Ai có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực?

Ai có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực? 1

Rối loạn lưỡng cực hay còn gọi là trầm cảm hưng cảm, là một căn bệnh tâm lý. Người bị rối loạn lưỡng cực có thể có giai đoạn tâm trạng hưng cảm và cũng có giai đoạn bị trầm cảm. Vậy những ai có nguy cơ mắc bệnh này?

Tổng quan về rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một trạng thái kéo dài (ít nhất một tuần tại một thời điểm) cực kỳ phấn khích hoặc kích động kèm theo năng lượng quá mức. Các triệu chứng của “đỉnh cao” hưng cảm bao gồm tăng năng lượng, tham gia vào các hoạt động cảm giác mạnh và nói nhanh, nói quá nhiều, mất tập trung, hành vi liều lĩnh và hung hăng, suy nghĩ hoành tráng, giảm nhu cầu ngủ , cảm giác bất khả chiến bại, không thích nghi tình dục bao gồm cả ngoại tình, chi tiêu quá mức và phóng đại -sự tự tin.

Trầm cảm lưỡng cực là một trạng thái kéo dài (ít nhất 2 tuần một lần) ở mức năng lượng thấp và buồn bã hoặc khó chịu. Các triệu chứng của trầm cảm lưỡng cực có thể bao gồm thái độ bi quan, rút ​​lui xã hội, suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, nỗi buồn cùng cực và khó chịu.

Các triệu chứng hưng cảm hoặc trầm cảm đôi khi cũng xảy ra trong cùng 1 giai đoạn và nó khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc.

Sự thay đổi nhanh chóng của tâm trạng từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc tiếp theo là một mô hình xảy ra khi bệnh nhân có bốn hoặc nhiều giai đoạn khác nhau của trầm cảm, hưng cảm hoặc các giai đoạn thay đổi tâm lý trong một năm. Khoảng thời gian mà các công tắc tâm trạng có thể dao động từ vài ngày đến vài tháng.

Điều gì gây ra rối loạn lưỡng cực?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của rối loạn lưỡng cực vẫn chưa được tìm thấy, các nhà khoa học xác nhận rằng rối loạn lưỡng cực có yếu tố do di truyền, có nghĩa là rối loạn có thể chạy trong các gia đình. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhiều yếu tố có thể tương tác để tạo ra chức năng bất thường của các mạch não dẫn đến các triệu chứng rối loạn lưỡng cực của chứng trầm cảm và hưng cảm lớn. Ví dụ về các yếu tố môi trường có thể bao gồm căng thẳng, lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện và thiếu ngủ.

Ai có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực?

Hơn 10 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến cả nam và nữ, cũng như tất cả các chủng tộc, dân tộc và các tầng lớp kinh tế xã hội.

Mặc dù đàn ông và phụ nữ dường như bị ảnh hưởng như nhau bởi rối loạn lưỡng cực, nhưng mức độ dễ mắc ở phụ nữ sẽ cao hơn. Phụ nữ cũng có xu hướng trải qua các giai đoạn trầm cảm và hỗn hợp hơn so với nam giới. Trải nghiệm đầu tiên của một người đàn ông mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể ở trạng thái hưng cảm; phụ nữ có xu hướng đầu tiên trải qua một trạng thái trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thông thường, khởi phát xảy ra vào khoảng 25 tuổi.

Ai có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực? 1

Rối loạn lưỡng cực do di truyền

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh lưỡng cực thường có ít nhất một người thân mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.

Trẻ em có cha hoặc mẹ mắc chứng rối loạn có khoảng 10% -25% nguy cơ phát triển rối loạn; trẻ em cả cha và mẹ bị rối loạn có nguy cơ mắc bệnh 10% -50%. Nếu một anh chị em sinh đôi không giống hệt nhau bị rối loạn, khả năng một anh chị em khác sẽ có nó là khoảng 10% -25%.

Các nghiên cứu về cặp song sinh giống hệt nhau đã chỉ ra rằng di truyền không phải là yếu tố duy nhất để xác định ai có nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Bởi vì cặp song sinh giống hệt nhau có chung tất cả các gen, nếu rối loạn lưỡng cực hoàn toàn là do di truyền, thì tất cả các cặp song sinh giống hệt nhau sẽ chia sẻ rối loạn.

Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng nếu một người sinh đôi giống hệt nhau mắc chứng rối loạn lưỡng cực thì khả năng sinh đôi khác cũng bị rối loạn lưỡng cực dao động từ 40% đến 70%. Điều quan trọng cần lưu ý là rối loạn lưỡng cực có thể thể hiện ở các dạng khác nhau trong các cá nhân trong cùng một gia đình.

Các nhà khoa học tin rằng rối loạn lưỡng cực không có khả năng gây ra bởi bất kỳ một gen nào mà nhiều khả năng là nhiều gen, mỗi gen chỉ đóng góp một phần nhỏ vào lỗ hổng, hành động kết hợp với các yếu tố môi trường khác như căng thẳng, thói quen sinh hoạt và giấc ngủ. Các nhà khoa học đang làm việc để xác định các gen này với hy vọng rằng điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị rối loạn tốt hơn.

Thói quen lối sống có thể làm tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc chứng hưng cảm ở người bị rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm, đặc biệt khi được dùng làm thuốc duy nhất, cũng có thể kích hoạt chuyển sang trạng thái hưng cảm.

Sử dụng quá nhiều rượu hoặc thuốc cũng có thể gây ra các triệu chứng lưỡng cực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% những người mắc bệnh lưỡng cực có vấn đề lạm dụng chất gây nghiện hoặc rượu. Những người đau khổ thường sử dụng rượu hoặc ma túy trong một nỗ lực để giảm cảm giác khó chịu trong thời kỳ tâm trạng thấp, hoặc là một phần của sự liều lĩnh và bốc đồng liên quan đến mức độ hưng cảm.

Căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực

Mọi người đôi khi được chẩn đoán là lưỡng cực sau một sự kiện căng thẳng hoặc chấn thương trong cuộc sống của họ. Những tác nhân môi trường này có thể bao gồm thay đổi theo mùa, ngày lễ và thay đổi lớn trong cuộc sống như bắt đầu một công việc mới, mất việc, đi học đại học, những bất đồng trong gia đình, hôn nhân hoặc cái chết trong gia đình. Căng thẳng, tự bản thân nó, không gây ra rối loạn lưỡng cực (phần lớn cách phấn hoa không gây dị ứng theo mùa), nhưng ở những người dễ bị tổn thương sinh học đối với rối loạn lưỡng cực, có các kỹ năng hiệu quả để kiểm soát căng thẳng cuộc sống có thể rất quan trọng đối với lối sống lành mạnh để tránh những thứ có thể làm bệnh trầm trọng hơn (như ma túy và rượu).

Trên đây là những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh rối loạn lưỡng cực. Nếu đang ở trong nhóm nào bạn nên có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhé!

Bài viết mới nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?