Bị mất ngủ triền miên – dấu hiệu thường thấy của bệnh trầm cảm

Cuộc sống hiện đại, áp lực công việc, guồng quay gấp gáp và con người ít giao tiếp trực tiếp với nhau khiến cho chứng trầm cảm càng ngày càng phổ biến. Rất nhiều người bị mất ngủ triền miên và luôn chủ quan về vấn đề này. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mất ngủ, tuy nhiên, nếu mất ngủ triền miên thì có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm rồi đó.

Trước khi tìm hiểu thông tin, mời bạn đọc hiểu: Hiện tượng mất ngủ triền miên là gì?

Bị mất ngủ triền miên có phải là hiện tượng phổ biến hay không?

Có thể bạn đang rất quan tâm vấn đề này khi rơi vào tình trạng mất ngủ dài ngày. Bị mất ngủ triền miên hay còn gọi mà mất ngủ mãn tính là hiện tượng thực sự không hiếm gặp, đặc biệt ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, càng ngày, chứng mất ngủ xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ.

Bị mất ngủ triền miên có phải là hiện tượng phổ biến hay không? 1

Mất ngủ là biểu hiện phổ biến hiện nay

Nguyên nhân là từ đâu?

  • Do áp lực học tập, công việc: Đây là nguyên nhân thực sự trở thành câu hỏi dành cho toàn xã hội. Áp lực lớn dành cho giới trẻ, khiến cho họ có triệu chứng lo âu, mệt mỏi dẫn đến mất ngủ. Việc này diễn ra nhiều ở lứa tuổi chuyển giao các cấp, hoặc các kỳ thi đại học. Hệ quả của việc này không chỉ là chứng mất ngủ mà còn những hệ lụy nghiêm trọng khác.
  • Do giờ giấc sinh hoạt: Rất nhiều người trong lứa tuổi thanh niên chưa thực sự quan tâm đến việc bố trí khoa học giờ ăn giấc ngủ của mình và luôn chủ quan mình đang ở thể trạng sức khỏe tốt nhất, vì vậy thường thức thâu đêm cho việc chơi điện tử, trò chuyện với bạn bè hoặc những thú vui xuyên đêm. Lâu dần, cơ thể hình thành thói quen đó và dẫn đến chứng mất ngủ. Nếu diễn ra trong thời gian dài, rất dễ dẫn đến bị mất ngủ triền miên.
  • Lạm dụng rượu bia, chất kích thích, môi trường ô nhiễm… cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ.
  • Là dấu hiệu của chứng trầm cảm. Một trong những biểu hiện của chứng trầm cảm là mất ngủ triền miên, đây là một trong những biểu hiện đặc trưng.

Bị mất ngủ triền miên gây hệ quả nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Nhiều người đang đánh giá thấp hệ quả của chứng mất ngủ mãn tính. Tuy nhiên, đừng xem thường, bởi thực tế bệnh này đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống của con người. Mất ngủ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến cho tâm trạng của người có thể rơi vào khủng hoảng.

Bị mất ngủ triền miên gây hệ quả nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống 1

Bị mất ngủ triền miên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Mối tương quan giữa mất ngủ mãn tính và bệnh trầm cảm

Như trên bạn cũng đã hiểu, mất ngủ đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Tuy nhiên, bị mất ngủ triền miên có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Thực tế, mất ngủ mãn tính và trầm cảm có mối quan hệ hai chiều với nhau.

Ở chiều mất ngủ mãn tính

Mất ngủ triền miên sẽ khiến cho cảm xúc của con người căng thẳng hơn những người khác. Căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu làm cho con người ngại giao tiếp, hạn chế tiếp xúc với người khác. Cảm giác cô độc dần dần xuất hiện, rối loạn cảm xúc và nhiều triệu chứng khác xuất hiện. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, mất ngủ mãn tính có thể gây ra những tiến triển của bệnh rối loạn lo âutrầm cảm. Thực tế, có rất nhiều người đã rơi vào trầm cảm và phải dùng đến trị liệu tâm lý, thậm chí là thuốc.

Ở chiều mất ngủ mãn tính 1

Mất ngủ gây ra cảm giác căng thẳng, khó chịu

Ở chiều trầm cảm

Ở chiều ngược lại, trầm cảm là yếu tố dẫn đến việc mất ngủ. Trầm cảm có những biểu hiện vô cùng đặc trưng, cụ thể như:

  • Về mặt cảm xúc: trầm cảm gây ra cảm giác chán nản, mệt mỏi, không còn nhiều hứng thú trong công việc, học tập, không có cảm hứng giao tiếp với người khác. Cảm xúc chung là buồn bã, cô đơn dù có rất nhiều người xung quanh

Ở chiều trầm cảm 1

Cảm xúc mệt mỏi, buồn chán từ trầm cảm gây ra

  • Về mặt cơ thể: Sức sống trong những người trầm cảm có cảm giác mất đi. Mệt mỏi, bồn chồn, bất an, đau nhức cơ thể… là biểu hiện điển hình
  • Về tư duy: Cơ thể mệt mỏi, tư duy nặng nề, tự ti, cảm thấy tội lỗi là những biểu hiệu rõ nét cho trầm cảm. Hầu hết những người này thường có suy nghĩ bi quan, bế tắc và không nhìn thấy tương lai, niềm tin vào cuộc sống.
  • Về mặt hành vi: Rất nhiều người mắc chứng trầm cảm đã dẫn đến hành vi tự tử. Và một biểu hiện cũng đặc trưng là rối loạn giấc ngủ, cụ thể là bị mất ngủ triền miên. Có người còn có rất nhiều, luôn có cảm giác buồn ngủ dù cho vừa thức dậy.

Chính vì vậy, mất ngủ mãn tính và trầm cảm có mối quan hệ hai chiều với nhau.

Như vậy, với bài phân tích trên, bạn có thể thấy trầm cảm và bị mất ngủ triền miên đều là có thể đều là nguyên nhân của bệnh còn lại. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải một trong hai vấn đề trên thì tốt nhất đừng chủ quan và hãy điều trị kịp thời. Bởi chữa trị chứng mất ngủ hay trầm cảm thì đều có tác động tích cực đến bệnh còn lại. Sức khỏe là vàng, vì vậy, nếu có những triệu chứng chúng tôi liệt kê ở trên thì đừng chủ quan nhé!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?