Phân biệt giữa cảm xúc và cảm giác

Chắc hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cảm xúc và cảm giác bởi chúng dường như có sự tương đồng lớn. Tuy nhiên, đây là hai trải nghiệm khác nhau của mỗi người. Vậy cảm xúc và cảm giác khác nhau ở điểm gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về những điểm khác biệt chính giữa cảm xúc và cảm xúc. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách phân biệt chúng để cải thiện trí tuệ cảm xúc, phản xạ nhanh hơn và tránh hối tiếc.

Cảm xúc và cảm giác là gì?

Cảm xúc và cảm giác là gì? 1

Cảm xúc là phản ứng, là sự rung động của con người trước tác động của yếu tố ngoại cảnh. Sự hình thành cảm xúc là một điều kiện tất yếu của sự phát triển con người.

Trong khoa học thần kinh người ta nói rằng cảm xúc là phản ứng hóa học xảy ra trong não của chúng ta theo cách mà đáp ứng với một kích thích bên ngoài mới và điều đó dẫn đến hậu quả là một sự thay đổi trong cơ thể chúng ta được tạo ra.

Bộ não của chúng ta mất khoảng 1/4 giây để xác định kích hoạt và khoảng 1/4 giây nữa để tạo ra các hóa chất. Nhân tiện, hóa chất cảm xúc được giải phóng khắp cơ thể chúng ta, không chỉ trong não của chúng ta và chúng tạo thành một loại vòng phản hồi giữa bộ não và cơ thể của chúng ta.

Cảm giác là một trạng thái tình cảm được tạo ra từ một cảm xúc, tuy nhiên nó xảy ra một cách có ý thức hơn vì mọi người có thể chọn duy trì điều đó tâm trạng trong một thời gian dài của thời gian không giống như cảm xúc có một khoảng thời gian ngắn. Điều này có nghĩa là một cảm giác đi từ một thứ gì đó bản năng hơn vì nó là cảm xúc và để nó được tạo ra, phải có một lý do gây ra bởi một ý nghĩ làm cho người đó nuôi dưỡng nó và trở thành một cái gì đó lâu dài.

Cảm giác xảy ra khi chúng ta bắt đầu hòa nhập cảm xúc, nghĩ về nó, để cho nó ngấm vào. Cảm giác thường được thúc đẩy bởi sự pha trộn của cảm xúc, và kéo dài hơn cảm xúc.

Cảm giác là những trải nghiệm tinh thần của các trạng thái cơ thể, phát sinh khi não diễn giải cảm xúc, bản thân các trạng thái vật lý phát sinh từ phản ứng của cơ thể với các kích thích bên ngoài. Cảm giác là những phản ứng lâu dài và chúng có liên quan đến một cảm xúc, ví dụ, một người có thể cảm thấy hạnh phúc sau sự phấn khích khi giành được một giải thưởng.

Sự khác biệt giữa cảm xúc và cảm xúc

Cảm xúc chính là những phản ứng của hóa trị tình cảm trước những kích thích nhất định, có thể là bên ngoài, một cái gì đó mà chúng ta nhìn thấy hoặc sống, hoặc bên trong, như một suy nghĩ hoặc một ký ức. Cảm xúc giải phóng một tập hợp các phản ứng nội tiết tố và thần kinh tạo ra trạng thái kích hoạt, thúc đẩy chúng ta hành động ngay lập tức.

Cảm giác tạo ra các phản ứng sinh lý và tâm lý giống như cảm xúc, nhưng có một đánh giá có ý thức kết hợp. Điều đó có nghĩa là, chúng liên quan đến nhận thức và đánh giá cao về cảm xúc và trải nghiệm tình cảm mà chúng ta đang sống.

Do đó, sự khác biệt chính giữa cảm xúc và cảm giác bao gồm:

Nguồn gốc xuất hiện

Cảm xúc chủ yếu bắt nguồn từ hệ thống limbic và phần nguyên thủy nhất của não. Mặt khác, cảm xúc đến từ thùy trán. Nói cách khác, cảm xúc là kết quả của suy nghĩ trừu tượng. Nhưng cảm xúc là bẩm sinh và được xác định di truyền là kết quả của sự tiến hóa. Tương tự như vậy, mặc dù có vẻ kỳ lạ, nhưng chúng ta có thể có nhiều cảm xúc nhất. Tuy nhiên, không có số lượng cảm xúc tối đa chúng ta có thể có.

