Cảm xúc tiêu cực và cách kiểm soát

Tất cả chúng ta đều trải qua cảm xúc từ khi còn nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những cảm xúc – cụ thể là những cảm xúc tiêu cực bởi vì nếu cảm xúc tiêu cực thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống thì chúng ta sẽ khó thoát khỏi tình trạng tồi tệ và ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống.

Cảm xúc tiêu cực có thể hủy hoại các mối quan hệ trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là trong đàm phán, thương lượng. Cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là quá khích sẽ làm lệch hướng quá trình giao tiếp hay đàm phán. Sự bùng phát các cảm xúc tiêu cực sẽ che mờ lý trí làm giảm khả năng ứng xử khôn ngoan của con người trong giao tiếp, dẫn đến những lời nói, hành động không đúng mực, không hợp lý. Điểm yếu đó có thể bị kẻ khác lợi dụng. Cảm xức tiêu cực không làm tiêu tan những đau buồn trong dĩ vãng mà chỉ xua tan ý chí hành động của hôm nay. Để cảm xúc tiêu cực bùng phát là tự hại mình, vì nó sẽ dọn đường cho những suy nghĩ, hành vi thiếu sáng suốt khiến bản thân sẽ phải hối tiếc về sau. Cùng tìm hiểu chi tiết về cảm xúc tiêu cực ở phần tiếp theo đây.

Cảm xúc tiêu cực và cách kiểm soát 1

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Pam định nghĩa cảm xúc tiêu cực là một cảm xúc khó chịu hoặc không vui được gợi lên trong các cá nhân để thể hiện một tác động tiêu cực đối với một sự kiện hoặc con người.

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng nhãn tiêu cực, nhưng với những gì chúng ta biết về cảm xúc, điều quan trọng là phải thừa nhận rằng tất cả các cảm xúc là hoàn toàn bình thường để trải nghiệm. Chúng là một phần của DNA ăn sâu của chúng tôi. Điều quan trọng hơn, là sự hiểu biết khi nào và tại sao những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh và phát triển những hành vi tích cực để giải quyết chúng.

Cảm xúc tiêu cực phát sinh trong giao tiếp, đàm phán giống như quả cầu tuyết lăn xuống dốc núi, càng lăn nó càng lớn lên cùng với tác hại của nó. Hơn thế, cảm xúc có tính lan truyền, nên có thể kích động người khác phát sinh ra những cảm xúc tương tự làm cho các tình huống càng thêm nghiêm trọng hơn. Tâm trạng tức giận của một người chính là nguyên do khơi nguồn cho sự tức giận của người khác. Đừng tự biện minh cho cảm xúc tiêu cực của mình, vì điều đó chỉ làm cho cảm xúc tiêu cực thêm trầm trọng.

Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Muốn thành công phải tập thói quen khống chế, làm chủ các cảm xúc tiêu cực của mình và chuyển hóa chúng thành các cảm xúc tích cực. Để làm được điều này bạn cần luôn luôn giữ thái độ lạc quan, tự tin, xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh, có cái nhìn khoan dung độ lượng, có trách nhiệm về những gì mình làm và tập trung vào mục tiêu đề ra. Abraham Lincoln cho rằng: “Con người chỉ vui khi chính họ quyết định để tâm trí mình vui vẻ”. Đừng để cho cảm xúc tiêu cực khống chế mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bởi nó có thể gây ra hàng loạt những rắc rối, nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, hãy làm chủ cảm xúc trước khi nó làm chủ mình. Càng tập trung suy nghĩ vào những yếu tố tích cực của sự việc thì càng dễ kiềm chế cảm xúc tiêu cực phát sinh. Thái độ sống vui vẻ, hài hước giúp bạn có những cảm xúc tốt nhất có thể ngay cả trong hoàn cảnh bi đát nhất.

Để làm chủ được cảm xúc của mình không để cảm xúc khống chế mọi hành động quyết định và luôn hướng tới những cảm xúc tích cực quả là một điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bản thân bạn phải vượt qua chính mình và có ý chí kiên định. Khi gặp bất kỳ hoàn cảnh khó khăn hay vấp ngã ngoài cuộc sống bạn cần tự động viên khích lệ bản thân. Cách tốt nhất là có sự chuẩn bị trước về tinh thần và cách cách ứng xử theo hướng tích cực đối với những tình huống, cả tốt và xấu, có thể xảy ra, để luôn trong tư thế sẵn sàng làm chủ cảm xúc của mình. Luôn tự tin vào chính mình và suy nghĩ tích cực, động viên bản thân để đạt được kết quả mong muốn.

Khi đã làm chủ được cảm xúc của mình sẽ giúp bản thân bạn vượt qua được những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Dù cho đây không phải là điều dễ dàng gì nhưng chỉ cần bạn cố gắng, quyết tâm và hướng đến những điều tích cực sẽ giúp bạn thành công.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?