Vào những giai đoạn nào của cuộc sống, con người ta dễ mắc trầm cảm nhất?

Trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự già đi, cũng không phải là biểu hiện của sự yếu đuối hay những thiếu sót. Trầm cảm đơn giản là những tổn thương về mặt tinh thần mà bạn đang gặp phải. Chứng bệnh này có thể xảy đến với bất cứ ai, ở bất cứ lứa tuổi và ngành nghề nào. Mỗi giai đoạn trong đời trầm cảm sẽ có những biểu hiện và tác động khác nhau. 

Trầm cảm là gì?

Vào những giai đoạn nào của cuộc sống, con người ta dễ mắc trầm cảm nhất? 1

Trầm cảm ở trẻ nhỏ 

Trầm cảm ở trẻ nhỏ 

Trầm cảm không phổ biến ở trẻ em dưới 12 tuổi. Cùng với cảm giác buồn bã hoặc vô vọng. Những trẻ đang gặp phải các vấn đề liên quan đến trầm cảm thường chế tham gia các hoạt động vui chơi ở trường lớp, , thay đổi thói quen ăn uống, tăng hoặc giảm cân, lo lắng và hạn chế trong giao tiếp với các thành viên trong gia đình. 

Nhiều yếu tố có thể gây ra trầm cảm ở trẻ em. Một trong số đó là do bạo lực gia đình, ảnh hưởng bởi tâm lý của cha mẹ, ly dị và các yếu tố gây căng thẳng khác. Một vài trường hợp cũng do các vấn đề như chuyển trường, chuyển chỗ ở, mất mát trong gia đình. 

Mặc dù trầm cảm ở trẻ là không phổ biến , nhưng một khi xảy ra cũng sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Vậy nên, hãy cố gắng giúp đỡ khi trẻ mắc chứng trầm cảm. Đồng thời tiến hành các biện pháp trị liệu kịp thời. 

Trầm cảm ở thanh thiếu niên

Sự thay đổi tâm trạng là điều bình thường ở những lứa tuổi 12 đến 18, nhưng bạn cũng nên cảnh giác với chứng trầm cảm. Đây được xem  là một trong những giai đoạn con người ta dễ mắc phải trầm cảm. Đặc biệt là những thay đổi về mặt thể chất cũng như tinh thần. Bởi hiện nay, không chỉ các vấn đề xảy ra trong gia đình và nhà trường là nguyên nhân gây nên trầm cảm. Mà hơn hết một lối sống quá phóng túng và lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần. 

Trầm cảm ở thanh thiếu niên 1

Các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên 

Nhiều vấn đề trong cuộc sống ảnh hưởng thời thơ ấu cũng có thể dẫn đến trầm cảm ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, trầm cảm ở thanh thiếu niên có thể phát sinh từ áp lực để hoà nhập, thành công và trưởng thành. Cùng với đó là các vấn đề nội tiết tố; quan tâm về tình dục và thiếu ngủ.

Nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể bị trầm cảm, hãy bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện cởi mở. Khuyến khích con bạn tâm sự với ai đó; nếu không phải bạn, thì một người bạn hay một giáo viên. Sau đó có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để xác định các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và tìm kiếm các phương pháp trị liệu phù hợp. 

Xem đầy đủ: Trầm cảm ở thanh thiếu niên

Trầm cảm ở thanh niên

Thanh niên từ 19 đến 29 tuổi đôi khi bị trầm cảm do những thay đổi cuộc sống , thiếu sự hỗ trợ trong môi trường mới, thiếu kỹ năng đối phó với các vấn đề và các mối quan hệ xung quanh.

Bạn có thể làm gì để giúp đỡ? Thực chất việc đầu tiên cần làm đó tạo nên sự gắn kết với bạn bè cũng như các thành viên trong gia đình. Nếu được hãy chia sẻ phần nào gánh nặng với những ai đang phải trải qua trầm cảm. Và cuối cùng là nhờ đến những tư vấn của bác sĩ cũng như áp dụng những liệu pháp trị liệu kịp thời. 

Trầm cảm ở người lớn trung lưu

Trầm cảm ở người lớn trung lưu 1

Trầm cảm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống 

Người lớn từ 30 đến 60 tuổi có xu hướng dễ mắc trầm cảm nhất. Trách nhiệm chăm sóc con trẻ cũng như cha mẹ già, căng thẳng tài chính, các vấn đề về công việc và mối quan hệ, thời kỳ mãn kinh,… đều có thể tác động lên đời sống tinh thần và gây nên chứng trầm cảm. 

Ngoài các dấu hiệu trầm cảm tiêu biểu, một số người có thể biểu hiện lạm dụng ma túy hoặc rượu, thường xuyên tức giận và có thể sử dụng bạo lực. 

Trong những trường hợp này, bạn nên khuyến khích bạn bè hoặc người thân của bạn mở lòng với bạn. Lắng nghe những mối quan tâm và nắm bắt các triệu chứng của họ. Ngoài ra, hãy đưa ra những lời khuyên mà bạn thấy hữu ích hoặc giúp họ tìm đến với các liệu pháp trị liệu từ những bác sĩ chuyên về các bệnh lý tâm thần.

Xem đầy đủ: Trầm cảm trong hôn nhân

Trầm cảm ở người cao tuổi

Những người cao tuổi cũng có thể mắc chứng trầm cảm. Mặc dù phần lớn mọi người đều bỏ qua vấn đề này, nhưng trên hết trầm cảm luôn khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn nếu không được điều trị kịp thời. 

Các triệu chứng ở người cao niên bao gồm khó ngủ, mệt mỏi, buồn bã và lo lắng, khó tập trung hoặc đưa ra quyết định, và dễ thay đổi tâm trạng. Đau nhức về mặt thể chất cũng thường là dấu hiệu của trầm cảm.

Trầm cảm ở người cao tuổi 1

Người cao tuổi cũng có thể mắc chứng trầm cảm 

Trước tiên hãy cố gắng trò chuyện để chia sẻ những vấn đề với họ. Và đề nghị họ nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng đang gặp phải. Nên loại bỏ những cảm giác buồn bã và vô vọng để có thể tận hưởng trọn vẹn mọi phút giây của cuộc sống. 

Những căn bệnh về tinh thần là những căn bệnh tàn phá nặng nề mỗi người chúng ta. Và trầm cảm chính là một trong những mối lo ngại hàng đầu hiện nay. Bạn không nên ngó lơ các triệu chứng của trầm cảm, vì nó có thể xảy đến vào bất cứ khoảnh khắc nào trong cuộc sống. Nhưng trên hết, hãy mạnh mẽ để chiến đấu và tìm kiếm sự hỗ trợ kịp thời để có thể đánh bại căn bệnh này. 

Xem chi tiết: Trầm cảm ở tuổi về hưu

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?