Đừng thờ ơ với trầm cảm sau sinh

 1

Trầm cảm – sát thủ hàng đầu của phụ nữ sau sinh

Một báo cáo gần đây của nhóm nhà khoa học tại ĐH Harvard, Mỹ cho thấy trong mùa dịch gần 50% phụ nữ mang thai và sau sinh xuất hiện các triệu chứng trầm cảm – lo âu. Nó cao gấp 3 lần so với giai đoạn trước dịch. Đây là một nghiên cứu lớn trên 62 quốc gia.
Thật sự những áp lực và khó khăn của người phụ nữ sau sinh là vô cùng lớn, họ cũng rất dễ rơi vào những mối thắt về cảm xúc và trạng thái trầm cảm của bản thân nếu họ không được thấu hiểu và chia sẻ từ chồng, từ gia đình. Hơn nữa, áp lực trong mùa dịch cũng góp phần gia tăng đáng kể số ca cũng như mức độ tăng nặng của trầm cảm-lo âu sau sinh với người phụ nữ.
Nếu bạn đang gặp tình huống khó khăn, hãy mạnh dạn chia sẻ điều đó với chồng, với người thân và bạn bè vì đó là cách làm tốt nhất trong lúc này.

Cuộc sống sau sinh của người phụ nữ không mấy dễ dàng

Một điều khoa học phải công nhận là cuộc sống người phụ nữ không dễ dàng chút nào sau sinh. Đừng vội trách móc: tại sao lại nghĩ quẩn vậy, tại sao cô ấy luôn nóng giận và bực tức vô cớ! Có lẽ, họ không hẳn làm chủ được suy nghĩ của mình trong nhiều trường hợp. Sau sinh, một hormone hoạt động trên não gọi là allopregnanolone có nguy cơ giảm khủng khiếp. Sự giảm của nó có liên quan đến hội chứng lo lắng và trầm cảm sau sinh vì thay đổi “những tín hiệu tế bào” chết người sau đó. Hậu quả là tỷ lệ “nghĩ quẩn” trong năm đầu sau sinh của người phụ nữ là rất cao. Tốt hơn đừng để “cái tín hiệu” đó kích hoạt vì khi đó có thể là quá muộn.
TS. Payne, ĐH Johns Hopkins, Mỹ từng nhấn mạnh về ảnh hưởng của tác nhân stress môi trường (VD. con khóc, bất đồng, áp lực gia đình …) cũng liên quan đến sự giảm hormone này cũng như gia tăng tỷ lệ trầm cảm ở người phụ nữ.

Cứu cánh từ “thiên thần nhỏ”

Đổi lại là những “hormone hạnh phúc” lại được thiên thần nhỏ của mẹ giúp mẹ tiết ra để bảo vệ mẹ mình lên đến 2 năm đầu đời. Thật kì diệu và quá đỗi thiêng liêng! Hơn nữa, người chồng cũng là 1 phần trong “cuộc tình tay ba” này. Đó là lí do tại sao tạo hóa luôn muốn gắn kết gia đình. Hormone hạnh phúc được tiết ra ở cả vợ và chồng trong sự gắn kết với con.

Hãy luôn để người phụ nữ bạn yêu hạnh phúc và con trẻ thông minh, khỏe mạnh

Hãy luôn để người phụ nữ bạn yêu hạnh phúc và con trẻ thông minh, khỏe mạnh 1

Giúp người bạn yêu hạnh phúc cũng là giúp con bạn khỏe mạnh, và cũng là giúp bạn và gia đình hạnh phúc hơn. Đó là sự kết nối tay ba tuyệt vời của Tạo Hóa. Để như vậy, điều gì vợ chồng nên làm?
1. Cho con bú và tương tác da kề da sớm sau sinh là cách kích hoạt hormone hạnh phúc sớm.
2. Người chồng nên tham gia vào các hoạt động chăm con, chơi với trẻ, cố gắng nhường nhịn và hạn chế tranh cãi ít nhất 1 năm đầu sau sinh với người vợ. Hoạt động này cũng làm người chồng tăng hormone hạnh phúc.
3. Người chồng nên là nguồn chia sẻ cảm xúc và là nơi tin cậy để ổn định tâm lý của vợ sau sinh. Để làm vậy, bạn nên thường xuyên quan tâm, về nhà sớm hơn, đi dạo cùng vợ những lúc 2 vợ chồng có thời gian bên nhau, bớt sử dụng điện thoại để nói chuyện nhiều hơn, sáng thức sớm để nấu hoặc mua đồ ăn sáng để vợ cho con bú,…
4. Quan tâm đến dinh dưỡng và bữa ăn của vợ. Có thể do bận chăm con, vợ bạn luôn là người ăn cơm sau cùng, cũng đôi lúc bỏ bữa dễ dàng. Bạn nên quan tâm mua cho vợ những món ăn để sẵn trong tủ lạnh để vợ có thể ăn thuận tiện hơn, pha 1 ly nước chanh hay 1 ly sữa cũng rất ý nghĩa với cô ấy,…
5. Bạn cũng có thể san sẻ những công việc có thể đỡ 1 phần áp lực cho vợ như thay tã, quét nhà, gom đồ đi giặt, mua đồ ăn sáng…
6. Đôi lúc mua sắm là 1 điều giúp giải stress cho người phụ nữ, kể cả người phụ nữ sau sinh cũng vậy. Là người chồng tinh tế, bạn hãy khuyến khích cô ấy dành thời gian mua sắm, hoặc hai vợ chồng cùng ngồi lướt web xem và trao đổi ý kiến về những món đồ, có thể là món đồ chơi cho con hay bộ quần áo mới cho cô ấy.
7. Người vợ sau sinh tránh quá ôm đồm công việc, hãy nói cho chồng biết khi nào mình mệt mỏi, và những gì chồng có thể giúp để có thời gian cho giấc ngủ tốt hoặc nghỉ ngơi.
8. Đừng buông tay cô ấy, hãy giúp cô ấy sớm quay lại cuộc sống bình thường sớm nhất có thể là 1 phần trong hành trình này của bạn, cô ấy và trẻ.
Note
Payne JL, Maguire J. 2019 Pathophysiological mechanisms implicated in postpartum depression. Front Neuroendocrinol;52:165-180.
Basnak, M. (2019) The Race Against Postpartum Depression Takes One Step Closer to the Finish Line. Harvard News
Basu A, et al. (2021) A cross-national study of factors associated with women’s perinatal mental health and wellbeing during the COVID-19 pandemic. PLOS ONE 16(4): e0249780.
Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?