Dấu hiệu của cảm xúc không ổn định

Mọi người thường có những thay đổi về cảm xúc bởi phải trải qua những thăng trầm của cuộc sống. Thế nhưng cảm xúc không ổn định sẽ có sự khác biệt rõ rệt với những thay đổi về cảm xúc này. Cùng xem những dấu hiệu của cảm xúc không ổn định qua bài viết dưới đây nhé!

>>Tham khảo: Cảm xúc bất ổn

Cảm xúc không ổn định là gì?

Cảm xúc không ổn định là gì? 1

Theo tiến sĩ tâm lý học Ashley B. Hampton, Tiến sĩ nói với Bustle: Cảm xúc không ổn định thường có nghĩa là một số sự khó lường trong cảm xúc và phản ứng với các sự kiện. Sự bất ổn về cảm xúc có thể là kết quả của rối loạn nhân cách (như rối loạn nhân cách ranh giới) nhưng nó cũng có thể xảy ra với các bệnh tâm thần như trầm cảm, lo lắng hoặc các vấn đề như đau buồn hoặc chấn thương.

Những đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên, giới tính nữ, những người phải đối mặt với cảm giác đau đớn bị xáo trộn cũng như căng thẳng gia đình với các rối loạn tâm thần là một trong những yếu tố nguy cơ chính của cảm xúc không ổn định. Bệnh xảy ra chủ yếu trong khoảng từ 18-30 tuổi. Theo các nghiên cứu, cảm xúc không ổn định xảy ra ở những người bị rối loạn tâm lý phổ biến nhất là trầm cảm kéo dài chiếm 70%, trầm cảm 50%, lạm dụng chất kích thích, bia rượu là 30% và rối loạn căng thẳng sau chấn thương 30%.

Khi bạn biết ai đó có thể đang gặp khó khăn trong việc xử lý cảm xúc của mình thì bạn sẽ dễ hiểu khi họ có những phản ứng cảm xúc như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn bè hoặc người thân của bạn gặp phải dấu hiệu bất ổn về cảm xúc, thì bạn nên giúp họ kiểm soát cảm xúc.

Theo các chuyên gia, có một số dấu hiệu sớm của cảm xúc không ổn định mà ai đó có thể thể hiện. Không phải tất cả mọi người trải qua những thăng trầm của cuộc sống đều có cảm xúc không ổn định, nhưng có một số đặc điểm chính cho thấy ai không kiểm soát được cảm xúc của mình rất dễ bị cảm xúc không ổn định.

Dưới đây là 6 dấu hiệu cần chú ý nếu bạn nghĩ ai đó có thể đang trải qua cảm xúc không ổn định.

6 dấu hiệu cảm xúc không ổn định

1. Phản ứng một cách bất ngờ

Nếu ai đó phản ứng theo cách đối nghịch lại với sự kiện đang diễn ra thì đó có thể là dấu hiệu của cảm xúc không ổn định. Tất nhiên, điều này không phải bất cứ ai phản ứng đối ngược với sự kiện mình gặp phải cũng bị cảm xúc không ổn định nhưng nó là dấu hiệu thường gặp.

2. Tâm trạng thay đổi nhanh chóng

Tâm trạng thay đổi là phổ biến đối với bất kỳ ai, nhưng khi tâm trạng thay đổi trong tích tắc, đó có thể là dấu hiệu của cảm xúc không ổn định. Hầu như sự thay đổi bất ngờ về cảm xúc này không có dấu hiệu cảnh báo, không có lý do rõ ràng. Nếu dấu hiệu này xảy ra thường xuyên thì người bệnh cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà trị liệu.

3. Gặp khó khăn trong việc kiềm chế

Nếu ai đó đang trải qua những cảm xúc hỗn độn, họ có thể gặp khó khăn trong việc tự làm dịu mình, tự kiềm chế bản thân. Họ trở nên phản ứng quá mức và quá khích với cả những điều rất nhỏ nhặt. Nếu điều này thường xuyên xảy ra thì người bệnh cần có sự can thiệp kịp thời để cân bằng lại cảm xúc của mình.

4. Có những hành vi bốc đồng

Một người không ổn định về mặt cảm xúc thường có những phản ứng bốc đồng hoặc hành xử thất thường. Họ thường đưa ra quyết định mà không suy nghĩ trước. Hành vi bốc đồng có thể là nghỉ việc, dừng hợp tác với một đối tác lâu năm hoặc chuyển nhà. Những hành vi này không nhất thiết là một điều xấu, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

5. Không nhất quán về cảm xúc

Cùng với sự không nhất quán trong các phản ứng, bạn cũng có thể thấy sự không nhất quán trong cảm xúc hoặc sự không nhất quán trong suy nghĩ. Không ai có thể đoán trước được cách họ phản ứng với những tình huống nhất định.

6. Tạo các mối quan hệ căng thẳng

Những người có biểu hiện không ổn định về cảm xúc thường có vấn đề với các mối quan hệ với người khác, bao gồm các mối quan hệ cá nhân và các mối quan hệ tại nơi làm việc. Bạn có thể nhận thấy họ dễ có xung đột với mọi người. Điều này có thể không phải luôn luôn như vậy, nhưng khi thay đổi từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, nó có thể tác động đến những mối quan hệ khác.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải các triệu chứng này thì cần tìm kiếm sự can thiệp sớm từ các chuyên gia tâm lý. Sự bất ổn về cảm xúc sẽ giúp cho cuộc sống, công việc của người bệnh tốt đẹp hơn.

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?