Cách chữa trầm cảm bằng kích thích não bộ: liệu pháp mới rất khả quan cho người bệnh

Kích thích não bộ có thể cải thiện lâu dài các triệu chứng trầm cảm ở những người không có khả năng đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị khác. Được đánh giá là một trong những liệu pháp chữa trị trầm cảm vôc ùng hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về liệu pháp này.

Cách chữa trầm cảm bằng kích thích não bộ: liệu pháp mới rất khả quan cho người bệnh 1

Tìm hiểu các liệu pháp giúp điều trị chứng trầm cảm 

Kích thích não bộ là gì?

Kích thích não bộ(DBS) đã được chứng minh là một lựa chọn khả thi cho một số người bị trầm cảm. . Phương pháp này đã được đưa vào vào liệu pháp trị liệu trầm cảm từ những năm 1980. Các bác sĩ ban đầu đã sử dụng liệu pháp này để giúp kiểm soát bệnh Parkinson. 

Trong phương pháp DBS, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép các điện cực nhỏ vào phần não điều chỉnh tâm trạng. Mặc dù tỷ lệ thành công lâu dài vẫn chưa được thiết lập, tuy nhiên một số bác sĩ vẫn khuyên dùng DBS như một liệu pháp thay thế đối với những bệnh nhân điều trị trầm cảm trước đó đã không thành công.

Làm thế nào liệu kích thích não bộ hoạt động hiệu quả?

Làm thế nào liệu kích thích não bộ hoạt động hiệu quả? 1

Liệu pháp kích thích não bộ trong điều trị chứng trầm cảm

Trong liệu pháp kích thích não bộ, các bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy ghép các điện cực nhỏ trong nhân accumbens, đó là vùng não chịu trách nhiệm:

 • Giải phóng dopamine và serotonin
 • Động lực
 • Tâm trạng

Thủ tục cũng yêu cầu nhiều bước. Đầu tiên, bác sĩ đặt các điện cực. Sau đó, một vài ngày sau họ tiến hành cấy dây và pin. Các điện cực được kết nối thông qua dây dẫn đến một thiết bị giống như máy điều hòa nhịp tim được cấy vào ngực, cung cấp các xung điện cho não. Các xung điện này thường được phân phối liên tục để ngăn chặn sự bắn ra các tế bào thần kinh và cũng hỗ trợ hiệu quả để quá trình trao đổi chất của não trở lại trạng thái cân bằng. Máy tạo nhịp tim có thể được lập trình và điều khiển từ bên ngoài cơ thể bằng một thiết bị cầm tay.

Mặc dù các bác sĩ vẫn chưa nắm được hết những nguyên nhân chắc chắn tại sao các xung điện này lại giúp não thiết lập lại. tuy nhiên, việc điều trị bằng liệu pháp này dường như cải thiện tâm trạng và mang lại cho người bệnh cảm giác bình tĩnh tổng thể. Nhờ đó có thể dễ dàng chiến đấu và vượt qua cơn trầm cảm. 

Những lợi ích khác của phương pháp kích thích não bộ

Những lợi ích khác của phương pháp kích thích não bộ 1

Những lợi ích của phương pháp kích thích não bộ trong điều trị trầm cảm

Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng DBS, liệu pháp này đã giúp các bệnh nhân trầm cảm đối phó tốt hơn với các triệu chứng và cải thiện chất lượng đáng kể. Ngoài trầm cảm, các bác sĩ sử dụng kích thích não bộ để điều trị cho những người đang gặp phải các vấn đề như:

 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Bệnh Parkinson và loạn trương lực cơ
 • Những ai luôn cảm thấy lo ngại
 • Động kinh
 • Huyết áp cao

DBS là một lựa chọn cho những người bị trầm cảm mãn tính hoặc kháng trị. Các bác sĩ khuyên nên mở rộng các liệu pháp tâm lý và trị liệu bằng thuốc trước khi xem xét DBS vì đây là phương pháp liên quan đến một thủ tục phẫu thuật xâm lấn và tỷ lệ thành công khác nhau. Tuổi tác thường không phải là một vấn đề, nhưng các bác sĩ khuyên bạn nên có đủ sức khỏe để chịu đựng một cuộc phẫu thuật lớn.

Biến chứng có thể xảy ra

DBS thường được công nhận là một quy trình an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại phẫu thuật não, các biến chứng luôn có thể phát sinh. Các biến chứng thường gặp liên quan đến liệu pháp DBS bao gồm:

 • Xuất huyết não
 • Đột quỵ
 • Nhiễm trùng
 • Đau đầu
 • Vấn đề ảnh hưởng tới ngôn ngữ 
 • Vấn đề liên quan đến cảm giác hoặc điều khiển động cơ

Một yếu tố khác để xem xét là sự cần thiết cho các ca phẫu thuật tiếp theo. Thiết bị theo dõi cấy ghép ngực có thể bị hỏng và pin  có tuổi thọ từ sáu đến 18 tháng. Các điện cực được cấy ghép cũng có thể cần phải được điều chỉnh nếu phương pháp điều trị không có vẻ như đang hoạt động. Bạn cần xem xét liệu bạn có đủ sức khỏe để trải qua một cuộc phẫu thuật thứ hai hay thứ ba hay không.

Các chuyên gia nói gì về liệu pháp kích thích não bộ

Bởi vì các nghiên cứu dài hạn và thử nghiệm lâm sàng cho thấy kết quả khác nhau với DBS, các bác sĩ chỉ có thể chỉ ra những thành công hay thất bại của chính họ với thủ thuật. Tiến sĩ Joseph J. Fins, trưởng khoa đạo đức y khoa tại Bệnh viện New York-Presbyterian / Trung tâm Weill Cornell, nói rằng sử dụng liệu pháp kích thích não bộ cho các tình trạng liên quan tâm thần và cảm xúc nên được kiểm tra đầy đủ cũng như được tư vấn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia y tế. 

Các chuyên gia khác cho rằng DBS là một lựa chọn khả thi cho những người không thấy thành công với các liệu pháp khác. DBS cũng hứa hẹn sẽ là liệu pháp trị liệu an toàn và mở ra nhiều cơ hội dành cho những ai đang phải trải qua trầm cảm. 

Các chuyên gia nói gì về liệu pháp kích thích não bộ 1

Bạn nên tiếp nhận tư vấn từ bác sĩ trước khi tiến hành trị liệu 

Kích thích não bộ là một thủ tục phẫu thuật xâm lấn có kết quả khác nhau. Một điều mà hầu hết các bác sĩ đều đồng ý là DBS nên là một lựa chọn sau cùng để điều trị trầm cảm và mọi người nên sử dụng các loại thuốc và tâm lý trị liệu trước khi lựa chọn phương pháp này. Hãy thử nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn sử dụng phương pháp trị liệu này. 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?