Trong thực tế, chúng ta xác định bằng lời nói bằng cảm xúc, trong khi chúng ta xác định cảm xúc về mặt tâm sinh lý. Cảm giác bắt nguồn từ sự giải thích của chúng ta về các sự kiện và cảm giác. Tuy nhiên, cảm xúc đến từ một phản ứng của hệ thống thần kinh (giao cảm và đồng cảm).

Thời lượng xuất hiện

Cảm xúc là những trạng thái thoáng qua đến và đi tương đối nhanh chóng còn cảm giác là trạng thái tình cảm ổn định hơn theo thời gian. Ví dụ, niềm vui là một cảm xúc, còn trong tình yêu là một cảm giác.

Thứ tự xuất hiện

Cảm giác là kết quả của cảm xúc, do đó cảm xúc thường đến trước. Cảm xúc được xuất hiện ngay lập tức. Chúng đại diện cho hệ thống báo động và sinh tồn của cơ thể. Một khi chúng ta hiểu những gì đã xảy ra và tại sao chúng ta cảm thấy theo cách này hay cách khác, chúng ta đề cập đến cảm xúc chứ không phải cảm giác. Để có cảm giác, cần phải suy nghĩ về những gì đã xảy ra (coi trọng cảm xúc), phản ánh cách chúng ta cư xử và do đó bắt đầu giải thích nó về mặt tâm lý.

Bởi vì cảm xúc đến và đi nhanh chóng, cơ thể chúng ta có một cơ chế đánh giá và động lực khác: cảm xúc. Cảm giác đại diện cho tàn dư của cảm xúc. Trên thực tế, một trong những khác biệt chính giữa cảm xúc và cảm giác là cảm giác phát triển từng chút một. Nó thậm chí có thể thay đổi và có mặt trong nhiều ngày, vài tuần, vài tháng hoặc có lẽ nhiều năm.

Cường độ (Cảm xúc rất mãnh liệt trong khi cảm giác không mãnh liệt)

Cảm xúc thường mãnh liệt hơn cảm giác vì mục tiêu chính của chúng là khiến chúng ta phải hành động. Các quá trình đánh giá phức tạp thường can thiệp vào cảm xúc trừ đi một chút cường độ.

Vì cảm xúc là hệ thống báo động và động lực chính mà chúng ta sinh ra, chúng rất mãnh liệt và mạnh mẽ. Những cảm xúc cơ bản và phổ quát bao gồm: niềm vui, giận dữ, sợ hãi, bất ngờ và buồn bã. Họ luôn chuyển chúng ta sang hành động hoặc ngừng hành động. Theo nghĩa này, bất ngờ là một cảm xúc trung lập có chức năng giúp chúng ta tỉnh táo và nhận thức được những gì sẽ xảy ra.

Cấp xử lý

Cảm xúc được đưa ra một cách vô thức, tạo ra một phản ứng gần như ngay lập tức, trong khi cảm giác, bằng cách đòi hỏi nhiều thời gian hơn cho sự hình thành của chúng, được xử lý một cách có ý thức.

Mức độ quy định

Cảm xúc là trạng thái tình cảm khó kiểm soát vì chúng tạo ra các phản ứng tâm sinh lý tự động. Ví dụ, chúng ta không thể chứa đựng những cảm xúc như sợ hãi hay niềm vui, và ngay khi chúng ta trải nghiệm chúng, chúng sẽ biểu hiện thông qua các biểu hiện vi mô. Cảm giác, ngược lại, có thể được quản lý tốt hơn theo thời gian, tìm kiếm các chiến lược để thể hiện chúng theo cách quyết đoán hơn.

Tuy nhiên, cảm xúc và cảm giác thường khó tách rời trong thực tế vì ở đâu có cảm giác thường có những cảm xúc khác nhau và ngược lại.

Biết được sự khác biệt giữa cảm xúc và cảm xúc không phải là một bài tập nhận thức luận hay ngôn ngữ đơn thuần, nó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về phản ứng và hành vi của mình, cho phép chúng ta điều chỉnh các phản ứng tình cảm để đạt được hạnh phúc tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Rối loạn cảm xúc – Căn bệnh của xã hội hiện đại

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?