Trầm cảm cấp độ 3 – cấp độ nguy hiểm

Cảm giác tuyệt vọng và tuyệt vọng liên tục, nỗi buồn sâu sắc là dấu hiệu bạn có thể bị trầm cảm cấp độ 3 hay còn gọi là trầm cảm nặng, trầm cảm lâm sàng.

>> Khái niệm: Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm nặng hay trầm cảm cấp độ 3 là gì?

Trầm cảm nặng hay trầm cảm cấp độ 3 là gì? 1

Hầu hết mọi người cảm thấy buồn hoặc thấp tại một số điểm trong cuộc sống của họ. Nhưng trầm cảm cấp độ 3 được đánh dấu bằng một tâm trạng chán nản hầu hết thời gian trong ngày – các triệu chứng xuất hiện mỗi ngày trong ít nhất 2 tuần.

Triệu chứng nổi bật nhất của trầm cảm cấp độ 3 là tâm trạng thấp trầm trọng và dai dẳng, nỗi buồn sâu sắc hoặc cảm giác tuyệt vọng. Tâm trạng đôi khi có thể xuất hiện như cáu kỉnh. Hoặc người bị trầm cảm nặng có thể không thể tận hưởng các hoạt động thường thú vị.

Trầm cảm cấp độ 3 không chỉ là trải qua một “ngày tồi tệ” hay nỗi buồn tạm thời. Các triệu chứng của trầm cảm chính được định nghĩa là kéo dài ít nhất hai tuần nhưng thường thì chúng kéo dài hơn nhiều – vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Một loạt các triệu chứng thường đi kèm với tâm trạng thấp và các triệu chứng có thể khác nhau đáng kể giữa những người khác nhau.

Trầm cảm nặng đôi khi có thể xảy ra từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo trong các gia đình, nhưng thường nó có thể ảnh hưởng đến những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Những triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi hoặc mất năng lượng gần như mỗi ngày
 • Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi gần như mỗi ngày
 • Tập trung kém, thiếu quyết đoán
 • Mất ngủ hoặc mất ngủ (ngủ quá nhiều) hầu như mỗi ngày
 • Giảm đáng kể sự quan tâm hoặc niềm vui trong hầu hết các hoạt động mà trước đó mình rất hứng thú
 • Tâm trạng bồn chồn hoặc cảm giác chậm lại
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử
 • Giảm cân hoặc tăng cân đáng kể (thay đổi hơn 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng)

Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới có thể bao gồm cáu kỉnh, tức giận hoặc lạm dụng ma túy và rượu (lạm dụng chất gây nghiện cũng có thể là nguyên nhân gây trầm cảm). Kìm nén cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến hành vi bạo lực hướng cả bên trong lẫn bên ngoài. Nó cũng có thể dẫn đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tật, tự tử và giết người.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm cấp độ 3

Tạp chí y khoa Neuron trích dẫn di truyền là nguyên nhân phổ biến của chứng rối loạn trầm cảm cấp độ 3. Những người có người thân độ 1 (cha mẹ, anh chị em, con cái) mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ mắc trầm cảm cấp độ 3 gấp 3 lần người khác. Điều này có nghĩa là yếu tố quyết định lớn nhất của bệnh trầm cảm là do di truyền.

Ngoài ra, trầm cảm cấp độ 3 còn do một số yếu tố như:

 • Mất việc
 • Chứng kiến tai nạn, cái chết của người thân
 • Do mắc bệnh nguy hiểm
 • Mất người thân qua cái chết, ly dị hoặc ly thân
 • Cách ly xã hội hoặc cảm giác bị tước đoạt
 • Thay đổi lớn trong cuộc sống – di chuyển, tốt nghiệp, thay đổi công việc, nghỉ hưu
 • Xung đột cá nhân trong các mối quan hệ, với một người quan trọng khác hoặc cấp trên
 • Lạm dụng thể chất, tình dục hoặc cảm xúc

>> Tìm hiểu thêm: Các nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Ai có nguy cơ bị trầm cảm nặng?

Thiếu trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 6,7% dân số Mỹ trên 18 tuổi, theo Viện Sức khỏe Tâm thần. Nhìn chung, từ 20% đến 25% người trưởng thành có thể bị trầm cảm nặng vào một lúc nào đó trong suốt cuộc đời.

Theo Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc trầm cảm suốt đời ở Hoa Kỳ là hơn 20-26% đối với phụ nữ và 8-12% đối với nam giới. Mặc dù đó không phải là một đại đa số, nhưng nó đại diện cho một bộ phận đáng kể trong dân số, nhiều người trong số họ không tìm cách điều trị định kỳ cho chứng trầm cảm của họ. Độ tuổi trung bình cho sự khởi phát của chứng trầm cảm lớn là 32 tuổi.

