bệnh nhân có thể thay đổi được những cảm xúc bi thảm trước

Ngoài ra, bệnh nhân có thể kiểm soát cảm xúc bằng một số bài tập thư giãn, tập thở, kỹ thuật thiền, yoga, học cách giao tiếp tốt hơn cũng là cách giải quyết cảm xúc bất ổn rất tốt.

Bên cạnh những biện pháp điều trị mà bác sĩ tư vấn người bệnh cần thay đổi lối sống lành mạnh, luôn có những suy nghĩ tích cực, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp quá trình điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm hãy gọi tới số Hotline của chúng tôi hoặc để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất!

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?