Sự nguy hiểm của rối loạn trầm cảm lưỡng cực có thể bạn chưa biết?

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là căn bệnh rối loạn tâm thần gây nên những biến đổi về mặt cảm xúc. Người bệnh có thể biến đổi cảm xúc từ hưng phấn (hưng cảm) sang ức chế cảm xúc (trầm cảm). Liệu rối loạn trầm cảm lưỡng cực có gây nên nguy hiểm gì đối với người bệnh hay không, chúng ta hãy cùng làm rõ.

Hiểu đúng về rối loạn trầm cảm lưỡng cực

Bạn đã từng nghe đến rối loạn cảm xúc lưỡng cực chưa? Như đã nói đây là một căn bệnh vô cùng phổ biến của xã hội hiện đại. Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới số người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Hiểu đúng về rối loạn trầm cảm lưỡng cực 1

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực là gì

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực người bệnh sẽ có những biến đổi về mặt tâm trạng từ hưng cảm sang trầm cảm. Bệnh gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là yếu tố di truyền, môi trường sống, tâm lý cá nhân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người từng bị trầm cảm rất có thể bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Ở mỗi một giai đoạn người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể. 

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực chia thành hai giai đoạn, giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm. Như vậy, rối loạn trầm cảm lưỡng cực là một trong những giai đoạn của rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Vậy rối loạn trầm cảm lưỡng cực có những biểu hiện và gây nên những nguy hiểm gì?

Xem thêm: Ai có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực?

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực có những biểu hiện gì?

Bệnh giống như bệnh trầm cảm, rối loạn trầm cảm lưỡng cực cũng có những biểu hiện cụ thể. Đôi khi những dấu hiệu này không đến cùng lúc và diễn ra một cách lẻ tẻ. Đó cũng là nguyên nhân vì sao người ta đánh giá rối loạn trầm cảm lưỡng cực vô cùng nguy hiểm.

  • Luôn có tâm trạng chán nản
  • Mất hứng thú trong nhiều hoạt động
  • Tăng hoặc giảm cân đáng kể trong một thời gian ngắn
  • Rối loạn giấc ngủ  hoặc ngủ quá nhiều
  • Tâm trạng bồn chồn
  • Mệt mỏi, mất năng lượng
  • Tự tin về bản thân
  • Không tập trung
  • Có ý định hoặc lên kế hoạch tự tử

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực có những biểu hiện gì? 1

Trầm cảm lưỡng cực có những biểu hiện khác nhau

Ngoài ra, người bị rối loạn trầm cảm lưỡng cực còn có dấu hiệu lo lắng đau khổ. Có một thực tế không thể phủ nhận, những người bị rối loạn trầm cảm lưỡng cực đều là những người nổi tiếng. Chúng ta có thể kể đến cựu thủ tướng Anh Churchill, nhà văn Hemingway, diễn viên nổi tiếng Marilyn Monroe,…

Bạn đã nghe đến nghệ sĩ Vincent Willem Van Gogh chưa? Ông là danh họa người Hà Lan vô cùng nổi tiếng bậc nhất thế giới. Ông đã tự cắt tai mình và sau đó tự tử trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Ông đã trải qua hai trạng thái là hưng cảm và trầm cảm. Bác sĩ cũng đã khẳng định bệnh trầm cảm lưỡng cực còn nguy hiểm hơn cả trầm cảm đơn thuần. Vậy sự nguy hiểm của trầm cảm lưỡng cực gây nên những nguy hiểm gì?

Sự nguy hiểm của rối loạn trầm cảm lưỡng cực

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực là một trong những giai đoạn của rối loạn cảm xúc lưỡng cực.  Được biết, rối loạn cảm xúc lưỡng cực chiếm khoảng 1-2% dân số. Bệnh không phân biệt giới tính và thường hay xuất hiện ở tuổi 20 – 40. Trong đó, ở phụ nữ rối loạn trầm cảm sẽ kéo dài hơn hưng phấn. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đời sống. Cụ thể hơn:

Mắc bệnh tim mạch và hệ miễn dịch bị hủy hoại

Những người mắc bệnh trầm cảm lưỡng cực sẽ tàn phá khủng khiếp đến trái tim của họ. Nếu giai đoạn trầm cảm quá nghiêm trọng người bệnh có thể bị tử vong do bị nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân là do khi tâm trạng u uất, ức chế cơ tim thường bị thiếu oxy dẫn đến nhồi máu cơ tim. 

Hệ miễn dịch có thể bị ảnh hưởng. Giai đoạn rối loạn trầm cảm lưỡng cực kéo dài sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Đó là lý do vì sao sao những người bị trầm cảm lưỡng cực thường hay bị cảm lạnh, cảm cúm.

Biến động trong áp lực máu và cơ thể mệt mỏi

Khi tâm trạng chán nản cơ thể sẽ sản sinh hormone stress như cortisol và epinephrine. Chúng sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp, nhịp tim và động mạch trở nên yếu hơn. Từ đó hình thành nên các mảng bám tại động mạch gây tắc nghẽn.

Biến động trong áp lực máu và cơ thể mệt mỏi 1

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực có thể đẩy người bệnh đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Người bị rối loạn trầm cảm lưỡng cực sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi. Về nguyên nhân do cơ thể rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài. Đồng thời người trầm cảm thường có cảm giác ăn không ngon miệng. Việc ăn uống không ngon họ sẽ không hứng thú ăn uống, cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cộng với rối loạn giấc ngủ kéo dài cơ thể sẽ luôn mệt mỏi.

Không tập trung làm việc không hiệu quả và tự sát 

Bác sĩ đã chứng minh những người rối loạn trầm cảm sẽ khó tập trung và công việc và khó đưa ra quyết định. Từ đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. Nguy hại hơn, người bị rối loạn trầm cảm còn có xu hướng tự sát. Theo nhiều nguồn thống kê có đến 2/3 trường hợp người bị rối loạn trầm cảm lưỡng cực tự sát. Ngoài ra những người bị trầm cảm còn mắc một số bệnh khác như ung thư, đa xơ cứng, lupus, tiểu đường,…

Rối loạn trầm cảm lưỡng cực là giai đoạn vô cùng nguy hiểm của bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể lên kế hoạch tự sát. Bởi vậy, những người bị rối loạn trầm cảm lưỡng cực cần phải được điều trị tích cực để không ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần. 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?