10 phương pháp điều trị trầm cảm tự nhiên

Bị trầm cảm có thể khiến bạn cảm thấy bất lực. Cùng với việc kết hợp phương pháp điều trị bằng thuốc, tâm lý trị liệu thì cũng có một vài phương pháp tự nhiên giúp bạn chống lại trầm cảm hiệu quả. Thay đổi hành vi của bạn – hoạt động thể chất, lối sống và thậm chí cả cách suy nghĩ của bạn – đều là những phương pháp điều trị trầm cảm tự nhiên.

Những lời khuyên này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn – vậy hãy thử ngay ngay bây giờ để xem hiệu quả của nó thế nào nhé!

1.Tập thói quen

1.Tập thói quen 1

Nếu bạn bị trầm cảm, bạn cần một thói quen. Trầm cảm có thể tước đi những thói quen, làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy tập thói quen đặt lịch trình hàng ngày cho bạn có thể giúp bạn trở lại đúng hướng.

2. Đặt mục tiêu

Khi bạn chán nản, bạn có thể cảm thấy mình không thể hoàn thành bất cứ điều gì. Điều đó khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân. Để đẩy lùi, hãy đặt mục tiêu hàng ngày cho chính mình.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, bạn có thể thêm các mục tiêu hàng ngày đầy thách thức hơn.

3. Tập thể dục

Nó tạm thời làm tăng cường các hóa chất được gọi là endorphin trong cơ thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể có lợi ích lâu dài cho những người bị trầm cảm. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp khuyến khích não bộ tự phục hồi theo những cách tích cực.

Chỉ cần dành chút thời gian mỗi ngày để vận động, đi bộ, tập thể dục sẽ giúp bạn khỏe mạnh và giúp cho quá trình điều trị bệnh có tiến triển tốt hơn.

4. Ăn uống lành mạnh

Không có chế độ ăn kiêng kỳ diệu nào khắc phục trầm cảm. Nếu trầm cảm có xu hướng khiến bạn ăn quá nhiều, kiểm soát việc ăn uống sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Theo một vài nghiên cứu của các chuyên gia thì các loại thực phẩm có axit béo omega-3 (như cá hồi và cá ngừ) và axit folic (như rau bina và bơ) có thể giúp giảm trầm cảm.

5. Ngủ đủ giấc

Trầm cảm có thể khiến bạn bị khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ. Và những vấn đề này có thể làm cho bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể làm gì? Bắt đầu bằng cách thực hiện một số thay đổi cho lối sống của bạn. Đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Cố gắng không ngủ trưa. Mang tất cả những thứ gây xao lãng ra khỏi phòng ngủ của bạn – không có máy tính và không có TV. Làm theo thói quen này sẽ có thể cải thiện được giấc ngủ cho bạn.

6. Chịu trách nhiệm

Khi bạn chán nản, bạn có thể muốn rút lui khỏi cuộc sống và từ bỏ trách nhiệm của mình ở nhà và tại nơi làm việc. Luôn tham gia và có trách nhiệm hàng ngày có thể giúp bạn duy trì một lối sống có thể giúp chống trầm cảm. Những công việc bạn tham gia bạn sẽ có trách nhiệm hoàn thành nó.

Nếu bạn không đến trường hoặc làm việc toàn thời gian, thì hãy nghĩ đến những công việc bán thời gian để giúp bản thân bớt nhàm chán.

7. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

7. Thách thức những suy nghĩ tiêu cực 1

Trong cuộc chiến chống trầm cảm, rất nhiều công việc thuộc về tinh thần – thay đổi cách bạn nghĩ. Khi bạn chán nản, bạn đi đến những kết luận tồi tệ nhất có thể.

Lần tới khi bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, hãy sử dụng logic như một cách điều trị trầm cảm tự nhiên. Bạn có thể cảm thấy như không ai thích bạn, nhưng có bằng chứng thực sự cho điều đó? Bạn có thể cảm thấy mình là người vô dụng nhất hành tinh, nhưng điều đó có thực sự có khả năng không? Trong thời gian bạn có thể đánh bại những suy nghĩ tiêu cực đó trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát.

8. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc

Dầu cá, axit folic và SAMe là những chất rất tốt cho người bệnh trầm cảm. Nhưng để chắc chắn về hiệu quả mà chúng mang lại bạn cần tham khảo thêm theo ý kiến của bác sĩ. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ bổ sung, đặc biệt là nếu bạn đã và đang dùng thuốc điều trị.

9. Làm một cái gì đó mới

Khi bạn chán nản, bạn đang ở trong một lối mòn. Đẩy mình làm điều gì đó khác biệt. Đi đến một bảo tàng. Lấy một cuốn sách đã sử dụng và đọc nó trên ghế đá công viên. Hoặc tham gia một lớp học ngôn ngữ.

“Khi chúng ta thử thách bản thân để làm điều gì đó khác biệt, có những thay đổi hóa học trong não. “Thử một cái gì đó mới làm thay đổi mức độ hóa chất não là dopamine, có liên quan đến niềm vui, sự thích thú và học tập.”

10. Cố gắng vui vẻ

Nếu bạn chán nản, hãy dành thời gian cho những thứ bạn thích. Nếu không có gì vui vẻ nữa?

Nghe có vẻ lạ, bạn phải làm việc để vui chơi. Lên kế hoạch cho những thứ bạn từng thưởng thức, ngay cả khi chúng cảm thấy như một việc vặt. Tiếp tục đi xem phim. Tiếp tục đi chơi với bạn bè cho bữa tối.

Khi bạn chán nản, bạn có thể mất đi sở trường để tận hưởng cuộc sống. Bạn phải học lại cách làm. Trong thời gian, những điều thú vị thực sự sẽ cảm thấy vui vẻ trở lại.

Để quá trình điều trị bệnh hiệu quả bạn cần kết hợp những phương pháp điều trị cho phù hợp cùng với việc tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ về quy trình điều trị, quá trình liều lượng sử dụng thuốc. Khi muốn thay đổi bất kỳ điều gì trong quá trình điều trị bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị chính cho bạn để xem thay đổi đó có phù hợp hay không bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?