16 cách đơn giản để giải tỏa stress và sự buồn chán (phần 3)

Những cách dưới đây tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giải tỏa stress và sự buồn chán trong bạn!

16 cách đơn giản để giải tỏa stress và sự buồn chán (phần 3) 1

9. Học cách nói “Không!”

Bạn không thể kiểm soát toàn bộ những căng thẳng trong cuộc sống và sự nghiệp của mình, nhưng bạn có thể kiềm chế nó một phần nào đó. Hãy kiểm soát những phần khó chịu thường xuyên gây ra stress cho bạn bằng cách đơn giản là nói “không”. Với nhiều người thì đây là 1 cách khá tiêu cực và họ thường ngại từ chối những người khác. Tuy nhiên hãy nghĩ theo hướng tích cực. Việc thường xuyên nói không sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn những việc bạn đang làm, đồng thời cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể những công việc quan trọng của chính bản thân mà không có cảm giác ôm đồm việc lại. Chọn lọc những điều quan trọng với cuộc sống và đem lại hạnh phúc vui vẻ cho mình, đồng thời từ chối những việc không cần thiết là một cách để kiểm soát sự căng thẳng trong bạn.

10. Tránh hết sức có thể việc trì hoãn công việc

Bên cạnh việc nói “Không” để tránh ôm đồm thêm căng thẳng vào bản thân, việc quan trọng khác bạn cần làm là nhanh chóng hoàn thành công việc đúng thời hạn được giao. Nếu cứ tiếp tục trì hoãn sẽ hình thành trong bạn tâm lý ỷ lại, thụ động trong công việc, để rồi “nước đến chân mới nhảy” bạn sẽ không thể hoàn thành tất cả những công việc đã được giao. Điều này có thể gây ra căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Hãy tạo thói quen sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên  và quan trọng cho mình. Như vậy bạn sẽ có cái nhìn khái quát nhất về khối lượng công việc mình đang làm và nhanh chóng hoàn thành nó theo đúng thứ tự đã được đặt ra. Một thói quen khác là hoàn thành công việc trước “deadline” đặt ra. Tránh tình trạng chơi nhiều ngày liên tiếp và đến tận hôm cuối bạn mới bắt tay vào nó.

11. Tham gia lớp học Yoga

Phương pháp này khá giống phương pháp đầu tiên mà chúng tôi đã đề cập đến ở phần 1 của loạt bài viết này. Tuy nhiên Yoga là phương pháp đặc biệt giúp thư giãn cả cơ thể lẫn tâm hồn, đồng thời nó càng ngày càng phát triển tại Việt Nam do đó chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể hơn cho bạn ở đây.

11. Tham gia lớp học Yoga 1

Có nhiều loại yoga khác nhau như Hatha, Ashtanga, Iyengar, Kundalini,… tuy nhiên hầu hết chúng đều hướng tới một mục tiêu chung đó là thư giãn cả thể xác lẫn tâm hồn của người tập. Một số nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của yoga đối với sức khỏe tâm thần. Nhìn chung, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga có thể giúp tâm trạng của người bệnh tốt lên và thậm chí có thể có hiệu quả như một thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm và lo âu.

(đón đọc phần 2 bài viết tại đây).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này còn rất hạn chế và vẫn còn đâu đó những câu hỏi về cách thức yoga giảm stress cho người bệnh. Nói chung, tác động của yoga đối với stress và lo âu dường như có liên quan đến tác dụng của nó đối với hệ thần kinh và phản ứng căng thẳng của bạn. Nó có thể giúp giảm nồng độ cortisol, huyết áp và nhịp tim và tăng acid gamma-aminobutyric (GABA), một chất dẫn truyền thần kinh được giảm trong các rối loạn tâm trạng.

12. Thực hành chánh niệm – Mindfulness

Chánh niệm là một khái niệm rất mới lạ đối với nhiều người. Chánh niệm trong Tiếng Anh là “mindfulness”, dịch cách khác là sự toàn tâm toàn ý, sự chuyên tâm, tập trung. Đây là một loại phương pháp thiền định giúp luyện tập khả năng tập trung (minful meditation) và có những tác động tích cực đối với cuộc sống của người thiền định.

Có một số phương pháp để tăng chánh niệm, bao gồm liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm, giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm, yoga và thiền định.

Một nghiên cứu gần đây trong sinh viên đại học gợi ý rằng chánh niệm có thể giúp tăng lòng tự trọng, do đó làm giảm bớt các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.

Đón đọc phần 4 tại đây.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?