Rối loạn trầm cảm tái diễn – liệu cơn sóng về sau có mạnh hơn trước đó

Trầm cảm là căn bệnh đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng cho gia đình và xã hội và có 2/3 trường hợp dẫn đến tự sát. Điều đáng nói hơn cả, trầm cảm rất dễ tái phát và người đã đặt ra câu hỏi “liệu những cơn sóng về sau có mạnh hơn trước đó?” và câu trả lời chúng ta đang tìm kiếm ở đây là gì?

Hiểu hơn về rối loạn trầm cảm tái diễn

Trầm cảm là gì? Trầm cảm là một bệnh lý của rối loạn cảm xúc. Người bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau ví dụ mệt mỏi, chán trường, buồn rầu, u uất. Giảm hứng thú với các sinh hoạt hàng ngày, mất ngủ, tự ti, khó tập trung để đưa ra một số quyết định nào đó. 

Hiểu hơn về rối loạn trầm cảm tái diễn 1

Rối loạn trầm cảm tái diễn có thể xảy đến với bất kỳ sai đã từng bị trầm cảm

Tuy nhiên trầm cảm rất dễ bị tái phát. Theo kết quả thống kê có đến 50% những trường hợp bị tái phát. Nếu người bệnh được phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi hoàn toàn và không để lại bất kỳ di chứng nào. Nhưng trên thực tế, trầm cảm lại rất khó phát hiện. Thường những trường hợp phát hiện được thì tình trạng đã diễn ra nghiêm trọng.

Khi thấy mình mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, người mệt mỏi, uể oải, chán ăn, không tập trung, không muốn làm việc gì,… Rất có thể lúc này bạn đã mắc bệnh trầm cảm tái phát ở giai đoạn đầu. Cho dù là dấu hiệu gì đi chăng nữa, nếu thấy cơ thể có vấn đề bất thường cần phải thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân, tránh trường hợp nặng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các giai đoạn của rối loạn trầm cảm tái diễn

Rối loạn trầm cảm tái diễn (F33) được chia làm nhiều giai đoạn khác theo từng quan điểm của mỗi nhà nghiên cứu. Và theo phân loại của IDC – 10(1992) chúng ta có 4 giai đoạn. Cụ thể hơn:

  • Rối loạn trầm cảm tái diễn giai đoạn nhẹ
  • Rối loạn trầm cảm tái diễn giai đoạn vừa
  • Rối loạn trầm cảm tái diễn giai đoạn nặng không có triệu chứng loạn thần
  • Rối loạn trầm cảm tái diễn giai đoạn thuyên giảm

Ở mỗi giai đoạn người bệnh đều có triệu chứng và dấu hiệu của trầm cảm. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau thì mức độ nghiêm trọng của triệu chứng sẽ có sự tiếp diễn.

Theo DSM-IV-TR của Hoa Kỳ giai đoạn nặng của rối loạn trầm cảm tái diễn vô cùng nghiêm trọng.  Đầu tiên khí sắc trầm cảm gần như xuất hiện hàng ngày. Dấu hiệu này có thể do người bệnh lại hoặc người xung quanh thấy được thông qua tâm trạng và biểu hiện. 

Bên cạnh đó, ở giai đoạn nặng người bệnh sẽ giảm rõ rệt, sự quan tâm, hài lòng, hứng thú với tất cả mọi hoạt động trong ngày. Hoặc người trầm cảm tái diễn có thể tăng cân, hoặc sụt cân một cách bất thường. Cụ thể hơn, họ có cảm giác mất ngon miệng và ăn ngon miệng mỗi ngày và kéo dài suốt nhiều ngày.

Ở giai đoạn nặng chúng ta cần phải xét đến quá trình rối loạn giấc ngủ, hoặc ham thích ngủ điều này diễn ra hàng ngày, hàng tuần. Người bệnh cũng có thể bị kích động quá mức, mệt mỏi hay mất sinh lực hàng ngày. Bị rối loạn trầm cảm tái diễn luôn cảm thấy mình vô dụng và tự trách bản thân. Họ luôn do dự, không có năng lực tập trung. Đặc biệt, bệnh nhân trầm cảm rối loạn tiếp diễn sẽ nghĩ đến cái chết nhiều lần. Trong tâm tưởng của họ ý nghĩ tự tử diễn ra nhiều lần hoặc có toán tính, thậm chí lên kế hoạch để thực hiện việc tự tử.

Đọc thêm: Trầm cảm thường mắc ở độ tuổi nào nhiều nhất

Cơn sóng về sau có mạnh hơn trước đó?

Rối loạn trầm cảm tiếp diễn hay trầm cảm tái phát được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Về các dấu hiệu của rối loạn trầm cảm tiếp diễn đầy đủ như ở trầm cảm. Thêm vào đó, người bệnh lại có thêm một số triệu chứng khác nếu ở giai đoạn nặng. Điều đó, chúng ta có thể ngầm hiểu rằng, rối loạn trầm cảm tiếp diễn nghiêm trọng và nguy hiểm hay không phụ thuộc vào giai đoạn mắc phải. 

Cơn sóng về sau có mạnh hơn trước đó? 1

Rối loạn trầm cảm tái diễn để lại nhiều hệ lụy nếu không được điều trị kịp thời

Ví dụ, ở giai đoạn nặng người bị rối loạn trầm cảm tiếp diễn có thể nghĩ đến việc tự sát, lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho việc tự sát. Trên thực tế đã có rất nhiều người đã tự sát khi bị rối loạn trầm cảm tái diễn, nên chúng ta không được chủ quan và cần được điều trị.

Rối loạn trầm cảm tiếp diễn hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ. Thế nhưng chúng ta cần phải biết rằng, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm chỉ là một phần. Thêm vào đó, người bệnh cần phải tập sinh hoạt và suy nghĩ tích cực để cải thiện.

Rối loạn trầm cảm tái diễn có thể gặp ở bất kỳ người nào đã từng bị trầm cảm. Rối loạn trầm cảm tái diễn chia thành nhiều giai đoạn từ nặng đến nhẹ. Người bị rối loạn trầm cảm tiếp tiếp diễn có thể nghĩ đến việc tự sát. Bởi vậy, dù bị trầm cảm hay rối loạn trầm cảm tiếp diễn đều nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Quan trọng hơn những người bị rối loạn trầm cảm tiếp diễn luôn cần những người xung quanh động viên và giúp đỡ để trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày. 

Cơn sóng về sau có mạnh hơn trước đó? 2

Bệnh trầm cảm có tái phát không? Có cách nào điều trị dứt điểm?

Điều trị bệnh trầm cảm không hề đơn giản, bệnh rất khó kiểm soát. Khi hiểu nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn ngăn chặn và phòng ngừa bệnh, không để cho bệnh ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống.

Xem chi tiết

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?