Trầm cảm có thể cải thiện bằng châm cứu?

Trầm cảm có thể cải thiện bằng châm cứu? 1

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh bằng cách dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông. Đây là phương pháp không cần dùng thuốc nhưng đem lại hiệu quả cao đặc biệt là đối với những người đang gặp các vấn đề liên quan đến bệnh trầm cảm, tự kỷ hay rối loạn cảm xúc …

>> Tham khảo: Viết nhật ký – Liệu pháp tinh thần cho những ai đang mắc chứng trầm cảm

Tác dụng của châm cứu đối với bệnh trầm cảm

CHÂM CỨU tương đương với tâm lý liệu pháp và có thể góp phần trong điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc để chữa bệnh trầm cảm VỪA và NẶNG, theo nghiên cứu ” Châm cứu và Tư vấn cho bệnh trầm cảm là chăm sóc chính : một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát” 2013 của tiến sĩ Hugh MacPherson, thuộc Đại học York, Anh.

Nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng trên 755 bệnh nhân được chẩn đoán trầm cảm ở các cơ sở điều trị tại Anh (điểm số ≥ 20 theo thang điểm BDI-II) chia thành ba nhóm: 302 người được châm cứu và chăm sóc thường quy, 302 người được tâm lý trị liệu và chăm sóc thường quy, 151 người chỉ được chăm sóc thường quy.

Sau BA tháng, điểm số giảm đáng kể ở hai nhóm châm cứu và tâm lý trị liệu so với nhóm còn lại, lần lượt là: 2,46 ( châm cứu) và 1,73 ( tâm lý). Sau MƯỜI HAI tháng, không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm can thiệp so với nhóm đối chứng, điểm số giảm lần lượt là: 1,55 ( châm cứu) và 1,5 ( tâm lý).

Tác giả cho biết nghiên cứu này đưa ra chứng cứ châm cứu và tâm lý liệu pháp SO với chăm sóc thường quy đã làm thuyên giảm các triệu chứng của trầm cảm trong thời gian ngắn và trung hạn, và không có tác dụng ngoại ý trầm trọng. Tuy nhiên cần những nghiên cứu sâu hơn để chứng minh hiệu quả tối ưu của hai phương pháp nêu trên. Ước tính trầm cảm ảnh hưởng khoảng 350 triệu người trên thế giới.

(Nguồn tham khảo: BS MAI VĂN BÔN dịch https://www.ncbi.nlm.nih.gov/m/pubmed/24086114/)

Các phương pháp chữa bệnh trầm cảm bằng châm cứu

Các phương pháp chữa bệnh trầm cảm bằng châm cứu 1

Trong Y học cổ truyền các phương pháp chính đề điều trị và phòng ngừa bệnh liên quan đến rối loạn tâm trí, căng thẳng, stress, rối loạn thần kinh bao gồm:

Châm việt

Theo PGS.TS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc bệnh viện Châm Cứu Trung ương cho biết: “Mô hình điều trị hội chứng stress bằng châm cứu có phác đồ điều trị gồm các kĩ thuật cao: Châm, xuyên kinh, xuyên huyệt, cứu thì dùng phương pháp ngải cứu Việt với một thiết bị mới là đai và hộp ngải cứu. Bác sỹ có thể áp dụng châm cùng với cứu và cùng lúc sử dụng phương pháp cứu đồng bộ từ 6-8 huyệt cùng một. Thông thường một liệu trình điều trị kéo dài từ 15–20 lần, phụ thuộc vào từng trạng của từng bệnh nhân.

Để trị bệnh có hiệu quả cao, người bệnh cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh (giàu vitamin khoáng chất, giảm chất kích thích) và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Điện châm

Điện châm hay còn gọi là châm cứu điện là phương pháp chữa bệnh theo Y học Cổ truyền hoạt động dựa trên nguyên lý phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm cứu kết hợp với kích thích bằng dọng diện vào các huyệt vị, kinh lạc trên cơ thể có tác dụng chữa bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt việt

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh trầm cảm bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt là không gây tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra trong quá trình trị liệu xoa bóp bấm huyệt người bệnh sẽ cảm thấy rất thoải mái, thư giãn và thả lỏng toàn bộ tâm trí.

Xem hướng dẫn chi tiết về phương pháp xoa bóp bấm huyệt việt TẠI ĐÂY

Thủy châm việt

Thủy châm việt là phương pháp sử dụng một số loại thuốc Tây Y được chỉ định để tiêm vào huyệt đạo bằng cách châm cứu dựa trên nguyên lý về thuyết kinh lạc. Trong phương pháp này Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật châm cứu để đưa một lượng thuốc phù hợp vào trong huyệt đạo tạo ra kích thích hóa học rộng và mạnh mẽ, giúp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Nhờ sự kết hợp giữa phương pháp Đông – Tây y hoàn hảo, phương pháp thủy châm việt này mang đến những ưu điểm vượt trội như:

  • Hiệu quả điều trị cao gấp đôi: Không chỉ giúp giảm đau cấp tốc nhờ hiệu quả của thuốc Tây Y, mà còn giúp điều trị sâu vào căn nguyên bên trong bằng việc tạo tác động lên hệ thống các huyệt vị.
  • Tác dụng nhanh chóng: Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ sự thuyên giảm các triệu chứng bệnh ngay từ những lần điều trị đầu tiên
  • Tiết kiệm thời gian và công sức cho bệnh nhân

Cấy chỉ việt

Cấy chỉ việt là phương pháp trị liệu lấy 1 sợi chỉ tự tiêu, gọi là Catgut (là 1 loại Protit tự tiêu trong khoảng 20 – 25 ngày) sau đó dùng để cấy vào các huyệt đạo trong cơ thể của con người. Cơ thể từ đó sẽ biến đổi về thể dịch, thần kinh, chất nội sinh được tăng tiết, hỗ trợ cải thiện sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch… từ đó phòng và chữa bệnh hiệu quả cao.

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ việt là:

  • Phạm vi ứng dụng được rộng rãi
  • Hiệu quả an toàn, dài lâu
  • Đối tượng điều trị ở mọi lứa tuổi từ già tới trẻ nhỏ
  • Tiết kiệm thời gian – chi phí
  • Hỗ trợ lưu thông kinh lạc của cơ thể
  • Không dùng thuốc, không đưa hóa chất vào cơ thể

Lưu ý: Chống chỉ định người bị huyết áp kịch phát, người đang bị sốt, người bị dị ứng với chỉ catgut và phụ nữ đang có thai.

Trên đây là một số phương pháp châm cứu trong việc hỗ trợ chữa bệnh. Tuy nhiên với các phương pháp điều trị trên đều có những phần ưu và nhược điểm riêng, nên người bệnh cần phải cân nhắc kỹ hoặc tham vấn trực tiếp từ Bác sỹ để lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân. Trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ theo đúng liệu trình của các phương pháp để đem lại hiệu quả cao nhất. Cuối cùng, cảm ơn Bạn đã đọc bài viết nếu thấy hay và bổ ích hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng được biết nhé!

Bài viết đọc nhiều nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?