Đừng coi thường chứng trầm cảm theo mùa SAD

Mùa thu, đông hay xuân,… thời tiết âm u lạnh lẽo làm bạn cảm thấy tâm trạng luôn buồn bực chán nản vào buổi sáng khi thức giấc. Và bạn cho rằng đây là cảm xúc chung của tất cả mọi người khi còn ngái ngủ, không khí âm u. Nhưng bạn có biết, rất có thể bạn đang mắc chứng trầm cảm theo mùa SAD – Hội chứng bệnh tâm thần thường gặp và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Đừng coi thường chứng trầm cảm theo mùa SAD 1

Trầm cảm theo mùa không ngoại trừ bất kỳ ai

Bạn đã biết gì về hội chứng trầm cảm theo mùa

Chứng trầm cảm theo mùa hay còn gọi tắt là SAD – Seasonal Affective Disorder. Trầm cảm theo mùa là tình trạng rối loạn cảm xúc thường xuất hiện bắt đầu khi thời tiết chuyển lạnh, ngày ngắn đêm dài và âm u. Tuy nhiên, ở một số trường hợp trầm cảm theo mùa có thể xuất hiện vào đầu xuân hoặc đầu hè tùy thuộc ở từng  người.

Nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm theo mùa khá đang dạng. Thế nhưng điển hình chúng ta có thể kể đến nguyên nhân chính sau: 

 • Nhịp sinh học: Ánh sáng mặt trời giảm có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể và làm cho bạn cảm thấy chán nản.
 • Nồng độ Serotonin: Đây là một số chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến cảm xúc. Giảm độ sáng của ánh sáng mặt trời có thể làm giảm nồng độ Serotonin và gây nên trầm cảm theo mùa.
 • Nồng độ melatonin giảm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên trầm cảm theo mùa.

Bên cạnh đó, trầm cảm theo mùa cũng có những triệu chứng điển hình. Chúng ta có thể kể đến:

 • Khó chịu, mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Quá nhạy cảm khi bị từ chối
 • Nặng nề ở tay và chân
 • Ngủ quá nhiều, mất ngủ
 • Sụt cân
 • Hay kích động lo âu

Dấu hiệu của trầm cảm theo mùa diễn ra không cùng lúc, đôi khi nhiều người nhầm lẫn với stress. Ngoài ra, trầm cảm theo mùa thường xảy ra hơn đối với những trường hợp sau:

 • Nhóm người thuộc độ tuổi từ 15 – 55 tuổi
 • Đã từng mắc bệnh trầm cảm theo mùa
 • Sống trong khu vực thời gian ánh sáng chiếu ít, thay đổi đột ngột thời gian chiếu sáng

Tại sao không nên coi thường trầm cảm theo mùa

Trầm cảm theo mùa dễ bị nhầm lẫn với stress thế nên nhiều người để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mà không hề quan tâm. Từ đó gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta không ngờ đến. 

Trầm cảm theo mùa làm tăng nguy cơ bị bệnh tim: Chúng ta biết rằng buồn chán, uất ức, tự tin là nguyên nhân khiến cho tim bị đột quỵ. Lý do là vì tâm trạng buồn chán sẽ làm giảm lượng oxy cung cấp đến tim và gây nên tình trạng đột quỵ.

Tại sao không nên coi thường trầm cảm theo mùa 1

Trầm cảm theo màu nguy hiểm hơn những gì chúng ta nghĩ

Cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung: Chắc chắn rồi, những người trầm cảm theo mùa sẽ gặp phải tình trạng mất ngủ. Việc mất ngủ trong một thời gian dài sẽ là một trong những lý do khiến cơ thể bạn luôn mệt mỏi.

Làm việc không hiệu quả: Trầm cảm theo mùa sẽ làm bạn thiếu tập trung vào công việc, khi cần quyết đoán một vấn đề nào đó thì không thể đưa ra quyết định. Thêm vào đó, ở những người trầm cảm thường gặp vấn đề trong giao tiếp. Chính vì thế, những người bị trầm cảm sẽ làm việc không đạt hiệu quả cao. 

Mất cảm giác ngon miệng: Ở một số người trầm cảm theo mùa thường thay đổi khẩu vị và không có hứng thú với đồ ăn. Những món thích ăn hàng ngày sẽ không còn thích nữa và ngược lại. Mất cảm giác ngon miệng làm cho họ ăn ít hơn và dẫn đến việc sụt cân.

Nghĩ đến việc tự sát: Giống với trầm cảm, trầm cảm theo mùa ở giai đoạn nặng người bệnh có thể nghĩ đến việc tự sát. Hoặc nhiều người lên kế hoạch cụ thể cho việc tự sát và thực hiện kế hoạch đó.

Với những hậu quả nghiêm trọng như trên, mỗi chúng ta chớ coi thường chứng trầm cảm theo mùa. Đồng thời hãy bỏ túi ngay một số phương pháp điều trị cụ thể.

=> Những giai đoạn dễ mắc bệnh trầm cảm

Mắc chứng trầm cảm theo mùa nên làm gì?

Điều trị trầm cảm theo mùa phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Đối với những bệnh nhân mắc trầm cảm theo mùa ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng cách tăng cường hoạt động ngoài trời. Đặc biệt, tích cực ra ngoài vào những ngày trời nắng. Đồng thời tăng cường tập thể dục thể thao thường xuyên.

Mắc chứng trầm cảm theo mùa nên làm gì? 1

Trầm cảm theo mùa có thể điều trị bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày

Riêng đối với bệnh nhân được chẩn đoán mắc trầm cảm theo mùa ở mức độ nặng sẽ được áp dụng kết hợp một số phương pháp. Cụ thể hơn:

 • Liệu pháp ánh sáng: Liệu pháp này giúp bạn tăng cường tiếp xúc với ánh sáng. Nhằm mục đích giúp bạn không cảm thấy chán nản mỗi khi thức giấc.
 • Tăng cường hoạt động ngoài trời: Hoạt động ngoài trời sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, vui tươi đẩy lùi cảm giác chán nản, buồn chán.
 • Sử dụng thực phẩm giàu tryptophan: Đây là một loại amino axit có tác dụng an thần khá tốt. Đối với người trầm cảm theo mùa nhóm thực phẩm giàu tryptophan cần được bổ sung thường xuyên để giảm tình trạng dễ cáu kỉnh.

Trầm cảm theo mùa là tình trạng không hiếm gặp, điều đáng nói bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng đối với đời sống và sức khỏe. Nếu thấy dấu hiệu của bệnh bạn nên thăm khám sớm. Tuy nhiên chúng ta không cần quá lo lắng, trầm cảm theo mùa có thể phòng tránh và chữa trị bằng việc thay đổi chế độ sinh hoạt và sử dụng thuốc.

 

Mắc chứng trầm cảm theo mùa nên làm gì? 2

Tại sao dễ chán nản trong mùa đông?

TCó bao giờ bạn để ý thấy mình cảm thấy chán nản, mệt mỏi, và cáu kỉnh cùng một thời điểm tháng trong năm, theo mùa, bạn thấy dường như có sự sắp đặt không? Với tôi, tôi đã rơi vào tình huống như vậy? Tôi cảm thấy chán nản, mệt mỏi nhất là trong mùa đông.

Xem chi tiết

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?