Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Nhiều phụ nữ trải qua sự thay đổi tâm trạng, lo lắng và nước mắt trong những tuần sau khi sinh con hay còn gọi là trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, đối với một số người, các triệu chứng này có thể trở nên dai dẳng và nghiêm trọng hơn. Vậy trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Theo một số nghiên cứu lâm sàng năm 2014 thì trầm cảm sau sinh thường bắt đầu trong vòng 3 tháng đầu sai khi sinh. Đây là một vấn đề nan giải ở phụ nữ sau sinh đặc biệt là nếu không được điều trị.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH), gần 15% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh con, tương đương với khoảng 1 trong 7 phụ nữ.

Trầm cảm sau sinh là một bệnh tâm thần nghiêm trọng. Nó khác với “blues baby”, đó là cảm giác buồn bã, mệt mỏi và lo lắng ảnh hưởng đến 80% phụ nữ sau khi sinh con.

Nhận thức được các dấu hiệu trầm cảm có thể giúp mọi người có được phương pháp điều trị thích hợp.

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu? 1

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Nếu không điều trị, trầm cảm sau sinh có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và có thể gây đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời có thể giúp phụ nữ quản lý được các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy một số yếu tố nguy cơ khiến cho một số phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn những người khác bị trầm cảm sau sinh kéo dài thấy rằng các triệu chứng trầm cảm sau sinh thường giảm theo thời gian. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy 38% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh trải qua các triệu chứng mãn tính và trầm cảm liên tục.

Khoảng 50% phụ nữ được chăm sóc y tế cho bệnh trầm cảm tiếp tục gặp các triệu chứng hơn 1 năm sau khi sinh con.

Trong số những người bị trầm cảm sau sinh không được điều trị lâm sàng, 30% vẫn có triệu chứng trầm cảm đến 3 năm sau khi sinh.

Các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một vấn đề phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải, và điều đó không có nghĩa là họ là những bà mẹ tồi. Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý về cảm xúc. Một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh, chúng bao gồm:

 • Trầm cảm trước hoặc trong khi mang thai
 • Mang thai khi tuổi đời còn quá nhỏ (dưới 18 tuổi)
 • Phụ nữ sau khi sinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ
 • Những bà mẹ có thời gian mang thai không như ý muốn: Thai lưu, sảy thai, thai bị dị tật, tách mẹ và con…
 • Những người chịu áp lực về việc chăm con, kinh tế khó khăn, thất nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo…
 • Những người thường xuyên có mâu thuẫn với người thân trong gia đình, nhất là chuyện mẹ chồng nàng dâu, thiếu sự đồng cảm, giúp đỡ của người thân
 • Tiền sử rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm
 • Một thành viên gia đình được chẩn đoán trầm cảm hoặc bệnh tâm thần
 • Trải qua một sự kiện cuộc sống căng thẳng vào khoảng thời gian mang thai, chẳng hạn như bạo lực gia đình, mất người thân, mất việc hoặc bệnh tật
 • Thiếu sự hỗ trợ từ đối tác hoặc những người thân yêu khác
 • Biến chứng y tế trong quá trình sinh nở
 • Sinh non hoặc trẻ có tình trạng sức khỏe
 • Cảm xúc lẫn lộn về cái thai
 • Rối loạn sử dụng rượu hoặc ma túy
 • Các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm lâu dài

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được một số yếu tố nguy cơ gây trầm cảm sau sinh lâu dài, lưu ý rằng đó thường là sự tiếp tục của trầm cảm từ trước, thay vì một loạt các triệu chứng mới bắt đầu khi sinh.

Các yếu tố khác cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây trầm cảm sau sinh bao gồm:

 • Mối quan hệ kém với mọi người thân xung quanh
 • Tiền sử lạm dụng tình dục

Một số nghiên cứu cho thấy trầm cảm có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ, thu nhập thấp. Sức khỏe không tốt dường như không làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh lâu dài.

Điều trị trầm cảm sau sinh

Tâm lý trị liệu là lựa chọn điều trị cho trầm cảm sau sinh. Điều này liên quan đến việc nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần về suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu và tìm cách đối phó với các tình huống khác nhau để bạn cảm thấy tốt hơn và kiểm soát tốt hơn.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ cũng có thể đề nghị thuốc chống trầm cảm. Những loại thuốc này có thể vào sữa mẹ, nhưng thường được coi là an toàn cho phụ nữ cho con bú. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn cân nhắc những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

Trầm cảm sau sinh gây rất nhiều nguy hiểm đến mẹ và bé vì vậy ngay từ khi phát hiện ra những biểu hiện của trầm cảm sau sinh cần đến gặp bác sĩ chuyên gia tâm lý để được tư vấn và điều trị kịp thời.

=> Tư vấn cho người mắc trầm cảm

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?