Cơ thể xuất hiện đau đầu mất ngủ mệt mỏi chớ coi thường

Đau đầu mất ngủ mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay. Khi mắc phải tình trạng này, rất nhiều người tỏ ra chủ quan. Thế nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng chủ quan coi thường, bởi biết đâu đây là dấu hiệu cho một số loại bệnh đang tồn tại bên trong cơ thể. Chính vì vậy, ngày hôm nay vungtri.com sẽ giúp bạn hiểu hơn cơ thể của mình khi mình rơi vào tình trạng này nhé.

Đau đầu mất ngủ mệt mỏi là do đâu

Nguyên nhân của đau đầu mất ngủ mệt mỏi thực sự có rất nhiều, bởi cơ thể chúng ta không ổn có thể do những bệnh tiềm ẩn, do tác động từ môi trường, do tác động từ những vấn đề trong cuộc sống. Chúng tôi tập hợp thành các nguyên nhân theo nhóm như

Do thời tiết thay đổi

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người có triệu chứng này sau khi thay đổi thời tiết, ví dụ như từ nắng nóng rồi mưa, hoặc mưa dài ngày rồi nắng nóng… Điều này được giải thích khoa học rõ ràng, bởi cơ thể chưa thể thích nghi được với sự thay đổi chóng mặt của thời tiết, các mao mạch của cơ thể chúng ta  phản ứng lại với sự thay đổi đó để thích nghi. 

Mao mạch máu co lại, dẫn đến ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Thời tiết nắng nóng cũng khiến cơ thể mất nước, căng thẳng khiến mệt mỏi. Ảnh hưởng của thời tiết đến người già, trẻ em, người có bệnh nền là cao nhất.

Do thời tiết thay đổi 1

Thay đổi thời tiết gây ra đau đầu mất ngủ mệt mỏi

Do thiếu máu lên não

Biểu hiện rõ rệt nhất của việc này chính là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Biểu hiện rõ nhất là khi bạn thay đổi tư thế như đứng lên ngồi xuống. Nguyên nhân của thiếu máu lên não cũng có nhiều, có thể do thành mạch máu não bị tổn thương, ảnh hưởng đến việc chuyển máu lên não, nuôi sống hệ thần kinh của não bộ.

Do một số bệnh ảnh hưởng đến cơ thể làm cho hiện tượng đau đầu mất ngủ mệt mỏi tăng cao

Bệnh đầu tiên cần kể đến là huyết áp thấp. Đây là bệnh vô cùng phổ biến. Nguyên nhân là do máu không đến được các cơ quan bởi suy giảm chức năng, ví dụ như tim, thận, gan… Không chỉ làm cho cơ thể mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ mà còn khiến cho bạn không thể tập trung được vào công việc, học tập…

Do một số bệnh ảnh hưởng đến cơ thể làm cho hiện tượng đau đầu mất ngủ mệt mỏi tăng cao 1

Thiếu máu lên não khiến cơ thể mệt mỏi

Tiếp theo là bệnh đau nửa đầu Migraine. Bệnh này hiện nay nguyên nhân còn chưa được nghiên cứu hết, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu hiện tại là do gen di truyền và môi trường sống. Biểu hiện của bệnh này là cơn đau đầu dữ dội, có lúc kèm theo buồn nôn hoặc sợ tiếp xúc với ánh sáng. Hệ quả của các bệnh này là cơ thể rơi vào mất ngủ mệt mỏi, khiến cho chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu của trầm cảm

Những triệu chứng trên có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm. Đây là một chứng bệnh vô cùng phổ biến ở thời hiện đại, bởi các áp lực nặng nề từ cuộc sống, học tập, sinh hoạt; những ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. 

Thực tế, nếu bạn không tìm được nguyên nhân của đau đầu mất ngủ mệt mỏi từ các nguyên nhân kể trên thì hãy nghĩ ngay đến trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Rất nhiều người khi mắc các triệu chứng này thường rất chủ quan, và coi thường, vì vậy hầu hết chỉ uống thuốc giảm đau hoặc thuốc ngủ.

Dấu hiệu của trầm cảm 1

Trầm cảm – căn nguyên của các triệu chứng mệt mỏi mất ngủ

Trong những năm gần đây, chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu có xu hướng tăng lên, đặc biệt trong giới trẻ. Do vậy, nếu bạn đang gặp những vấn đề trên trong một thời gian dài thì đừng chủ quan nhé, hãy thăm khám bác sĩ để tầm soát nó càng sớm càng tốt.

>>> Trầm cảm là gì?

Những biện pháp hữu ích có thể giúp bạn

 1

Cần có những biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức khỏe

Triệu chứng này gây ra quá nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt có thể trầm trọng hơn nếu cơ thể suy nhược và các chứng bệnh khác có cơ hội phát triển hơn. Vì vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp sau để phòng ngừa và ứng phó với các triệu chứng trên nhé:

  • Nâng cao sức khỏe thể chất bằng việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; ăn uống khoa học, từ bỏ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Ăn uống khoa học, đủ chất, tập luyện nâng cao sức khỏe sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ gây hại cho con người, tăng sức đề kháng.
  • Tăng cường sức khỏe tinh thần, bằng cách giữ tâm trạng thoải mái, suy nghĩ tích cực, chăm chỉ giao lưu bạn bè hoặc tìm kiếm các thú vui khác để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Sức khỏe tinh thần vô cùng quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, bởi ý chí con người có thể có sức mạnh mà con người chưa lường trước được,

Như vậy, đau đầu mất ngủ mệt mỏi là những triệu chứng phổ biến và nhiều người gặp phải. Nó đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, hãy thăm khám ngay nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên nhé.

Xem thêm: Điều trị trầm cảm tại nhà

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?