Trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm ở nam giới có xu hướng đưa tới hậu quả nặng nề hơn gấp nhiều lần so với nữ giới.

trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm – căn bệnh liên quan mật thiết tới cảm xúc của người bệnh – bị nhiều người cho rằng đây chỉ là căn bệnh ở nữ giới, những đối tượng hay đa cảm, còn ở nam giới sẽ không hoặc ít xảy ra. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Thậm chí, trầm cảm ở nam giới có xu hướng đưa tới những hậu quả nặng nề hơn rất nhiều so với nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở nam giới

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Psychiatry chỉ ra nam giới sẽ có xu hướng mắc trầm cảm nặng nề do các nguyên nhân sau:

  • Lạm dụng thuốc
  • Bị lạm dụng tình dục khi còn bé
  • Sự kiện đau buồn lớn trong đời tác động sâu sắc tới họ

Nghiên cứu cũng cho thấy nam giới có xu hướng dễ mắc trầm cảm hơn khi thất nghiệp hoặc khi lòng tự trọng bị hạ thấp, cao hơn nhiều so với nữ giới. Các vấn đề liên quan đến tài chính gia đình, việc làm và pháp lý đã được chứng minh là gây ra trầm cảm ở nam giới nhiều hơn rất nhiều so với ở nữ giới. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng áp lực làm trụ cột gia đình, người kiếm tiền chính (hoặc thậm chí là duy nhất) trong gia đình, là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm nặng ở nam.

Như vậy chúng ta có thể thấy với áp lực cơm áo gạo tiền đặt nặng lên vai, rất nhiều người đàn ông có thể dễ dàng mắc stress nặng nề, từ đó dẫn tới trầm cảm. Tình trạng này gần như trở nên nặng nề hơn vì họ không có cách nào tâm sự hay nói chuyện với người khác về chuyện này, ai nấy đều nghĩ rằng gánh nặng của họ là… hiển nhiên, chỉ vì giới tính sinh học của họ là đàn ông, mà không hề nghĩ tới việc nếu gánh nặng đó quá lớn nó sẽ dễ dàng đánh gục một người đàn ông như thế nào. Phần khác cũng do tính tự trọng ở đàn ông khiến anh ta khó có thể nói ra mình đang cảm thấy mệt mỏi thế nào về cuộc sống hiện tại.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở nam giới 1

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm ở nam giới

Có thể trầm cảm ở nữ giới được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên, ngày nay trầm cảm ở nam giới cũng khá phổ biến, nó không còn giới hạn qua những biểu hiện stress, căng thẳng mà nó còn được thể hiện qua khả năng tư duy, nhận thức và một loạt triệu chứng sức khỏe kéo theo.

Xem chi tiết

 

Hồi chuông cảnh báo nguy hiểm khi một người đàn ông mắc trầm cảm nặng!

Thật vậy, khi một người nam mắc trầm cảm nặng đó sẽ là hồi chuông cảnh báo nguy hiểm, vì họ rất dễ dàng đi tới quyết định tự sát và thực hiện nó một cách quả quyết và nhanh chóng hơn phụ nữ rất nhiều.

Các triệu chứng ở nam giới mắc trầm cảm cũng có một chút khác biệt so với phụ nữ. Một phân tích cho thấy rằng đàn ông mắc trầm cảm thường có xu hướng tức giận, tính cách hung hăng và dễ dẫn tới các hành động nguy hiểm như tự sát hơn nhiều so với phụ nữ. Các triệu chứng mà mọi người thường cho rằng một người mắc trầm cảm sẽ biểu hiện ra ngoài như buồn rầu, khóc lóc nhiều,… thường sẽ không gặp ở đàn ông mà thường sẽ bị họ giấu đi, thậm chí không báo cáo với các bác sĩ về tình trạng của mình. Đây là một tình trạng xảy ra do họ nghĩ rằng khóc lóc hay khiến mọi người nghĩ rằng mình yếu đuối là đi ngược lại với tiêu chuẩn lý tưởng xã hội về một người đàn ông. Rất nhiều người nghĩ rằng điều này sẽ khiến xã hội nhìn họ với con mắt không thiện cảm, chính vì vậy họ sẽ không nói ra với người thân hay chính bác sĩ của mình, khiến tình trạng bệnh của họ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Bây giờ trở lại với câu hỏi, tại sao chúng tôi lại nói đây là một hồi chuông cảnh báo nguy hiểm khi người đàn ông mắc trầm cảm nặng. Hãy đề những con số lên tiếng: Trừ Trung Quốc và Bangladesh, 2 quốc gia DUY NHẤT trên thế giới có tỷ lệ nữ tự sát nhiều hơn nam. Tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác đều có tỷ lệ nam tự sát cao hơn nữ!

Lý giải cho điều này, chúng ta cùng đi từ việc 1 người sẽ giải quyết thế nào khi gặp một sự kiện đau buồn cực độ trong đời hoặc gặp quá nhiều stress:

  • Cách thứ nhất là họ cứ để kệ nó như thế, để nó trôi qua dần dần
  • Cách thứ hai là họ tâm sự với người khác về nỗi lo của mình

Cả 2 cách trên đều có vẻ được thực hiện từ người nữ hơn đúng không? Chỉ vì TIÊU CHUẨN XÃ HỘI VỀ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG mà nam giới thường có xu hướng giữ trong lòng những cảm xúc tiêu cực hơn là nói nó ra và khiến cho mọi thứ càng ngày càng khó khăn hơn với anh ta. Cuối cùng dẫn đến quyết định tiêu cực một cách quả quyết và nhanh chóng hơn nữ giới rất nhiều!

Cách nào để giúp một người đàn ông đang mắc trầm cảm?

Nếu bạn nghĩ rằng ai đó đang mắc trầm cảm, bạn không thể chỉ bảo họ buông bỏ nó đi. Điều cần thiết nhất là tìm một bác sĩ tâm lý. Sau đó bạn cần chỉ ra cho họ thấy rằng họ có thể đang mắc trầm cảm, vì đàn ông thường khó khăn trong việc thừa nhận mình đang mắc những vấn đề tâm lý. Những người đàn ông gặp khó khăn trong việc nhận ra họ đang mắc trầm cảm có thể đồng ý tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn chỉ cho họ thấy những dấu hiệu cơ thể như mệt mỏi cả ngày, hay sa sút trong mọi việc. Họ sẽ sẵn sàng nói với bác sĩ của mình về những khó khăn mới trong công việc hay cách mà họ đang mất dần hứng thú trong khi làm tất cả mọi thứ.

Bên cạnh việc tìm kiếm cho họ sự tư vấn từ bác sĩ tâm lý, chính bạn cũng có thể giúp đỡ bằng cách trở thành nguồn động viên, lắng nghe và nói chuyện thường xuyên với họ, hay chỉ đơn giản là nhắc họ đi đầy đủ tất cả các buổi tư vấn trị liệu. Chỉ cần một hành động nhỏ cũng có thể dẫn tới những khác biệt rất lớn.

Đọc thêm các bài viết khác về chủ đề trầm cảm:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?