Bạn nên làm gì khi bị rối loạn lo âu

Cuộc sống hiện đại khiến bệnh lo âu ngày càng phổ biến. Bệnh kéo theo những ảnh hưởng về sức khỏe, tâm thần, các mối quan hệ xã hội. Câu hỏi đặt ra, khi bị rối loạn lo âu bạn cần làm gì? Sau đây là một số giải pháp có gia đình và người bệnh cần biết để thoát khỏi chứng rối loạn lo âu.

Bạn nên làm gì khi bị rối loạn lo âu 1

Hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn lo âu

Hiện nay, chứng rối loạn lo âu là tình trạng phổ biến ở người trẻ. Thông thường, nguyên nhân gây hiện tượng này chủ yếu là do căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống. Nếu không được sắp xếp và xử lý công việc ổn thỏa, hiện tượng rối loạn lo âu có thể đánh gục chúng ta bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, hiểu được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu sẽ  giúp chúng ta có cách quản lý công việc, điều chỉnh thời gian làm việc, nghỉ ngơi để giảm tình trạng rối loạn lo âu, rối loạn tâm lý cho bản thân.

Tìm hiểu chứng rối loạn lo âu qua bài viết: Thông tin về bệnh  rối loạn lo âu trầm cảm

Hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn lo âu 1

Quản lý căng thẳng

Hầu như ai cũng đều trải qua stress, mệt mỏi, căng thẳng lo âu. Khi bị căng thẳng, mệt mỏi lo âu nếu chúng ta không biết cách quản lý, điều chỉnh thì chúng ta dễ mắc vấn đề về rối loạn tâm lý. Chính vì vậy,bạn có thể quản lý những căng thẳng lo âu bằng cách:

 • Chủ động chia sẻ những căng thẳng, lo âu với những người bạn yêu quý.
 • Nếu một ai đó khiến bạn suy nghĩ, lo lắng thì bạn có thể hạn chế, cân nhắc gặp gỡ
 • Hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây căng thẳng cho bản thân như ôm quá nhiều công việc, không dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp khi gặp việc quá sức, chia sẻ với người khác để nhận sự trợ giúp có thể khiến bạn giảm tiêu cực, giảm căng thẳng mệt mỏi.
 • Kết nối thường xuyên với những người lạc quan để bản thân luôn được vui vẻ, truyền cảm hứng tích cực về mọi mặt trong cuộc sống.

Quản lý căng thẳng 1

 

Chấp nhận những thứ không thể kiểm soát

Hầu hết con người đều hướng tới những thứ hoàn hảo. Tuy nhiên, cũng không nên quá cầu toàn, kỳ vọng ở những mục tiêu quá cao, vì vô tình nó sẽ đẩy chúng ta vào bế tắc, thất vọng khi chúng ta không thể đạt được những thứ mong muốn.
Bạn nên phân biệt rõ cầu toàn và cố gắng hết mình. Khi những mục tiêu quá sức đối với mình thì có thể xảy ra nhiều thứ ngoài tầm kiểm soát. Điều chúng ta cần là chấp nhận những kết quả không mong muốn giúp bản thân bớt dằn vặt, bớt căng thẳng, lo âu và rơi vào tình trạng loạn tâm lý nghiêm trọng.

Chăm sóc, yêu thương bản thân

Chăm sóc, yêu thương bản thân 1

Chăm sóc, yêu thương bản thân bằng cách sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo âu hiệu quả, nhanh chóng.

 • Thay đổi thói quen ngủ ít, thức khuya, sử dụng, sử dụng bia, rượu, thuốc lá…
 • Tập thể dục hay tập luyện các môn thể thao phù hợp với thể lực là một phần quan trọng của quá trình điều trị rối loạn lo âu. Khi tập thể dục, cơ thể giải phóng endorphin, loại hormone giúp bạn hạnh phúc và bình tĩnh hơn.
 • Tập hít thở sâu giúp bản thân được bình tĩnh hơn, giảm lo lắng, căng thẳng
 • Học những điều mới mẻ, bỏ qua lo lắng và suy nghĩ tiêu cực.
 • Tham gia những câu lạc bộ, hoạt động yêu thích
 • Làm quen và giao tiếp với những người bạn thiện cảm.

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực là một trong những yếu tố giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Bạn hãy điều chỉnh suy nghĩ tích cực hơn bằng cách:

 • Giữ tinh thần vui vẻ, cười thật nhiều bằng cách tiếp xúc với những người có thái độ tích cực, xem những bộ phim hài vui nhộn…
 • Viết nhật kí với những điều vui tươi
 • Luôn nói những lời khẳng định, yêu thương bản thân
 • Suy nghĩ hình dung về những điều chiến thắng
 • Giảm lo âu và suy nghĩ về tương lai

Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia

Các chuyên gia tâm lý sẽ theo dõi người bệnh, giúp bệnh nhân hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc tác động như thế nào lên hành vi của bản thân. Lý do của việc này là giúp người bệnh hiểu rằng, họ không thể điều khiển tất cả mọi thứ nhưng có thể kiểm soát cách mà họ hiểu, tiếp nhận và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của chính bản thân. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, biện pháp này có hiệu quả khá cao, nó tương đương với phương pháp sử dụng thuốc mà có hiệu quả lâu dài và không gây tác dụng phụ.

Tuy nhiên, bất lợi của liệu pháp này là hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào thời gian, động lực của người bệnh và trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ trị liệu.

Tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia 1

Tìm sự giúp đỡ từ bạn bè

Hãy tìm người để nói chuyện, chia sẻ những vấn đề của bản thân giúp bản thân giảm chứng rối loạn lo âu. Việc họ hiểu chứng rối loạn của bạn ở mức nào không quan trọng, chỉ cần bạn chia sẻ mối lo với bạn bè hoặc gia đình cũng là điều hữu ích. Chia sẻ những vấn đề cả mình giúp bạn giải tỏa căng thẳng, kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng nhờ những lời khuyên, cách nhìn nhận khách quan từ người xung quanh và ngăn chặn kịp thời những hành vi gây tổn hại cho gia đình, xã hội.

>>>Rối loạn lo âu có chữa được không?

Tìm đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dược liệu tự nhiên

Để khắc phục rối loạn lo âu, bạn cần thời gian để cải thiện. Chính vì vậy, khi bị rối loạn lo âu, bạn cần kiên trì thực hiện những cách trên. Bên cạnh phương pháp trên, để giúp nâng cao hiệu quả cải thiện các triệu chứng rối loạn lo âu nhanh hơn, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần học khuyên bạn nên phối hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami.

Tìm đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dược liệu tự nhiên 1

Đây là sản phẩm được sản xuất trong quy trình công nghệ cao và được Bộ y tế cấp phép lưu hành được chứng minh là an toàn và không có tác dụng phụ, không tương tác với thuốc khác và có thể sử dụng lâu dài. Thành phần của viên nén của Ashami gồm có:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)
 • Chiết xuất Bạch Quả

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?