Cảnh báo cho giới trẻ: lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới trầm cảm

Ngày nay, hơn 100 triệu phụ nữ trên khắp thế giới dùng thuốc tránh thai nội tiết tố và chúng đặc biệt phổ biến trong thanh thiếu niên.Thuốc này, tất nhiên, là một phương pháp hiệu quả cao để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Ngay cả một số phụ nữ không hoạt động tình dục cũng  sử dụng vì lý do khác, bao gồm để giảm đau kinh nguyệt hoặc điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, ban đầu thuốc tránh thai khẩn cấp được phát triển như một loại thuốc dành cho người lớn và vẫn chưa biết nhiều về tác dụng phụ tiềm ẩn đối với người dùng trẻ tuổi.

Cảnh báo cho giới trẻ: lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới trầm cảm 1

Những lý do khiến cho giới trẻ ngày nay phải trải qua những cơn trầm cảm nghiêm trọng 

Tuổi dậy thì là thời kỳ nhạy cảm

Tuổi dậy thì là giai đoạn sống quan trọng được đánh dấu bằng sự tăng trưởng nhanh chóng và những thay đổi trong cơ thể và não bộ. Đặc biệt là các hormone giới tính như estrogen và progesterone được biết là ảnh hưởng đến cách não bộ phát triển trong giai đoạn dậy thì.

Nếu dùng estrogen tổng hợp và / hoặc progesterone – thành phần cốt lõi có trong hầu hết các công thức của thuốc tránh thai- trong giai đoạn nhạy cảm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển theo những cách gây hậu quả lâu dài đối với sức khỏe tâm thần.

Nhìn chung, các nghiên cứu đã chứng minh được về mối quan hệ giữa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và trầm cảm. Đặc biệt là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về chủ đề này – bao gồm hơn một triệu phụ nữ sống ở Đan Mạch – đã kết luận rằng những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác có nguy cơ mắc trầm cảm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mối quan hệ này là mạnh nhất ở trẻ vị thành niên. 

Vai trò của nội tiết tố trong quá trình phát triển của giới trẻ.

Một khi họ đến tuổi dậy thì, phụ nữ có khả năng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm trạng hoặc rối loạn tâm trạng theo chu kỳ cao gấp đôi so với nam giới. Các chuyên gia tin rằng estrogen và progesterone, hormone sinh dục nữ quan trọng nhất ở tuổi dậy thì, đóng một vai trò trong việc này. Estrogen và progesterone giúp điều chỉnh sự phát triển tình dục và sinh sản của phụ nữ.

Estrogen: Hỗ trợ phát triển vú, hỗ trợ phát triển lông mu và lông nách, kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và giúp ngưng rụng trứng một khi phụ nữ mang thai. Estrogen đã được chứng minh là cải thiện và điều chỉnh tâm trạng của phụ nữ và sức khỏe tổng thể – nhưng lượng estrogen ổn định là rất quan trọng. Quá ít, quá nhiều hoặc mức độ estrogen dao động có liên quan đến trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Progesterone: Duy trì niêm mạc tử cung, kiểm soát sự phát triển của mô vú, điều hòa quá trình đông máu và giúp cơ thể chuẩn bị và duy trì thai kỳ. Nếu mức progesterone giảm quá thấp, phụ nữ có thể trải qua ham muốn tình dục thấp, thay đổi tâm trạng, lo lắng và trầm cảm. 

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào? 1

Các loại thuốc tránh thai có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể mất đi sự cân bằng 

Hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều hoạt động bằng cách giải phóng estrogen và progesterone. Các hoocmon estrogen và progesterone tự nhiên này thường sẽ tương tác với cơ thể, giữ cho nồng độ hormone của cơ thể ổn định, để trứng có thể trưởng thành và niêm mạc tử cung có thể phát triển theo cách cho phép trứng được thụ tinh. 

Tuy nhiên, thuốc tránh thai thường gây cản trở cho quá tình này và hơn hết là thuốc cũng thay đổi chất nhầy cổ tử cung, điều này cũng làm cho việc thụ tinh trở nên khó khăn hơn.

Mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và trầm cảm ở giới trẻ. 

Mặc dù có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, nhưng hầu hết giới trẻ hiện nay thường có xu hướng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Có thể đây được xem là cách thức nhanh chóng để hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn. Nhưng hơn hết, các loại thuốc tránh thai, nhất là việc sử dụng thuốc trong thời kỳ tuổi teen có thể gây ra những quan ngại cho sức khỏe tinh thần.

Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và trầm cảm ở giới trẻ hiện nay. Đặc biệt là các thành phần có trong thuốc tránh thai gây ức chế nội tiết tố và ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng. 

Tất nhiên, thuốc tránh thai cũng được xem xét là một trong những nguyên nhân gây nên trầm cảm ở phụ nữ ở thời kỳ sau này. Một vài trường hợp không biểu hiện ngay, nhưng nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì sẽ gây nên những tác động tiêu cực. Nhât là việc xuất hiện các triệu chứng trầm cảm. 

Cuối cùng, không có câu trả lời cụ thể nào cho câu hỏi liệu việc kiểm soát sinh đẻ có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của ai đó hay không. Nhưng có thể có một mối liên kết giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và trầm cảm. Đặc biệt khi mà giới trẻ ngày nay đang tiếp cận với những biện pháp tránh thai không an toàn và hơn hết việc giáo dục về giới tính và tình dục cũng còn nhiều hạn chế. 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?