Trầm cảm hôn nhân: những điều bạn cần biết

Hôn nhân là cột mốc quan trọng của mỗi người. Trước và sau hôn nhân bạn thường gặp phải những thay đổi so với cuộc sống độc thân và đặc biệt là những áp lực tâm lý, cuộc sống bận rộn chuẩn bị đám cưới hay lo cho gia đình dễ khiến bạn mệt mỏi, stress. Nếu những mệt mỏi đó kẻo dài có thể là nguyên nhân dẫ đến bệnh trầm cảm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về trầm cảm trước và sau hôn nhân để bạn có thể chuẩn bị được tâm lý với những thay đổi này nhé!

>> Tham khảo: Bệnh trầm cảm là?

Trầm cảm trước hôn nhân

Trầm cảm trước hôn nhân 1

Trầm cảm trước hôn nhân là gì?

Trầm cảm trước hôn nhân là trạng thái trầm cảm thường xảy ra vào thời gian chuẩn bị kết hôn. Rất nhiều cặp đôi chuẩn bị cưới bị rơi vào trạng thái trầm cảm trước hôn nhân. Sau màn cầu hôn đầy ngọt ngào, vui vẻ và hạnh phúc cùng nhau thì bạn có thể phải đối mặt với càm giác mệt mỏi. Bận rộn chuẩn bị cho đám cưới rất dễ khiến cho bạn cảm thấy bực dọc, dễ cáu gắt và có thể dẫn đến biểu hiện chán nản, mệt mỏi, không muốn đám cưới này diễn ra, mất cảm hứng với đối phương. Càng gần ngày cưới, tâm trạng càng trở nên khó chịu, bức bí và bồn chồn. Sự thay đổi cảm xúc đột ngột ấy được gọi là trạng thái trầm cảm trước hôn nhân.

Nguyên nhân gây trầm cảm trước hôn nhân

Stress từ việc chuẩn bị đám cưới

Một chuỗi công việc bận rộn để chuẩn bị cho một đám cưới tươm tất mà cô dâu chú rể phải thực hiện như: sắm đồ đạc, chụp ảnh cưới, chọn trang phục cưới, đặt cỗ, nhờ người đỡ tráp, đặt thiệp cưới, mời cưới… và vô vàn những việc không tên khác. Những công việc này khiến bạn phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi, lo lắng, sắp xếp công việc đã vô tình gây áp lực khiến cô dâu, chú rể tương lai cảm thấy mệt mỏi, stress nặng nề, dẫn đến trầm cảm.

Quyết định đám cưới quá đột ngột, chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Không phải cuộc hôn nhân nào cũng dựa trên sự tự nguyện, yêu thương của cả hai người mà có nhiều cuộc hôn nhân diễn ra không xuất phát từ chủ ý tự nguyện của cả hai người có thể là do cha mẹ sắp đặt, lời giục giã từ hai bên gia đình hay áp lực tuổi tác không còn nhỏ… Hai người chưa thực sự hiểu nhau, không yêu thương nhau hoặc thậm chí là họ đang yêu người khác, chưa sẵn sàng cho việc thay đổi cuộc sống, trở thành người một nhà. Điều đó vô tình tạo thành áp lực tâm lý, thậm chí là khủng hoảng tinh thần khiến bạn cảm thấy điên đầu.

Lo lắng về cuộc sống với mẹ chồng

Sau khi kết hôn, nhiều cặp đôi không được ra ở riêng luôn do ý của gia đình hoặc hai vợ chồng chưa đủ kinh tế sẽ sống chung với gia đình nhà chồng, đặc biệt là ám ảnh về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Chung sống lâu ngày chắc chắn không tránh khỏi như xô xát, cãi vã. Luôn lo lắng về việc bố mẹ chồng sẽ như thế nào? Liệu mình có hòa hợp được không?… cũng là nguyên nhân gây trầm cảm trước hôn nhân.

Lo lắng về công việc nhà

Nếu như từ nhỏ được gia đình nuông chiều, không phải làm bất cứ việc gì thì khi kết hôn áp lực từ việc phải làm tất cả mọi việc từ: nấu cơm, rửa bát, quét nhà, giặt giũ, đổ rác… cũng khiến nhiều người lo lắng. Từ đó dẫn đến suy nghĩ sợ kết hôn, chỉ muốn được ở nhà với bố mẹ để được chăm sóc, che chở.

Lo lắng về hạnh phúc gia đình

Việc ngoại tình, ly hôn, bạo lực gia đình không còn xa lạ với cuộc sống hôn nhât. Lo sợ cuộc hôn nhân của mình không hạnh phúc, bị gia đình chồng ngược đãi, không có tiếng nói trong nhà cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trước khi kết hôn.

Lo lắng sự nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Rất nhiều người muốn phát triển sự nghiệp khi còn trẻ. Không phải dễ dàng gì mà tìm được công việc ưng ý nên rất muốn phát triển, thăng chức. Nhưng kết hôn có thể làm ảnh hưởng đến công việc do quỹ thời gian hạn hẹp, giảm khả năng cạnh tranh. Phụ nữ sau khi kết hôn, mang thai còn phải nghỉ thai sản một thời gian dài, thậm chí là phải nghỉ việc.

