Holiday Blue – Trầm cảm ngày lễ liệu có phải là bệnh lý?

Các ngày lễ thường được xem là thời gian của hạnh phúc và vui mừng. Nhưng đối với một số người, đó có thể là khoảng thời gian đầy suy tư, đau đớn, buồn bã, cô đơn, lo lắng và trầm cảm. Cảm giác buồn bã kéo dài trong suốt kỳ nghỉ lễ thường được gọi là Holiday Blue. Mặc dù Holiday Blue ít nghiêm trọng và diễn ra thời gian ngắn hơn trầm cảm lâm sàng. Nhưng cũng sẽ có những tác động nhất định ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 

Holiday Blue - Trầm cảm ngày lễ liệu có phải là bệnh lý? 1

Holiday Blue là gì?

Ngay cả những người yêu thích các kỳ nghỉ cũng có thể trải nghiệm chứng Holiday Blue. Các kỳ nghỉ thường là thời gian nghỉ dưỡng. Nhưng đồng thời cũng có thể gây ra các vấn đề khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng và kiệt sức.

Holiday Blue không phải là một chứng rối loạn được công nhận, nhưng điều đó không có nghĩa là các vấn đề sức khỏe tâm thần ngắn hạn như vậy nên được bỏ qua. Ngay cả những vấn đề nhẹ kéo dài trong thời gian ngắn cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm và lo lắng kéo dài hơn.

Các triệu chứng thường gặp ở những người mắc phải chứng Holiday Blue

Triệu chứng phổ biến nhất của Holiday Blue là cảm giác buồn bã kéo dài hoặc tái diễn bắt đầu trong mùa lễ. Cảm giác này có thể khác nhau về cường độ và thời gian. Một số dấu hiệu của Holiday Blue có thể bao gồm:

 • Cảm giác kiệt sức và mệt mỏi
 • Ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn nhiều so với bình thường
 • Mất hứng thú với các hoạt động mà bạn thường thích
 • Thiếu niềm vui trong các hoạt động bình thường
 • Khó đưa ra quyết định
 • Khó tập trung
 • Có xu hướng tránh tiếp xúc, gặp gỡ bạn bè và gia đình
 • Cảm giác cô đơn
 • Cảm thấy cáu kỉnh hoặc tức giận

Ngay cả khi tham gia vào những thứ mà bạn thường thích, bạn vẫn gặp khó khăn khi tận hưởng trọn vẹn các hoạt động đó. Chẳng hạn như các sự kiện xã hội, các bữa ăn gia đình . Và thực sự Holiday Blue có thể gây ra cảm giác lo lắng hoặc buồn bã.

Các triệu chứng thường gặp ở những người mắc phải chứng Holiday Blue 1

Các triệu chứng thường xuyên xảy ra mỗi khi các dịp lễ tới 

Thật không may, đôi khi mọi người chuyển sang các cơ chế đối phó không lành mạnh để xử lý nỗi buồn và căng thẳng trong kỳ nghỉ. Uống rượu quá mức, ăn quá nhiều và thiếu ngủ có thể làm cho các triệu chứng của Holiday Blue trở nên rõ rệt hơn. 

Trong một số trường hợp, các triệu chứng thường biến mất sau khi kỳ nghỉ kết thúc. Tuy nhiên, cũng có một số tình trạng nghiêm trọng hơn như rối loạn cảm xúc theo mùa hoặc rối loạn trầm cảm. Nếu bạn đang có những triệu chứng này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để xác định xem những gì bạn đang gặp phải là một trường hợp trầm cảm theo mùa, tạm thời hoặc một trường hợp trầm cảm kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Xem tham khảo: Các giai đoạn của chứng trầm cảm

Nguyên nhân gây ra Holiday Blue

Bạn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cũng như đặt kỳ vọng quá cao về bản thân 

Có một số lý do tại sao mọi người có thể trải nghiệm chứng Holiday Blue . Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Stress: kỳ nghỉ có thể rất bận rộn và tất cả những căng thẳng đôi khi có thể gây khó khăn trong việc cảm nhận niềm vui trong kỳ nghỉ
 • Khó khăn về tài chính: tài chính eo hẹp hoặc những đấu tranh để mua quà cho gia đình và bạn bè có thể tạo thêm gánh nặng
 • Kỳ vọng không thực tế: việc quá cao và không thực hiện được những mong đợi đó
 • Kiệt sức
 • Không thể về nhà vào dịp lễ; nhớ gia đình và bạn bè của bạn có thể làm cho ngày lễ dường như đặc biệt cô đơn
 • Bởi vì các ngày lễ đánh dấu một năm mới sắp đến, mọi người cũng có thể bắt đầu suy nghĩ về năm vừa qua và trải nghiệm cảm giác hối tiếc hoặc thất bại. Họ có thể nghĩ về những mục tiêu mà họ có và những điều họ muốn làm hoặc hoàn thành và cảm thấy khó chịu nếu không đáp ứng được những kỳ vọng đó.
 • Gánh nặng thêm vào ngày lễ. Chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, mua sắm quà tặng và các chế phẩm ngày lễ khác có thể tạo ra nhiều lo lắng hơn.

Làm thế nào để điều trị các vấn đề liên quan đến Holiday Blue?

Làm thế nào để điều trị các vấn đề liên quan đến Holiday Blue? 1

Hãy cố gắng để tận hưởng các kỳ nghỉ mà không có áp lực nào xảy đến 

Các chuyên gia trị liệu có thể giúp đỡ để xác định các kiểu suy nghĩ tiêu cực góp phần gây ra cảm giác buồn bã và trầm cảm . Đồng thời, thay thế những suy nghĩ đó bằng những suy nghĩ hữu ích hơn, thông qua một phương pháp được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức.

Trị liệu cũng có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý căng thẳng, giao tiếp và cải thiện các mối quan hệ tốt hơn trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.

Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần, có một số điều bạn có thể tự làm để giúp bạn tránh các triệu chứng liên quan đến Holiday Blue: 

 • Tránh uống rượu quá mức
 • Don thăng cô lập chính mình
 • Cố gắng tập thể dục thường xuyên
 • Có kỳ vọng thực tế hơn và tránh tạo áp lực cho bản thân 

Holiday Blue thường diễn ra vào cao điểm các dịp lễ và biến ngày lễ của bạn trở nên kinh hoàng và tuyệt vọng. Nhưng có những điều bạn có thể làm để xoay chuyển mọi thứ. Bắt đầu bằng cách chú ý đến những điều đang góp phần gây căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Bằng cách hiểu những điều đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước để kiểm soát các tác nhân này trước khi chúng chiếm đoạt một kỳ nghỉ vui tươi đang đến gần.

Bài viết mới nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?