Cách chăm sóc người gặp khó khăn trong giao tiếp

Người gặp khó khăn trong giao tiếp sẽ rất ngại giao tiếp với mọi người kể cả với người thân xung quanh và trong các mối quan hệ xã hội khác, họ rất dễ trở nên cô lập thu mình lại. Vì vậy, việc chăm sóc người gặp khó khăn trong giao tiếp sẽ giúp họ cải thiện được vấn đề giao tiếp, tự tin hơn khi giao tiếp.

Các loại vấn đề giao tiếp

Các loại vấn đề giao tiếp 1

Các vấn đề về giao tiếp nói chung là những vấn đề về lời nói có thể xảy ra mà không có lý do rõ ràng hoặc vì:

  • Nói lắp bắp
  • Bị sứt môi
  • Bị chấn thương não
  • Gặp vấn đề thính giác
  • Rối loạn ngôn ngữ: Rối loạn ngôn ngữ là vấn đề hiểu hoặc sử dụng từ ngữ. Chúng có thể được kích hoạt bởi một cơn đột quỵ hoặc chấn thương não.

Trẻ học cách nói chuyện bằng cách lắng nghe mọi người xung quanh, bắt chước âm thanh và hình dạng miệng của người lớn. Vì vậy, rất khuyến khích những cuộc trò chuyện, giao tiếp với con bằng âm thanh, lời nói từ khi còn nhỏ. Nếu trẻ không tác động trở lại, không nói được đúng thời điểm, giai đoạn phát triển thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Một số người phát triển từ những rối loạn này trong thời thơ ấu và có thể phát triển, đi liền trong suốt cuộc đời trưởng thành của họ.

Ngôn ngữ trị liệu và ngôn ngữ có thể giúp đỡ, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, khi phát hiện con mình bị rối loạn ngôn ngữ thì bạn cần đưa đến gặp chuyên gia tư vấn càng sớm càng tốt để được đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Cách chăm sóc người gặp khó khăn trong giao tiếp

Kiên nhẫn

Khó khăn trong giao tiếp đôi khi được mô tả là “nỗi ám ảnh của việc nói”, là một chứng rối loạn lo âu khiến người đó ngừng nói trong một số tình huống xã hội, chẳng hạn như trong các bài học ở trường hoặc ở nơi công cộng. Tuy nhiên, họ có thể nói chuyện thoải mái với gia đình và bạn bè thân thiết khi không có ai khác lắng nghe – chẳng hạn như ở nhà.

Nếu con bạn, người thân của bạn gặp khó khăn trong giao tiếp hãy kiên nhẫn lắng nghe, cố gắng hiểu những gì họ nói, không nên ngắt lời, nhẹ nhàng với họ chứ đừng gây áp lực để họ nói sẽ dẫn đến việc họ sợ nói và không muốn nói chuyện với bất kỳ ai.

Tạo sự thoải mái trong giao tiếp

Tạo sự thoải mái trong giao tiếp 1

Tạo sự thoải mái trong giao tiếp: hãy xác định rằng, một người bệnh sẽ rất khó khăn trong giao tiếp và mức độ khó khăn sẽ tăng dần theo thời gian. Hãy động viên người bệnh bằng cách nói nhẹ nhàng với họ là không vấn đề gì, khuyến khích họ tiếp tục giải thích những gì mà họ muốn nói.

Hãy tạo sự thân mật và cùng chia sẻ, và hãy biến đó thành “bí mật” nho nhỏ giũa hai người.

Sử dụng tín hiệu thị giác, ngôn ngữ kí hiệu

Có hàng trăm loại ngôn ngữ ký hiệu khác nhau được sử dụng trên toàn thế giới. Ngôn ngữ ký hiệu là một cách giao tiếp trực quan, sử dụng cử chỉ tay, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Đôi khi những cử chỉ và hoặc ánh mắt sẽ dễ dàng hơn việc sử dụng từ đơn. Khuyến khích người bệnh sử dụng ánh mắt hoặc cử chỉ để thể hiện ý muốn của họ, chẳng hạn như thay vì người đó yêu cầu bạn đưa vào nhà vệ sinh bằng lời nói thì họ có thể nhìn về hướng nhà vệ sinh và chỉ vào đó cho bạn biết.

Những ngôn ngữ không lời này có thể tạo sự thoải mái, thân thiện hơn cho cả họ và chính bạn.

Chăm sóc người bệnh gặp vấn đề giao tiếp sau đột quỵ

Đột quỵ có thể gây ra những khiếm khuyết về tinh thần và thể chất, và làm cho việc giao tiếp với ai đó trở nên khó khăn.

Người bị đột quỵ có thể khó diễn đạt hoặc khó hiểu hiểu những gì bạn nói với họ. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn để tìm ra những gì họ muốn.

Nếu người đó có vấn đề với lời nói, ngôn ngữ, viết hoặc nuốt, họ có thể được điều trị bằng trị liệu ngôn ngữ để giúp họ lấy lại những kỹ năng đó.

Khi bạn liên lạc với ai đó đang hồi phục sau đột quỵ , điều quan trọng là cung cấp cho họ toàn bộ sự chú ý của bạn và cố gắng nói rõ ràng và ở mức âm lượng bình thường.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang lắng nghe và theo dõi phản ứng của người đó, vì không phải tất cả các giao tiếp đều bằng lời nói. Điều quan trọng nữa là bạn đừng giả vờ rằng bạn đã hiểu họ nếu bạn chưa hiểu hãy kiên nhẫn nhẹ nhàng hỏi thêm họ để hiểu về những nhu cầu của họ.

Việc chăm sóc người gặp khó khăn trong giao tiếp không chỉ giúp người bệnh tự tin giao tiếp hơn mà còn giúp họ cảm thấy được quan tâm, chia sẻ, không bị cô lập để tránh diễn biến đến các bệnh nguy hiểm hơn như tự kỷ, trầm cảm.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?