Mất đi vẻ đẹp quyến rũ

Nhiều người muốn được tận hưởng cảm giác có người theo đuổi, được yêu chiều như lúc đang tán. Nhưng khi kết hôn thì điều đó sẽ không diễn ra thường xuyên hoặc có thể là không có. Phụ nữ khi độc thân luôn là lúc đẹp nhất. Những lo lắng này cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trước hôn nhân.

Không chắc chắn về tình cảm của mình và đối phương

Phân vân về chính tình cảm của mình, vẫn còn do dự về cuộc hôn nhân này. Lo sợ rằng người đó không yêu mình thực sự, họ cưới mình vì gia đình mình hoặc do cha mẹ ép buộc. Liệu mình có thực sự yêu người đó? Sau một thời gian yêu nhau, vẫn không chắc chắn được rằng hai người có hợp nhau không, có đồng cảm, đồng điệu để đi đến hôn nhân không? Ngày kết hôn đến gần khiến cảm thấy bồn chồn, băn khoăn, lo lắng, lâu ngày tạo ra chứng trầm cảm trước hôn nhân.

Làm gì để tránh trầm cảm trước hôn nhân?

Những rối loạn tâm lý, cảm xúc trước khi kết hôn là nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm trước hôn nhân. Vì vậy, để tránh được trầm cảm thì điều quan trọng là bạn cần phải biết tiết chế cảm xúc của mình, chuẩn bị tâm lý thật tốt với những lời khuyên sau:

 • Hãy kết hôn khi bản thân thực sự sẵn sàng, đừng vì một lý do nào khác mà ép bản thân mình phải kết hôn sớm.
 • Kết hôn với người mình yêu và người yêu mình
 • Dành thời gian tìm hiểu, trò chuyện, chia sẻ với nhau về cuộc sống hôn nhân để có thể hiểu nhau hơn
 • Chuẩn bị tâm lý thích nghi với cuộc sống gia đình mới
 • Làm quen với gia đình chồng tương lai, đặc biệt là bố mẹ chồng để không bị bỡ ngỡ khi về sống chung. Tìm hiểu về thói quen của gia đình để có thể thích nghi kịp.
 • Sắp xếp công việc chuẩn bị cưới hợp lý, không nên ôm đồm quá nhiều việc, có thể nhờ bạn bè và người thân xung quanh.
 • Tham gia các lớp học tiền hôn nhân.
 • Nên tâm sự với gia đình, người chồng tương lai những vấn đề khó khăn để được san sẻ, giúp đỡ

Trầm cảm sau hôn nhân

Trầm cảm sau hôn nhân 1

Nguyên nhân gây trầm cảm sau hôn nhân

Những nguyên nhân có thể dẫn đến trầm cảm sau khi kết hôn có thể kể đến như:

 • Chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần khiến nhiều người bị sốc, không làm quen được với cuộc sống mới.
 • Đám cưới diễn ra là do sự sắp đặt của gia đình, sự cố ngoài ý muốn chứ không phải do hai người yêu nhau nên dẫn đến cuộc sống hôn nhân cô đơn, không hạnh phúc.
 • Hai người chưa tự chủ về tài chính, sống phụ thuộc vào bố mẹ, gia đình hai bên, không được tự chủ luôn phải hỏi ý kiến của bố mẹ.
 • Áp lực về tiền bạc, vật chất do vừa làm lễ cưới, vượt quá khả năng của bản thân và gia đình khiến cuộc sống hôn nhân trở nên bí bách.
 • Cãi vã, xung đột trong gia đình khiến cuộc sống gia đình mệt mỏi
 • Mâu thuẫn với bố mẹ gia đình hai bên, đặc biệt là mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu
 • Hy vọng quá nhiều về cuộc sống tân hôn lãng mạn, về gia đình hạnh phúc như trong phim nhưng sau khi kết hôn có nhiều điều không như ý khiến bản thân cảm thấy thất vọng, ức chế.
 • Sau khi kết hôn, một trong hai người lộ những tính xấu như: rượu chè, cờ bạc, ghen tuông, sinh hoạt bừa bãi..
 • Có người thứ ba xuất hiện trong cuộc hôn nhân…

Biểu hiện của trầm cảm sau hôn nhân

Trầm cảm sau hôn nhân cũng có những biểu hiện như bệnh trầm cảm thông thường như: buồn rầu, mệt mỏi, chán chường, mất hứng thú với mọi thứ, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc, mất ngủ, không muốn quan hệ tình dục. Tình trạng nặng hơn còn có biểu hiện tự cô lập bản thân, có ý nghĩ tự tử.

Trầm cảm sau hôn nhân gây ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân vì những người bị trầm cảm sẽ không có hứng thú đến quan hệ tình dục, cơ thể mệt mỏi không muốn làm việc nhà nên những mẫu thuân sẽ diễn biến xấu đi nếu bệnh không được cải thiện.

Các áp lực tâm lý, những xung đột, mâu thuẫn kéo dài sẽ tạo nên những mâu thuẫn lớn, dẫn đến mệt mỏi, chán nản, cuộc sống gia đình căng thẳng như địa ngục, lâu dần gây ức chế, ly thân, ly dị hoặc bạo hành gia đình.

Vì vậy, để có cuộc hôn nhân hạnh phúc bạn cần lựa chọn đúng người bạn đời, luôn biết quan tâm, chia sẻ với người thân trong gia đình để giải quyết được những vướng mắc trong lòng, tránh để áp lực, mâu thuẫn quá lớn gây trầm cảm và ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?