Có một số lý do tại sao phụ nữ bị trầm cảm nặng chủ yếu xuất phát từ xu hướng mắc các bệnh nghiêm trọng và các bệnh tâm thần khác. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia đã thống kê có 25% bệnh nhân ung thư, một phần ba bệnh nhân HIV và một phần ba số người sống sót sau cơn đau tim bị trầm cảm nặng.

Viện Y tế Quốc gia đã thống kê có khoảng 80% bệnh nhân điều trị trầm cảm cấp độ 3 thấy được sự cải thiện trong vòng bốn đến sáu tuần.

Phụ nữ có nguy cơ cao cho trầm cảm lớn?

Phụ nữ có nguy cơ cao cho trầm cảm lớn? 1

Phụ nữ bị trầm cảm nặng hoặc lâm sàng cao gấp 2 lần nam giới. Sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, kinh nguyệt, mang thai, sảy thai và mãn kinh là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ trầm cảm lâm sàng ở những phụ nữ dễ bị tổn thương về mặt sinh học bao gồm căng thẳng gia tăng ở nhà hoặc tại nơi làm việc, cân bằng cuộc sống gia đình với sự nghiệp và chăm sóc gia đình. Nuôi con một mình cũng sẽ làm tăng nguy cơ.

Làm thế nào được chẩn đoán trầm cảm cấp độ 3?

Chuyên gia y tế – chẳng hạn như bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc bác sĩ tâm thần – sẽ thực hiện đánh giá kỹ lưỡng về những biểu hiện mà bạn đang gặp phải. Chuyên gia sẽ hỏi về lịch sử tâm thần cá nhân và gia đình của bạn và hỏi bạn những câu hỏi sàng lọc các triệu chứng trầm cảm của bạn. Bạn nên thành thật nói tất cả với bác sĩ về những gì đang xảy ra với bạn để bác sĩ có cái nhìn khách quan và chẩn đoán chuẩn xác về bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm máu để giúp phát hiện xem bạn có mắc bệnh gì hoặc có yếu tố nguy cơ nào gây bệnh trầm cảm hay không. Ví dụ, suy giáp có thể gây ra một số triệu chứng giống như trầm cảm.

Trầm cảm lớn có thể được ngăn chặn không?

Một khi bạn đã bị trầm cảm cấp độ 3, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh khác. Cách tốt nhất để ngăn ngừa trầm cảm cấp độ 3 là nhận thức được các tác nhân hoặc nguyên nhân gây trầm cảm nặng và tiếp tục dùng thuốc theo quy định để tránh tái phát. Điều cũng quan trọng là phải biết các triệu chứng trầm cảm nặng là gì và nói chuyện với bác sĩ sớm nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Trầm cảm nặng được điều trị như thế nào?

Trầm cảm nặng hoặc lâm sàng là một bệnh cực kỳ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, công việc và các mối quan hệ nhưng có thể điều trị được. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị trầm cảm nặng bao gồm: sử dụng thuốc, sử dụng các phương pháp tâm lý trị liệu, hoặc liệu pháp nói chuyện, trong đó bạn cần phải giải quyết trạng thái cảm xúc của bạn.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chống trầm cảm bác sĩ cũng sẽ kê thêm một số đơn thuốc khác phù hợp với bệnh tình của bạn. Điều quan trọng là bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ cùng với những thay đổi tích cực về thói quen trong cuộc sống theo sự tư vấn của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trầm cảm cấp độ 3 là căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể có biện pháp ngăn chặn được nếu phát hiện kịp thời. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về bệnh để tìm đến những phương pháp điều trị phù hợp.

> Đọc thêm: Trầm cảm có chữa được không

Ashami- sản phẩm từ thảo dược hỗ trợ điều trị trầm cảm

St John’s wort được biết đến như là Hypericum perforatum, đây là một cây thuốc được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều loại tệ nạn, bao gồm trầm cảm.  Hiện nay, St. John’s wort (hay còn gọi cây Ban Âu) đã được ứng dụng và bào chế thành công vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami giúp hỗ trợ điều trị giảm căng thẳng lo âu, nâng cao sức khỏe tâm thần kinh, giúp ổn định tâm trạng, căng thẳng do trầm cảm hiệu quả hơn.

Trầm cảm nặng được điều trị như thế nào? 1

Thực phẩm Ashami có thành phần chính là Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum). Ngoài ra còn thêm một số tá dược vừa đủ:

 • Chiết xuất Bạch Quả
 • Magie oxyd
 • Vitamin B6
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Hy vọng rằng qua bài viết này có thể giúp bạn có thêm thông tin cần thiết về bệnh trầm cảm cười. Nếu còn thắc mắc gì thêm bạn vui lòng comment ở bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp lại cho bạn ngay.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?